CÁC BÀI BÁO       Ngày 03/09/2015


Ngày hội của những phạm nhân được đặc xá trở về đoàn tụ gia đìnhnhân dịp Quốc khánh 02/9/2015

Trải qua 70 năm kể từ ngày đất nước ta dành được độc lập đến nay, đã có gần 40 lần Nhà nước ta đặc xá tha tù trước thời hạn cho hàng chục vạn người bị kết án phạt tù. Chỉ tính từ khi Luật đặc xá được Quốc hội thông qua, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/3/2008 đến nay, Chủ tịch nước đã 06 lần ký quyết định đặc xá tha tù trước thời hạn cho 82.716 người. Đó là những người đã được xem xét rất kỹ lưỡng, đúng đối tượng, điều kiện quy định và đảm bảo dân chủ, khách quan, công bằng, công khai, đúng pháp luật; có đủ cơ sở khẳng định họ đã ăn năn hối cải, nhận rõ lỗi lầm, không ngừng nỗ lực phấn đấu học tập, cải tạo tiến bộ để hoàn lương. Vì vậy, khi được hưởng chính sách khoan hồng của Nhà nước, họ đã được gia đình, các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể xã hội tiếp nhận và tạo mọi điều kiện thuận lợi để sớm ổn định cuộc sống. Nhiều người trong số họ sau khi được đặc xá đã tiếp tục học tập, nâng cao trình độ để có điều kiện tốt nhất cống hiến cho xã hội, làm giàu chính đáng cho bản thân và tiêu biểu. Họ không những tạo việc làm thu nhập cho bản thân, gia đình mà còn tạo việc làm cho nhiều lao động trong xã hội, trong đó có cả những người mới được đặc xá, tha tù trở về xã hội.
 
Trở về trong sự đón chào của người thân
Trên cơ sở đề nghị của Hội đồng tư vấn đặc xá, ngày 26/8/2015, Chủ tịch nước đã ký Quyết định số 1900/QĐ-CTN đặc xá tha tù trước thời hạn cho 18.298 phạm nhân và ký Quyết định số 1901/QĐ-CTN đặc xá tha tù trước thời hạn cho 255 người đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành án có đủ điều kiện được hưởng đặc xá năm 2015.
Ngày 31/8/2105, được sự đồng ý của Lãnh đạo viện kiểm sát nhân dân tối cao, Vụ kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự (Vụ 8) đã thành lập 7 đoàn kiểm sát đến 3 trại giam có điểm cầu truyền hình trực tiếp trên kênh truyền hình Quốc hội đó là (Trại giam Phú Sơn 4, Trại giam Thủ Đức, Trại giam Số 6) Đồng chí Lê Hữu Thể, Phó Viện trưởng VKSNDTC, Thành viên Hội đồng tư vấn đặc xá, cùng đồng chí Vũ Huy Thuận, Vụ trưởng Vụ 4 và các Chuyên viên giúp việc thành viên HĐTVĐX đã tiến hành kiểm sát việc thực hiện Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước đối với các phạm nhân được đặc xá tại Trại giam Phú Sơn 4. Cùng ngày còn có các đồng chí Phó Vụ trưởng, Kiểm sát viên cao cấp cùng các đồng chí là Kiểm sát viên của Vụ 8, tiến hành kiểm sát việc thực hiện Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước tại các trại giam (Tân Lập, Ninh khánh, Thanh Xuân, Hoàng Tiến). Theo báo cáo kết quả ban đầu của các đoàn, việc thực hiện Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước tại các trại giam, trại tạm giam được tổ chức long trọng, nghiêm trang, đảm bảo an toàn trật tự xã hội, chế độ cấp phát tiền tàu xe, trang phục cho các phạm nhân được đảm bảo, đầy đủ, các gia đình, người thân của phạm nhân phấn khởi, đón người được đặc xá trở về đoàn tụ vui vẻ nhân dịp Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Dưới đây trang tin điện tử Viện kiểm sát nhân dân tối cao sẽ thông tin tới bạn đọc Lễ công bố quyết định đặc xá tha tù tại một số trại giam và trại tạm giam trên toàn quốc.
* Tại trại giam Thanh Xuân
Sáng 31/8/2015 Ban chỉ đạo về đặc xá của Bộ Công an tổ chức lễ công bố quyết định đặc xá của Chủ tịch nước cho 299 phạm nhân tại Trại giam Thanh Xuân  (285 phạm nhân quốc tịch Việt nam và 14 phạm nhân quốc tịch nước ngoài). Tới dự buổi lễ công bố có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn đặc xá năm 2015; đồng chí Kiều Đình Thụ, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Bằng, Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp (Tổng cục VIII) Bộ Công an; Đại diện Tòa án nhân dân tối cao và đại diện lãnh đạo Vụ kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự (Vụ 8) Viện kiểm sát nhân dân tối cao. 

