CÁC BÀI BÁO       Ngày 12/08/2016


 Lãnh đạo VKSND tối cao chỉ đạo xử lý các tin báo chí nêu có liên quan đến hoạt động của ngành Kiểm sát nhân dân từ ngày 05/8/2016 đến ngày 11/8/2016

1. Báo Công lý số 63  ngày 05/8/2016, có bài “Cần sớm khởi tố vụ án hình sự” của tác giả Cao Văn Tỉnh. Nội dung bài báo nêu: Hồi 9 giờ sáng ngày 30/6/2016, anh Hoàng Anh Minh lái xe ô tô Ford Ranger BKS 29C-35806 lưu thông trên tuyến quốc lộ 18 từ Tiên Yên đi Móng Cái, Quảng Ninh đã bị xe Container BKS 15C-09298, kéo theo rơ móc biển số 15R-03730 thuộc Công ty TNHH vận tải, Thương mại Đức Thắng chạy theo chiều ngược lại đã để rơ móc văng lấn sang làn xe anh Minh đang điều khiển làm xe của anh Minh bị hư hỏng nặng, anh Minh bị chấn thương lồng ngực, tràn dịch màng phổi, gẫy xương sườn. Sau khi vụ tai nạn xảy ra hơn 3 tiếng sau, Công an huyện mới có mặt để khám nghiệm hiện trường và làm công tác cứu hộ, cứu nạn. Kết quả điều tra xác minh ban đầu Công an huyện xác định lái xe containner có lỗi, có dấu hiệu của vụ án hình sự về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” theo Điều 202 Bộ luật hình sự. Tuy nhiên, trong khi vụ án chưa được khởi tố Công an huyện đã trả rơ móc là vật chứng gây tai nạn cho Công ty TNHH vận tải, Thương mại Đức Thắng là vi phạm trong việc xử lý vật chứng. Vì vậy, VKSND huyện Hải Hà cần kiểm sát chặt chẽ vụ, việc này và sớm có quyết định giải quyết đúng pháp luật.
Yêu cầu VKSND tỉnh Quảng Ninh kiểm tra lại vụ việc trên, báo cáo lãnh đạo VKSND tối cao phụ trách, Vụ 2 và gửi báo cáo về Văn phòng VKSND tối cao để theo dõi.
2. Báo Tiền Phong số 222 ngày 09/8/2016, có bài “Cần thả ngay ông Trần Văn Vót” của tác giả Xuân Ân. Nội dung bài báo nêu: Tháng 2/1994, ông Trần Văn Vót ở xã Phú Phúc, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam bị TAND tỉnh Nam Hà xử sơ thẩm tuyên phạt mức án tù chung thân về các tội: “Giết người”, “Tàng trữ vũ khí trái phép”, “Phá hoại việc thực hiện chính sách kinh tế xã hội” và “Gây rối trật tự công cộng”. Tháng 8/1994, Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại Hà Nội xử phúc thẩm tuyên y án sơ thẩm. Tuy nhiên, ông Vót không nhận tội và có rất nhiều nhân chứng khẳng định trong thời điểm xảy ra tội phạm ném lựu đạn vào đám đông dân làng Thanh Nga ông Vót không có mặt ở hiện trường vì đang cùng 8 người khác xếp gạch vào lò nung . Anh Trần Ngọc Thanh là người bị xử phạt 15 năm tù về tội này  và ngay cả  cụ Trần Anh Điền 82 tuổi là bố của nạn nhân Trần Văn Việt cũng khẳng định ông Vót bị oan. Vì vậy, đại biểu quốc hội Nguyễn Lân Dũng và Trần Thị Quốc Khánh, cũng như Bộ Quốc Phòng, Văn phòng Chính phủ đều có ý kiến đề nghị Chánh án TAND tối cao và Viện trưởng VKSND tối cao cần sớm kiểm tra xem xét lại vụ án này để tránh kết tội oan cho ông Vót. Trước mắt cần giải quyết cho ông Vót tại ngoại vì ông đã bị giam đến 24 năm, ông  là cựu chiến binh, có huân huy chương trong chiến đấu, sức khỏe hiện nay rất yếu.
Yêu cầu Vụ 7 VKSND tối cao kiểm tra lại vụ việc trên, báo cáo lãnh đạo VKSND tối cao phụ trách và gửi báo cáo về Văn phòng VKSND tối cao để theo dõi.
3. Báo Công an nhân dân số 4033 ngày 11/8/2016, có bài “Tòa chuyển tội danh không đúng bản chất vụ án” của tác giả Hằng Mai. Nội dung bài báo nêu: Ngày 18/4/2014, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với vợ chồng Khổng Văn Phú và Chử Thị Hòa là Giám đốc và Kế toán trưởng Công ty Kinh Đạt về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” vì đã có hành vi lấy danh nghĩa Công ty Kinh Đạt để in và phát hành sổ tiết kiệm huy động vốn của nhiều hộ dân với lãi xuất cao hơn lãi xuất Ngân hàng để chiếm đoạt số tiền 5.187.150.000 đồng  của 51 hộ dân. Vì số tiền này không đưa vào hạch toán trong hệ thống kế toán của công ty nên năm 2015,  Cơ quan điều tra và VKSND tỉnh Phú Thọ đều thống nhất truy tố bị can Phú và Hòa về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Khoản 4 Điều 139 Bộ luật hình sự. Tuy nhiên tại phiên xử sơ thẩm ngày 01/8/2016, TAND tỉnh Phú Thọ đã  xử sơ thẩm vụ án và chuyển tội danh cho Phú và Hòa từ tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” sang tội “Kinh doanh trái phép” theo Điều 159 Bộ luật hình sự năm 1999. Tuy nhiên, vì Luật hình sự năm 2015 không có tội này nên Tòa đã miễn trách nhiệm hình sự về tội danh này cho bị cáo Phú và Hòa, trả tự do ngay tại Tòa. Vụ án này đã làm xôn xao dư luận tỉnh Phú Thọ và Công an tỉnh Phú Thọ khẳng định Tòa đã chuyển tội danh cho bị cáo Phú và Hòa không đúng với nội dung và bản chất vụ án. Do đó vụ án này cần được cấp trên xem xét lại.
Yêu cầu VKSND tỉnh Phú Thọ và  VKSND cấp cao 1 tại Hà Nội kiểm tra lại vụ việc trên, báo cáo lãnh đạo VKSND tối cao phụ trách và gửi báo cáo về Văn phòng VKSND tối cao để theo dõi.
XT

