CÁC BÀI BÁO       Ngày 30/11/2015


 Chính thức bắt buộc ghi âm, ghi hình hoạt động hỏi cung bị can

 
Tiếp tục chương trình làm việc kỳ họp thứ 10, sáng 27/11, với 85,63% đại biểu biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua dự thảo Bộ luật tố tụng hình sự (sửa đổi).
 
Các đại bểu Quốc hội thông qua Bộ luật tố tụng hình sự (sửa đổi )
Bộ luật tố tụng hình sự (sửa đổi) gồm 37 chương, 510 điều quy định trình tự, thủ tục giải quyết nguồn tin về tội phạm, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử và một số thủ tục thi hành án hình sự; nhiệm vụ, quyền hạn và mối quan hệ giữa các cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng; nhiệm vụ, quyền hạn và trách nhiệm của những người có thẩm quyền tiến hành tố tụng; quyền và nghĩa vụ của người tham gia tố tụng, cơ quan, tổ chức và cá nhân; hợp tác quốc tế trong tố tụng hình sự.
Bộ luật tố tụng hình sự (sửa đổi) có nhiệm vụ bảo đảm phát hiện chính xác, nhanh chóng và xử lý công minh, kịp thời mọi hành vi phạm tội, phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm, không để lọt tội phạm, không làm oan người vô tội; góp phần bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, giáo dục mọi người ý thức tuân theo pháp luật, đấu tranh phòng ngừa và chống tội phạm.
Bộ luật tố tụng hình sự (sửa đổi) có hiệu lực đối với mọi hoạt động tố tụng hình sự trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Hoạt động tố tụng hình sự đối với người nước ngoài phạm tội trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam được tiến hành theo quy định của điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên hoặc theo nguyên tắc có đi có lại.
Đối với quy định bắt buộc ghi âm, ghi hình hoạt động hỏi cung bị can, Bộ luật quy định: Việc hỏi cung bị can tại cơ sở giam giữ hoặc tại trụ sở Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra phải được ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh. Việc hỏi cung bị can tại các địa điểm khác được ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh theo yêu cầu của bị can, của cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng.
Về việc bỏ quy định cấp giấy chứng nhận người bào chữa và thay bằng thủ tục đăng ký bào chữa, tiếp thu đa số ý kiến đại biểu Quốc hội, để đơn giản hóa thủ tục xác nhận tư cách tham gia tố tụng của người bào chữa, tạo điều kiện cho họ thực hiện việc bào chữa, tránh nhận thức cho rằng phải có “cấp phép bào chữa” của cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng mới được tham gia bào chữa, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉnh lý dự thảo Bộ luật theo hướng bỏ việc “cấp giấy đăng ký người bào chữa” thay bằng quy định về thủ tục “đăng ký bào chữa” như đã thể hiện tại Điều 78 Dự thảo.
Về biện pháp điều tra tố tụng hình sự đặc biệt, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã lấy phiếu xin ý kiến các đại biểu Quốc hội: Có 66,39% ý kiến đại biểu Quốc hội trên tổng số đại biểu tán thành quy định các biện pháp điều tra tố tụng đặc biệt. Có 12,55% ý kiến đại biểu Quốc hội trên tổng số đại biểu đề nghị không quy định các biện pháp điều tra tố tụng đặc biệt.
Tiếp thu đa số ý kiến đại biểu Quốc hội và để bảo đảm thực hiện tốt quyền con người, quyền công dân, tránh lạm dụng trong thực tiễn áp dụng; đồng thời tạo điều kiện cho Cơ quan điều tra chủ động thu thập chứng cứ, đấu tranh hiệu quả với các tội phạm có tổ chức, phức tạp về ma túy, rửa tiền, tham nhũng, khủng bố trong tình hình hiện nay, UBTVQH đề nghị Quốc hội cho giữ quy định về các biện pháp điều tra tố tụng đặc biệt gồm: Ghi âm, ghi hình bí mật; Nghe điện thoại bí mật; Thu thập bí mật dữ liệu điện tử.
Ngoài ra, các quy định về việc bổ sung cơ quan Thuế là cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra, trường hợp phải chỉ định người bào chữa, thời hạn tạm giam, trình tự xét hỏi tại phiên tòa... cũng được quy định đầy đủ, cụ thể trong Bộ luật.
Bộ luật tố tụng hình sự có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 7 năm 2016. Quốc hội cũng đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc thi hành Bộ luật tố tụng hình sự.
Theo Quochoi.vn

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


Họ và tên
Nội dung góp ý
Mã xác thực :                     


CÁC TIN LIÊN QUAN ĐÃ ĐĂNG

Họp báo công bố kết quả kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá XIII

Ngày hội của những phạm nhân được đặc xá trở về đoàn tụ gia đìnhnhân dịp Quốc khánh 02/9/2015

Trao đổi kỹ năng thông tin, tuyên truyền về công tác cải cách tư pháp và hoạt động tư pháp

Quốc hội thông qua Nghị quyết về tăng cường các biện pháp phòng, chống oan, sai

Đoàn kết thống nhất trong Đảng theo tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua các Tờ trình, Đề án của Viện kiểm sát nhân dân tối cao

Khai mạc Phiên họp thứ 38 Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIII

Tấm gương Hồ Chí Minh - rèn luyện đạo đức cách mạng Và thực hiện tập trung dân chủ

Người cựu chiến binh - Cán bộ kiểm sát gương mẫu !

Ban Chấp hành Trung ương cần có số lượng và cơ cấu hợp lý để đảm bảo sự lãnh đạo toàn diện

Số lần truy nhập 31634465
Số người đang xem: 1882