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Chính phủ,
Chủ tịch Hội đồng Tư vấn đặc xá năm 2015 trao quyết định đặc xá cho các phạm nhân
Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn đặc xá năm 2015 cho biết: Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám thành công và quốc khánh 2/9, Chủ tịch nước CHXHCNVN đã quyết định đặc xá tha tù trước thời hạn đối với người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân đủ các điều kiện và có quá trình cải tạo tốt. Đây là chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng và Nhà nước và truyền thống nhân đạo của dân tộc. Trong 70 năm qua, Nhà nước ta đã có 40 lần đặc xá. Đặc biệt, từ năm 2007 đến nay (Luật đặc xá có hiệu lực thi hành),  Nhà nước ta đã đặc xá cho hơn 62.000 phạm nhân. Quá trình đặc xá được tiến hành công phu, minh bạch, công khai, dân chủ, được nhân dân cả nước đồng tình, thế giới hoan nghênh và đánh giá cao. 
 
Kiểm tra các thủ tục cấp tiền tàu, xe, tiền ăn và tái hòa nhập cộng đồng… cho phạm nhân
Phó Thủ tướng thay mặt cho Đảng và Nhà nước, Hội đồng Tư vấn đặc xá chúc mừng và động viên những người được hưởng chính sách khoan hồng đặc xá năm 2015 xóa bỏ mặc cảm, chủ động hòa nhập với cộng đồng, tranh thủ sự giúp đỡ của chính quyền địa phương và gia đình tích cực phấn đấu trở thành người công dân gương mẫu, có ích cho xã hội. Các trường hợp chưa được đặc xá lần này cần nỗ lực phấn đấu cải tạo tốt đảm bảo đủ điều kiện để được hưởng chính sách về giảm thời hạn chấp hành án phạt tù, đặc xá tha tù trước thời hạn.
Cũng tại buổi lễ, Phó Thủ tướng đã biểu dương thành tích của các ngành Kiểm sát, Tòa án, Công an và các bộ ngành có liên quan đã có nhiều cố gắng trong công tác đặc xá; đặc biệt là thành tích của Tổng cục Cảnh sát thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp nói chung và của cán bộ, chiến sỹ Trại giam Thanh Xuân đã khắc phục mọi khó khăn, phức tạp hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đặc xá năm 2015.
 
Các phạm nhân trong buổi lễ công bố đặc xá
Sau khi được nghe Đại tá Hoàng Văn Hiệp, Giám thị Trại giam Thanh Xuân công bố quyết định đặc xá của Chủ tịch nước cho 299 phạm nhân; các phạm nhân có tên trong danh sách đã nhận Giấy chứng nhận đặc xá và các tư trang gồm một bộ quần, áo, dép mới, được nhận tiền tàu, xe, tiền tái hòa nhập cộng đồng và chi phí hỗ trợ ăn để lên đường trở về nơi cư trú hòa nhập với cộng đồng.
* Tại Trại giam Vĩnh Quang - Bộ Công an
Sáng 31/8/2015, Đoàn kiểm sát của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc gồm đồng chí Lê Tất Hiếu, Phó Viện trưởng và đồng chí Nguyễn Việt Vương, quyền Trưởng phòng 8 VKSND tỉnh Vĩnh Phúc đã đến dự Lễ công bố quyết định đặc xá năm 2015 của Chủ  tịch nước cho 321 phạm nhân đủ điều kiện đặc xá của Trại giam Vĩnh Quang - Bộ Công an.
 

Đồng chí Lê Tất Hiếu, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Vĩnh Phúc cùng ban Giám thị Trại giam Vĩnh Quang
trong Lễ công bố quyết định đặc xá năm 2015
Tham gia buổi công bố quyết định đặc xá, các phạm nhân được đặc xá đã phát biểu ý kiến, bày tỏ sự biết ơn đối với Đảng, Nhà Nước và Ban giám thị, cán bộ Trại giam Vĩnh Quang đã tạo điều kiện cho họ được trở về đoàn tụ cùng gia đình, làm lại cuộc sống.
 
Các phạm nhân trong Lễ công bố quyết định đặc xá năm 2015 của Trại giam Vĩnh Quang
Đặc xá nhân dịp kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 một lần nữa tiếp tục khẳng định chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước,thể hiện truyền thống nhân đạo của dân tộc Việt Nam đối với những người phạm tội, khuyến khích họ hối cải, rèn luyện trở thành người có ích cho xã hội.
* Tại Trại giam Phú Sơn 4 - Bộ Công an
Tại trại giam Phú Sơn 4 có 475 phạm nhân được đặc xá. Để chuẩn bị hành trang về với cộng đồng cho các phạm nhân, trại giam Phú Sơn 4 cùng các cơ quan hữu quan của tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức học tập chính trị, pháp luật cho các phạm nhân được đặc xá để giúp họ tái hoà nhập cộng đồng thuận lợi, tổ chức các lớp dạy nghề cho phạm nhân và giới thiệu việc làm cho các phạm nhân sau khi được đặc xá vào làm việc tại một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Đồng thời, thông báo về địa phương danh sách những người được đặc xá để phối hợp quản lý.  

Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an
trao Giấy chứng nhận đặc xá cho 10 phạm nhân có thành tích cải tạo tốt nhất
Đại tá Nguyễn Xuân Trường, Giám thị trại giam Phú Sơn 4 cho biết, để đảm bảo công tác tái hòa nhập cộng đồng cho các phạm nhân sau khi được đặc xá, trại giam Phú Sơn 4 đã ký quy chế phối hợp với Liên hiệp thanh niên tỉnh Thái Nguyên để họ hướng dẫn, giáo dục cho phạm nhân kỹ năng sống và một số công việc. Đồng thời, trại giam cũng đã phối hợp với hội doanh nghiệp trẻ tỉnh Thái Nguyên, các công ty thuộc hội doanh nghiệp trẻ ký kết với các phạm nhân đã hết thời hạn chấp hành án được tha tù để tiếp nhận họ. Đây chính là những địa chỉ để phạm nhân tìm công việc để làm, ổn định cuộc sống, có ích cho xã hội.
* Tại Trại giam số 6 - Bộ Công an
Tại Trại giam số 6 của Bộ Công an đóng trên địa bàn huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An,trong dịp đặc xá năm nay có gần 400 phạm nhân được đặc xá trong tổng số 4.000 phạm nhân, trong đó có 150 phạm nhân nữ. Để tạo điều kiện cho các phạm nhân tái hòa nhập cộng đồng tốt nhất, trại giam số 6 đã phối hợp với Hội Luật gia tỉnh Nghệ An và một số phòng nghiệp vụ của Công an tỉnh Nghệ An như Phòng Cảnh sát Giao thông đường bộ, đường sắt, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính và trật tự xã hội, Phòng Cảnh sát Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp đến tư vấn, cấp đổi chứng minh nhân dân cho các phạm nhân.
Cán bộ Trại giam số 6 làm thủ tục đặc xá cho phạm nhân
Để phục vụ công tác đặc xá tốt nhất, đơn vị đã huy động 100% CBCS, làm việc cả ngày lẫn đêm. Để tránh sai sót, đảm bảo chất lượng và đúng tiến độ, đơn vị còn phối hợp với các đội nghiệp vụ, các đơn vị liên quan của Công an tỉnh Nghệ An hoàn tất các thủ tục cho phạm nhân trước và sau khi họ nhận quyết định đặc xá của Chủ tịch nước.
Đại tá Nguyễn Việt Hoàn, Giám thị trại giam số 6 cho biết, đơn vị đã chu cấp tiền tàu xe cho phạm nhân. Ngoài ra, trại giam cũng đã thuê xe ô tô để chở những người không có ai đón đến các bến xe, ga tàu để họ có thể về nhà một cách nhanh nhất.
* Tại trại giam Thủ Đức-Z30D (Bộ Công an)
Sáng 31/8/2015, tại trại giam Thủ Đức - Z30D (Bộ Công an) đóng trên địa bàn tại huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận đã công bố quyết định đặc xá năm 2015 của Chủ tịch nước cho 851 phạm nhân. Trại giam Thủ Đức rộng hơn 16.000 hecta hiện giam giữ hơn 8.000 phạm nhân, lớn nhất nước. Trong số hơn 850 phạm nhân của Trại giam Thủ Đức được đặc xá dịp này có 157 là nữ. Trước khi rời trại họ được đào tạo kỹ năng hoà nhập cộng đồng, kỹ năng làm việc và đặc biệt phải hiểu biết về pháp luật.
Bữa cơm cuối trong trại giam Thủ Đức của các nữ phạm nhân được đặc xá
Theo Đại tá Trần Hữu Thông - Giám thị trại giam Thủ Đức, những phạm nhân được đặc xá đã có một quá trình phấn đấu học tập, lao động, cải tạo tiến bộ, được xếp loại cải tạo từ khá trở lên và đã chấp hành xong các hình phạt bổ sung. Quá trình đặc xá được thực hiện chặt chẽ, chính xác, công khai, minh bạch, đảm bảo dân chủ./.
* Tại trại tạm giam của Công an tỉnh Điện Biên
Ngày 31/8/2015, trại tạm giam của Công an tỉnh Điện Biên đã tổ chức lễ công bố Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước dành cho 13 phạm nhân đang chấp hành án tại Trại tạm giam. Dự lễ có đồng chí Lê Trọng Khôi, Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh; Lò Văn Khụt, Phó Giám đốc Công an tỉnh cùng lãnh đạo một số  ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh.
Theo Quyết định của Chủ tịch nước, trong đợt đặc xá lần này tại trại tạm giam của Công an tỉnh Điện Biên có 13 phạm nhân được đặc xá tha tù trước thời hạn, trong đó, có 6 phạm nhân phạm tội MBTP chất ma túy, 3 phạm nhân phạm tội đánh bạc, 1 phạm nhân vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, 1 phạm nhân vi phạm quy định điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ và 1 phạm nhân phạm tội cố ý gây thương tích. Phạm nhân chịu mức án cao nhất là 5 năm tù, thấp nhất là 2 năm tù. Đây là những phạm nhân đã có quá trình phấn đấu chấp hành tốt các nội quy, có tiến bộ trong quá trình cải tạo, lao động và đã chấp hành hơn 1/3 án phạt tù tại Trại tạm giam.
 
