CÁC BÀI BÁO       Ngày 18/08/2016


 Lãnh đạo VKSND tối cao chỉ đạo xử lý các tin báo chí nêu có liên quan dến hoạt động của ngành  Kiểm sát nhân dân từ ngày 12/8/2016 đến ngày 18/8/2016

1. Báo điện tử Người lao động ngày 12/8/2016 có Bài “Bị tăng án, người tố thư ký tòa cầu cứu Bí thư Thăng” của tác giả Phạm Dũng; Báo Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh số 217 ngày 14/8/2016, có bài “Vụ tố chạy án: Chẳng trách dư luận cứ xầm xì” của tác giả Luật sư Trần Công Ly Tao. Nội dung hai bài báo nêu: Ngày 10/8/2016, TAND Tp. Hồ Chí Minh xử phúc thẩm vụ án Mai Thị Ngọc Vân, trú tại quận Tân Bình, Tp Hồ Chí Minh bị TAND quận Tân Bình xử sơ thẩm tuyên phạt mức án 9 tháng tù giam. Mặc dù vụ án này Viện kiểm sát không kháng  nghị nhưng  Tòa phúc thẩm đã tuyên phạt tăng án đối với bị cáo Vân  lên 4 năm tù giam (gấp 5 lần án sơ thẩm tuyên). Bị cáo Vân là người đã có đơn tố cáo Trần Thị Nhung là thư ký phiên tòa phúc thẩm có hành vi yêu cầu chi 120 triệu đồng để được xử án treo và sau đó Phạm Văn Khang là chồng của Nhung đã nhận của chị Vân 85 triệu đồng thì bị Công an bắt quả tang. Về việc này, Luật sư  Trần Công Ly Tao cho rằng bị hại có hành vi tấn công trước và chỉ có một nạn nhân có mức thương tích 11% nên án phúc thẩm xử như vậy là nặng, còn bị cáo Vân cho rằng mình bị trù dập vì tố cáo cán bộ tòa tham nhũng, nên đã có đơn cầu cứu Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng. Bà Vân, VKSND Tp. Hồ Chí Minh và  một số Luật sư có ý kiến đề nghị VKSND cấp cao, TAND cấp cao tại Tp. Hồ Chí Minh cần kháng nghị giám đốc thẩm bản án này.
Ngoài hai bài báo trên, nhiều báo khác phát hành trong tuần cũng đưa tin về vụ việc này. 
Yêu cầu Cục 1 kiểm tra vụ việc trên, báo cáo lãnh đạo VKSND tối cao phụ trách và gửi báo cáo về Văn phòng VKSND tối cao để theo dõi.
2. Báo điện tử Dân Trí  ngày 13/8/2016, có bài “Vụ học sinh bị kết tội “Cướp tài sản”: Không đủ căn cứ quy kết bị cáo phạm tội” của tác giả Xuân Sinh. Nội dung bài báo nêu: Vụ án Phan Văn Đạt, Phạm Hồng Tuấn và Lê Văn Khánh bị VKSND huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh truy tố về tội “Cướp tài sản” đã được TAND huyện Hương Khê xử sơ thẩm vào tháng 3/2016, tuyên phạt bị cáo Đạt 42 tháng tù, Tuấn 36 tháng tù, Khánh 27 tháng tù. Tháng 7/2016, TAND tỉnh Hà Tĩnh xử phúc thẩm vụ án có giảm án cho bị cáo Khánh xuống 18 tháng tù. Tuy nhiên, vụ án này có dấu hiệu oan, sai đối với bị cáo Khánh  vì người đánh và lấy 4 triệu đồng của bị hại Võ Văn Tý tại quán bi- a chỉ là hai bị cáo Đạt và Tuấn.  Khánh chỉ có hành vi cầm hộ Đạt và Tuấn 2,8 triệu đồng, ngay sau đó đã  đưa lại cho Đạt. Ngoài bị cáo Khánh kêu oan, chính bị cáo Đạt, Tuấn và bị hại Võ Văn Tý cùng như một số nhân chứng có mặt tại quán bi- a đã thừa nhận việc này, khẳng định Khánh bị oan. Vì vậy, gia đình bị cáo và Luật sư Vi Văn Diện, Giám đốc Công ty Luật Thiên Minh (Đoàn luật sư Tp. Hà Nội) cũng như dư luận cho rằng không đủ căn cứ kết tội Khánh nên vụ án này cần được TAND cấp cao và VKSND cấp cao tại Hà Nội xem xét kháng nghị giám đốc thẩm. Trước mắt nên giải quyết cho bị cáo Khánh tại ngoại để về nhà học tiếp lớp 12.
Yêu cầu VKSND cấp cao 1 và VKSND tỉnh Hà Tĩnh kiểm tra lại vụ việc trên, báo cáo lãnh đạo VKSND tối cao phụ trách và gửi báo cáo về Văn phòng VKSND tối cao để theo dõi.
3. Báo Bảo vệ pháp luật số 66 ngày 16/8/2016, có bài “Lừa đảo chiếm đoạt hơn tỷ đồng, tại sao không bị khởi tố” của tác giả Trung Kiên, Báo Pháp luật Việt Nam số 231 ngày 18/8/2016 có bài “Vừa ăn cướp, vừa la làng” của tác giả Đăng Vũ. Nội dung hai bài báo nêu: Năm 2012, bà Trần Thị Loan, cán bộ Công ty TNHH Hoàng Hiếu có trụ sở tại tỉnh Hà Giang có hành vi ký nhận khống 7443m3 đá các loại để thi công công trình đường giao thông trong tỉnh, dùng các chứng từ khống này trình bà Trần Thị Nga, Giám đốc công ty làm thủ tục đòi Công ty Sơn Hải trả số tiền 1.500.000.000 đồng. Ngày 10/9/2012, khi 2 bên đối chiếu công nợ bà Loan đã ký xác nhận đã nhận thừa tiền của Công ty Sơn Hải 1.123.967.697 đồng chưa trả lại cho Công ty Sơn Hải.  Hành vi ký khống chứng từ để chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng của bà Loan và bà Nga được chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang xác định tại Công văn số 473/UBND-TD ngày 04/3/2016 khẳng định là hành vi vi phạm pháp luật. Đây là hành vi phạm tội lừa đảo được quy định tại Điều 139 Bộ luật hình sự nhưng không hiểu vì lý do gì Công an tỉnh Hà Giang lại có kết luận hành vi của bà Loan chưa cấu thành tội phạm. Vì vậy, vụ việc này phải được xem xét lại.
Yêu cầu VKSND tỉnh Hà Giang  kiểm tra lại vụ việc trên, báo cáo lãnh đạo VKSND tối cao phụ trách, Vụ  3 và gửi báo cáo về Văn phòng VKSND tối cao để theo dõi.
4. Báo Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh số 219 ngày 16/8/2016, có bài “ VKS Cái Nước đình chỉ cùng lúc 3 thanh niên” của tác giả Phương Loan. Nội dung bài báo nêu: Tháng 6/2015, Công an huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau  đã khởi tố và bắt tạm giam đối với 3 bị can là Nguyễn Hoàng Khang, Lê Minh Nhựt và Nguyễn Vũ Ca về tội “Cướp tài sản” (điện thoại  di động trị giá 3,5 triệu đồng). VKSND huyện đã lập cáo trạng truy tố 3 bị can này vì ban đầu 3 bị can nhận tội. Tuy nhiên, sau đó các bị can đều phản cung, không nhận tội với lý do bị Điều tra viên đánh đau quá nên phải nhận để không bị đánh. Sau 3 lần TAND huyện Cái Nước trả hồ sơ để điều tra bổ sung vì có một số nhân chứng xác định trong thời điểm xảy ra tội phạm 3 bị can này vẫn đang làm việc tại quán nhậu.        Sau 1 năm bị tạm giam, 3 bị can đã được tại ngoại. Nhận thấy chứng cứ kết tội yếu nên ngày 15/8/2016, Viện trưởng VKSND huyện Cái Nước đã ký quyết định đình chỉ điều tra đối với 3 bị can vì hành vi không cấu thành tội phạm.
Yêu cầu VKSND tỉnh Cà Mau kiểm tra lại vụ việc trên, báo cáo lãnh đạo VKSND tối cao phụ trách, Vụ 2 và gửi báo cáo về Văn phòng VKSND tối cao để theo dõi.
XT

