CÁC BÀI BÁO       Ngày 28/04/2017


 Viện kiểm sát Việt - Trung ký ghi nhớ về tương trợ tư pháp hình sự

Chiều 23/4/2017, tại Bắc Kinh, đoàn cán bộ Viện kiểm sát nhân dân tối cao Việt Nam do ông Lê Minh Trí, Ủy viên Trung ương Đảng, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao dẫn đầu, đã có chuyến thăm và làm việc chính thức tại Bắc Kinh, Trung Quốc.
 
Viện trưởng VKSNDTC Việt Nam Lê Minh Trí  - Viện trưởng Viện VKSNDTC Trung Quốc Tào Kiến Minh
Trong cuộc hội đàm với ban lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tối cao Trung Quốc do Viện trưởng Tào Kiến Minh chủ trì, ông Lê Minh Trí khẳng định Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng có mối quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống lâu đời.
Thời gian qua, hai bên duy trì xu thế phát triển quan hệ tích cực thông qua việc lãnh đạo cấp cao nhất của hai nước thường xuyên có những cuộc gặp gỡ, tiếp xúc và trao đổi. Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng gần đây đã hai lần sang thăm Trung Quốc (tháng 4/2015 và tháng 1/2017); Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Trung Quốc vào tháng 9/2016; Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình cũng có chuyến thăm Việt Nam vào tháng 12/2015.
Theo ông Lê Minh Trí, kết quả của các cuộc trao đổi cấp cao vừa qua sẽ là điều kiện thuận lợi để quan hệ hợp tác giữa hai nước nói chung và giữa các bộ ngành nói riêng ngày càng phát triển. Ông cũng bày tỏ sự vui mừng khi chứng kiến quan hệ hợp tác hữu nghị giữa ngành Kiểm sát hai nước Việt - Trung đã có những bước phát triển vượt bậc trong thời gian qua.

Hai lãnh đạo VKSNDTC tiến hành hội đàm
Về việc triển khai Thỏa thuận hợp tác giữa Viện kiểm sát nhân dân tối cao hai nước, ông Lê Minh Trí cho hay hai bên đã thường xuyên cử đoàn sang thăm, làm việc và trao đổi kinh nghiệm công tác lẫn nhau. Ngoài các hoạt động hợp tác cấp Trung ương, các địa phương hai nước cũng đã có những hoạt động hợp tác cụ thể.
Đến nay, đã có 6 Viện kiểm sát nhân dân cấp tỉnh, thành phố của Việt Nam ký Biên bản ghi nhớ hợp tác của 4 Viện kiểm sát nhân dân Trung Quốc, đó là: Tp. Hồ Chí Minh ký với tỉnh Quảng Đông; Tp. Đà Nẵng ký với tỉnh Sơn Đông; Viện kiểm sát nhân dân các tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh ký với Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Tây; Trường đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ Kiểm sát (nay là Đại học Kiểm sát Hà Nội) đã ký Thỏa thuận hợp tác với Học viện Kiểm sát viên quốc gia Trung Quốc.
Liên quan tới hoạt động hợp tác trong lĩnh vực tương trợ tư pháp hình sự, ông Lê Minh Trí cho rằng với các biện pháp phối hợp linh hoạt như cung cấp phương thức liên lạc của cán bộ thụ lý trực tiếp để theo dõi tiến độ, chuyển trước bản điện tử hồ sơ yêu cầu tương trợ để kịp thời nghiên cứu và thông báo bổ sung tài liệu, trực tiếp bàn giao kết quả tương trợ tại biên giới hai nước đã giúp hiệu quả thực hiện tương trợ giữa hai bên đạt được kết quả tích cực trong thời gian gần đây.

Lãnh đạo hai VKSNDTC ký biên bản ghi nhớ
Ông Tào Kiến Minh hoan nghênh chuyến thăm của Viện trưởng Lê Minh Trí; khẳng định quan hệ Trung - Việt hiện đang trên đà phát triển tốt đẹp, đặc biệt là chuyến thăm Trung Quốc gần đây của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã củng cố quan hệ láng giềng hữu nghị và làm sâu sắc quan hệ hợp tác thực chất giữa hai nước.
Theo ông, quan hệ giữa hai Viện kiểm sát nhân dân tối cao từ trước tới nay vẫn duy trì được tình hữu nghị sâu sắc và giao lưu mật thiết. Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tối cao hai nước thường xuyên có những hoạt động ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn hợp tác quốc tế đa phương về pháp luật như Hội nghị Viện trưởng Viện Kiểm sát, Viện Công tố các nước ASEAN - Trung Quốc…
Trên cơ sở này, hai Viện trưởng cũng đã tiến hành ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Viện kiểm sát nhân dân tối cao nước CHXHCN Việt Nam và Viện kiểm sát nhân dân tối cao nước CHND Trung Hoa.
Theo đó, Bản ghi nhớ này sẽ tháo gỡ một số vướng mắc, khó khăn trong quá trình hợp tác tương trợ tư pháp về hình sự, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện Hiệp định tương trợ tư pháp về dân sự và hình sự giữa hai nước ký năm 1998; Thỏa thuận hợp tác giữa Viện kiểm sát nhân dân tối cao nước CHXHCN Việt Nam và Viện kiểm sát nhân dân tối cao nước CHND Trung Hoa ký năm 2012 và là cơ sở nâng cao hiệu quả hợp tác giữa Viện kiểm sát nhân dân các tỉnh có chung đường biên giới hai nước.
Theo VOV
 
 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


Họ và tên
Nội dung góp ý
Mã xác thực :                     


CÁC TIN LIÊN QUAN ĐÃ ĐĂNG

Xem xét bồi thường thiệt hại về tinh thần cho người thân của người bị oan

ĐBQH-LS Nguyễn Chiến: “Tôi rất băn khoăn về chế định “đặc quyền” của nghề luật sư trong dự thảo BLHS 2015”

Xem xét việc chấp hành các quy định của pháp luật về đấu tranh phòng, chống tội phạm xâm hại tình dục trẻ em

Chủ tịch nước phát động Tết trồng cây

Tòa án nhân dân tối cao Họp báo về tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác của các Tòa án 10 tháng đầu năm 2016

Khai mạc Phiên họp thứ ba Ủy ban thường vụ Quốc hội

Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng làm việc tại Bình Phước

Cần giám sát chặt chẽ công tác xử lý tin báo tố giác tội phạm

Lãnh đạo VKSND tối cao chỉ đạo xử lý các tin báo chí nêu có liên quan đến hoạt động của ngành Kiểm sát nhân dân từ ngày 26/8/2016 đến ngày 01/9/2016

Lãnh đạo VKSND tối cao chỉ đạo xử lý các tin báo chí nêu có liên quan đến hoạt động của ngành Kiểm sát nhân dân từ ngày 19/8/2016 đến ngày 25/8/2016

Số lần truy nhập 31302274
Số người đang xem: 1142