Đại tá Ngô Xuân Hương, Giám thị trại tạm giam công bố Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước cho các phạm nhân
Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Lò văn Khụt, Phó Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên, nêu rõ: Đợt đặc xá lần này đã khẳng định và thể hiện rõ chính sách nhân đạo, khoan hồng của Đảng và Nhà nước đối với những người bị kết án phạt tù nhưng đã thật sự ăn năn, hối cải, có nhiều tiến bộ trong suốt quá trình thụ án và hội đủ các điều kiện được xét hưởng đặc xá theo quy định. Đồng chí Lò văn Khụt mong muốn các phạm nhân được hưởng đặc xá lần này khi trở về địa phương phải nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn, mặc cảm,  sống hòa nhập với cộng đồng, trở thành người công dân có ích cho gia đình và xã hội. Đối với các phạm nhân đang thụ án, phải nỗ lực hơn trong cải tạo, chấp hành tốt nội quy, để có cơ hội được hưởng đặc xá khoan hồng ở những lần tiếp theo.
 
Đồng chí Lò văn Khụt, Phó Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên phát biểu tại buổi lễ
Đại diện cho các phạm nhân được đặc xá trong đợt này phạm nhân Nguyễn Thạch Lam bày tỏ sự xúc động vì trong thời gian cải tạo tại Trại tạm giam đã nhận được sự giáo dục, quan tâm, cảm hóa của cán bộ, Ban Giám thị Trại tạm giam để có được cơ hội đặc xá tha tù trước thời hạn, đồng thời hạ quyết tâm sau khi về với cộng đồng sẽ phấn đấu, rèn luyện để trở thành người công dân có ích cho xã hội và gia đình.
Tại buổi lễ, đồng chí Lê Trọng Khôi, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, cùng Đại tá Lò văn Khụt, Phó giám đốc Công an tỉnh đã trao quyết định đặc xá của Chủ tịch nước và tặng hoa cho 13 phạm nhân được đặc xá trong đợt này. 
 
Các đồng chí Lãnh đạo trao Quyết định đặc xá và hoa cho các phạm nhân
Năm nay, cả nước có hơn 18.200 phạm nhân được Chủ tịch nước Quyết định đặc xá tha tù trước thời hạn. Hơn 18.200 phạm nhân, mỗi người một hoàn cảnh khác nhau, con đường sa ngã cũng không giống nhau, sau ngày này, họ trở về với gia đình, với làng xóm, mỗi người đều có những dự định mới, những con đường mới khác nhau, nhưng tất cả cùng chung niềm vui được trở về với cộng đồng xã hội trước thời hạn sau những năm tháng được giáo dục, cải tạo tốt.
(Biên tập, nhóm PV tổng hợp)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


Họ và tên
Nội dung góp ý
Mã xác thực :                     


CÁC TIN LIÊN QUAN ĐÃ ĐĂNG

Trao đổi kỹ năng thông tin, tuyên truyền về công tác cải cách tư pháp và hoạt động tư pháp

Quốc hội thông qua Nghị quyết về tăng cường các biện pháp phòng, chống oan, sai

Đoàn kết thống nhất trong Đảng theo tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua các Tờ trình, Đề án của Viện kiểm sát nhân dân tối cao

Khai mạc Phiên họp thứ 38 Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIII

Tấm gương Hồ Chí Minh - rèn luyện đạo đức cách mạng Và thực hiện tập trung dân chủ

Người cựu chiến binh - Cán bộ kiểm sát gương mẫu !

Ban Chấp hành Trung ương cần có số lượng và cơ cấu hợp lý để đảm bảo sự lãnh đạo toàn diện

Khai mạc trọng thể Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI

Bầu cử tại Đại hội Đảng - Một yếu tố quyết định chất lượng cấp ủy các cấp

Số lần truy nhập 31634444
Số người đang xem: 1892