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


Họ và tên
Nội dung góp ý
Mã xác thực :                     


CÁC TIN LIÊN QUAN ĐÃ ĐĂNG

Lãnh đạo VKSND tối cao chỉ đạo xử lý các tin báo chí nêu có liên quan đến hoạt động của ngành Kiểm sát nhân dân từ ngày 05/8/2016 đến ngày 11/8/2016

Đồng chí Lê Minh Trí tái đắc cử Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao

Hướng dẫn quy định mới về bắt, tạm giữ, tạm giam

DANH SÁCH BAN CHẤP HÀNH TRUNG ƯƠNG ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM KHÓA XII

Họp báo công bố kết quả kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá XIII

Chính thức bắt buộc ghi âm, ghi hình hoạt động hỏi cung bị can

Tiếp tục thực hiện các nghị quyết của Quốc hội khóa XIII về hoạt động giám sát chuyên đề, hoạt động chất vấn

Quốc hội thông qua Nghị quyết về công tác phòng, chống vi phạm pháp luật và tội phạm

Quốc hội thông qua Bộ luật dân sự (sửa đổi), Bộ luật tố tụng dân sự (sửa đổi) và Luật tố tụng hành chính (sửa đổi)

Ngày hội của những phạm nhân được đặc xá trở về đoàn tụ gia đìnhnhân dịp Quốc khánh 02/9/2015

Số lần truy nhập 31634481
Số người đang xem: 1876