CÔNG TÁC KIỂM SÁT       Ngày 01/09/2016


  Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Yên

  rút kinh nghiệm trong việc đình chỉ giải quyết án dân sự

 
Qua công tác kiểm sát hoạt động tư pháp trong lĩnh vực dân sự, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Yên nhận thấy quyết định đình chỉ việc giải quyết vụ án dân sự sơ thẩm bị kháng cáo của Tòa án nhân dân huyện S, giải quyết “yêu cầu chia tài sản chung” giữa đồng nguyên đơn Lê Thị Kim Giao, Lê Thị Kim Phi với bị đơn Lê Thị Kim Châu có vi phạm cần thông báo đến VKSND cấp huyện để rút kinh nghiệm chung nhằm nâng cao công tác kiểm sát giải quyết vụ, việc dân sự. Trang tin điện tử VKSND tối cao trích đăng để bạn đọc tham khảo.
Nội dung vụ án: Tài sản nguyên đơn khởi kiên jlà nhà ở cấp 4, có diện tích 91 m2 , trên diện tích đất 7.982,45 m2 , thửa 439, tờ bản đồ 21, tọa lạc tại khu phố Tịnh Sơn, thị trấn Củng Sơn, huyện S, tỉnh Phú Yên; được xác định theo Biên bản tài sản kèm theo sơ đồ hiện trạng lập ngày 31/12/2014 của Hội đồng định giá sản Tòa án nhân dân huyện Sơn Hòa. Các nguyên đơn cho rằng, tài sản này là do cha mẹ (ông Lê Ngọc Tịnh và bà Nguyễn Thị Nghiêm) tạo lập, nay cha mẹ chết thì các con được thừa hưởng khối tài sản đó, nên yêu cầu Tóa án chia tài sản chung. Toàn bộ tài sản nhà đất hiện do bị đơn Lê Thị Kim Châu quản lý, sử dụng.
Diện tích đất 7.982,45 m2 được nhà nước giao năm 1993 theo Nghị định 64/CP cho hộ gia đình ông Lê Ngọc Tịnh gồm 04 nhân khẩu, gồm: Vợ chồng ông Tịnh, bà Nghiêm, con trai Lê Văn Tiên, cháu Lê Thị Mỹ Linh, mỗi nhân khẩu được cân đối 1.027 m2 x4= 4.108 mvà 400 m2  đất ở + 5% ssất nhà nước cho thuê lại để sản xuất.
Vợ chồng ông Tịnh, bà Nghiêm có tất cả 6 người con: Lê Thị Kim Giao, Lê Thị Kim Phi, Lê Thị Kim Châu, Lê Văn Tiên (chết tháng 12/2012), Lê Văn Hòa (chết tháng 10/2010, có các con là Lê Minh Xuân, Lê Thị Kim Nhung, Lê Thị Hận), Lê Văn Công (chết năm 2004, có các con Lê Thị Giang, Lê Văn Gia). Ông Tịnh chết năm 1996, bà Nghiêm chết năm 1997 không để lại di chúc.
Quá trình giải quyết của cấp sơ thẩm: Tòa án nhân dân huyện S triệu tập hợp lệ nguyên đơn Lê Thị Kim Phi 2 lần mà vẫn vắng mặt, đã yêu cầu nguyên đơn Lê Thị Kim Giao cung cấp họ tên, năm sinh và địa chỉ nơi ở của các đồng nguyên đơn, của những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến việc giải quyết vụ án nhưng nguyên đơn không cung cấp đầy đủ. Nguyên đơn không cung cấp được biên bản thỏa thuận về phần mỗi người được hưởng trong khối tài sản chung, mặc dù Tòa án đã yêu cầu nhiều lần. Tài sản chung nguyên đơn xác định là thửa đất số 439, tờ bản đồ số 21, được Nhà nước cấp cho ông Lê Ngọc Tịnh có thời hạn sử dụng đến năm 2015, nay đã quá hạn.
Do đó, Tòa án nhân dân huyện S căn cứ Điểm e, i và k  Khoản 1 Điều 192 và Điều 194 Bộ luật tố tụng dân sự 2011 đình chỉ giải quyết vụ án dân sự nêu trên.
Quyết định đình chỉ giải quyết vụ án còn quyết định về án phí, chi phí định giá, quyền kháng cáo, kháng nghị.
Ngày 08/3/2016, đồng nguyên đơn Lê Thị Kim Giao, Lê Thị Kim Phi  có đơn kháng cáo.
Những vấn đề cần rút kinh nghiệm
Vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng: Cấp sơ thẩm có giấy triệu tập số 315 ngày 22/11//2015 và số 317 ngày 08/12/2015 yêu cầu bà Phi đến Tòa làm việc. Tuy nhiên chỉ có lưu vận đơn gửi bưu phẩm tại bưu cục huyện S, không thể hiện việc bà Phi đã được tống đạt hợp lệ các giấy triệu tập của Tòa án; đối với các giấy triệu tập số 41, 217, 285, 310 cấp sơ thẩm xác định địa chỉ bà Phi tại khu phố Tịnh Sơn, thị trấn Củng Sơn, huyện S để triệu tập  bà Phi và cho rằng đã được triệu tâp jhợp lệ lần thứ hai mà vẫn vắng mặt là chưa chính xác, không phù hợp the oquy định tại Chương X về cấp, tống đạt, thông báo văn bản tố tụng của Bộ luật tố tụng dân sự.
Về việc thực hiện nghĩa vụ cung cấp chứng cứ theo yêu cầu của Tòa án: Cấp sơ thẩm có giấy báo ngày 18/12/2015, thông báo về việc yêu cầu bà Giao cung cấp chứng cứ, đến ngày 21/12/2015 (dấu công văn đến ngày 28/12/2015), bà Giao có văn bản trình bày cung cấp thông tin về nhân thân, tin tức, địa chỉ của ông Lê Văn Hòa, Lê Văn Tiên, Lê Văn Công và các con. Cấp sơ thẩm chưa tiến hành xác minh tư cách đương sự, xác minh tư cách đương sự, đưa những người thừa kế quyền, nghĩa vụ tố tụng của ông Lê Văn Hòa, Lê Văn Tiên, Lê Văn Công vào tham gia tố tụng và triệu tập những người này đến để lấy lời khai, làm rõ nội dung có liên  quan đến vụ án. Tại bản tường trình ngày 06/6/2013 và các bản tự khai của bà Lê Thị Kim Châu xác định nguồn gốc nhà đất tranh chấp là do cha mẹ để lại cho các con cháu thay nhay quản lý, sử dụng và đề nghị Tòa án giải quyết thị giao cho bà Châu được quyền sử dụng  1.025 m2 . Do đó, cấp sơ thẩm cho rằng nguyên đơn không cung cấp văn bản thỏa thuận của các đồng thừa kế công nhận tài sản tranh chấp là tài sản chung, cũng như xác định phần của mỗi người được hưởng trong khối tài sản chung để đình chỉ việc giải quyết vụ án là chưa thu thập, xem xét, đánh giá toàn bộ chứng cứ, chưa làm rõ yêu cầu của đương sự, người thừa kế quyền và nghĩa vụ tố tụng của đương sự đối với phần tài sản nhà ở và diện tích đất trên.
Từ những vi phạm trên, cấp phúc thẩm đã hủy Quyết định đình chỉ việc giải quyết vụ án dân sự số 01/2016/QĐST-DS ngày 01/3/2016 của Tòa án nhân dân huyện S và giao hồ sơ cho Tòa cấp sơ thẩm giải quyết theo thủ tục chung.
 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


Họ và tên
Nội dung góp ý
Mã xác thực :                     


CÁC TIN LIÊN QUAN ĐÃ ĐĂNG

VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN CẤP CAO II RÚT KINH NGHỆM ÁN HÌNH SỰ BỊ CẤP PHÚC THẨM SỬA ÁN

Rút kinh nghiệm vụ án dân sự tranh chấp quyền sử dụng đất

Một số kinh nghiệm trong giải quyết các vụ án hủy hoại rừng

Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế rút kinh nghiệm trong xây dựng, ban hành Cáo trạng

Rút kinh nghiệm vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất và đòi lại tài sản

Rút kinh nghiệm vụ án cấp phúc thẩm hủy do vi phạm thủ tục tố tụng

Rút kinh nghiệm vụ án dân sự bị cấp phúc thẩm hủy án do vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng

Rút kinh nghiệm việc áp dụng pháp luật trong xét xử các vụ án hình sự

Rút kinh nghiệm trong giải quyết vụ án Cố ý gây thương tích

Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Vĩnh Long rút kinh nghiệm vụ án dân sự

Số lần truy nhập 31634454
Số người đang xem: 1886