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


Họ và tên
Nội dung góp ý
Mã xác thực :                     


CÁC TIN LIÊN QUAN ĐÃ ĐĂNG

Đồng chí Lê Minh Trí tái đắc cử Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao

Hướng dẫn quy định mới về bắt, tạm giữ, tạm giam

DANH SÁCH BAN CHẤP HÀNH TRUNG ƯƠNG ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM KHÓA XII

Họp báo công bố kết quả kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá XIII

Chính thức bắt buộc ghi âm, ghi hình hoạt động hỏi cung bị can

Tiếp tục thực hiện các nghị quyết của Quốc hội khóa XIII về hoạt động giám sát chuyên đề, hoạt động chất vấn

Quốc hội thông qua Nghị quyết về công tác phòng, chống vi phạm pháp luật và tội phạm

Quốc hội thông qua Bộ luật dân sự (sửa đổi), Bộ luật tố tụng dân sự (sửa đổi) và Luật tố tụng hành chính (sửa đổi)

Ngày hội của những phạm nhân được đặc xá trở về đoàn tụ gia đìnhnhân dịp Quốc khánh 02/9/2015

Trao đổi kỹ năng thông tin, tuyên truyền về công tác cải cách tư pháp và hoạt động tư pháp

Số lần truy nhập 31634479
Số người đang xem: 1874