[x] Đóng lại

TIN HOẠT ĐỘNG VKSND ĐỊA PHƯƠNG       Ngày 28/04/2017


 

Hoạt động thanh tra của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lâm Đồng
       Trong tháng 4 Tổ Thanh tra Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lâm Đồng tiến hành thanh tra đột xuất việc chấp hành kỷ luật nội vụ tại 02 phòng và 04 Viện kiểm sát nhân dân cấp huyện. Thanh tra đã kết hợp với các phòng nghiệp vụ tham dự 08 phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm do phòng 1, phòng 3 và 06 đơn vị Viện kiểm sát cấp huyện tổ chức.
 
Phiên tòa rút kinh nghiệm
        Thanh tra việc chấp hành kỷ luật nội vụ cho thấy: Các đơn vị được thanh tra chấp hành nghiêm chỉnh quy định về bố trí phòng tiếp công dân theo Luật khiếu nại, Luật tố cáo; thời gian làm việc, sử dụng trang phục của Ngành, trang bị thiết bị về phòng cháy, chữa cháy; không có cán bộ, công chức và người lao động sử dụng rượu, bia trước và trong giờ làm việc; chấp hành đúng quy định về phòng, chống hút thuốc lá nơi công sở.
       Qua tham dự các phiên tòa rút kinh nghiệm, Tổ thanh tra nhận thấy: Tại các phiên tòa, hầu hết các Kiểm sát viên đã thể hiện tác phong chững chạc, phát biểu mạch lạc, sử dụng trang phục của Ngành đúng quy định. Kiểm sát viên đã chú trọng kiểm sát chặt chẽ việc tuân theo pháp luật trước, trong và sau phiên tòa. Tại phiên toà, Kiểm sát viên chú ý theo dõi, ghi chép việc xét hỏi của Hội đồng xét xử, việc trả lời của bị cáo, những người tham gia tố tụng, chủ động tham gia xét hỏi bổ sung những vấn đề chưa được làm rõ. Nội dung xét hỏi của Kiểm sát viên bám vào các vấn đề trọng tâm, các tình tiết liên quan nhằm làm sáng tỏ sự thật khách quan của vụ án và quan điểm truy tố của viện kiểm sát. Các bản luận tội của Kiểm sát viên đều căn cứ vào các chứng cứ, tài liệu đã được kiểm tra tại phiên tòa, kết quả tranh tụng cùng các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và nhân thân, cũng như tính chất, mức độ nguy hiểm và hậu quả do hành vi phạm tội của bị cáo đã gây ra để thể hiện quan điểm xử lý vụ án và đề nghị áp dụng mức hình phạt tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo. Kiểm sát viên chú ý ghi chép diễn biến phiên tòa, kiểm sát việc tuyên án đảm bảo đúng quy định của pháp luật và Quy chế nghiệp vụ của Ngành đề ra. Do đó, quan điểm xử lý vụ án và đề nghị của Kiểm sát viên về mức hình phạt đối với các bị cáo tại các phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm có căn cứ, phù hợp với kết quả xét xử của Tòa án.
         Tuy nhiên, qua các phiên tòa Tổ thanh tra nhận thấy còn một số hạn chế như: Các bản Cáo trạng ban hành không đúng thể thức văn bản theo quy định của Thông tư số 01/2011/TT-BNV ngày 19/01/2011 của Bộ nội vụ; sai sót về lỗi chính tả, kỹ thuật đánh máy và trình bày. Một số Kiểm sát viên chưa nghiên cứu kỹ quy định của Ngành về tác phong của Kiểm sát viên khi tham gia phiên Tòa nên khi được Hội đồng xét xử hỏi về ý kiến đối với thủ tục khai mạc phiên tòa hay “Viện kiểm sát có hỏi bổ sung gì thêm không” thì Kiểm sát viên lại ngồi để đáp lại câu hỏi của Hội đồng xét xử.
         Với hy vọng kết quả hoạt động của Thanh tra sẽ chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương của Viện kiểm sát hai cấp tỉnh Lâm Đồng, góp phần làm tốt chức năng, nhiệm vụ của Ngành.
Thanh tra Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lâm Đồng
 
 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


Họ và tên
Nội dung góp ý
Mã xác thực :                     


CÁC TIN LIÊN QUAN ĐÃ ĐĂNG

Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình công bố và trao Quyết định bổ nhiệm chức danh Kiểm sát viên trung cấp, Kiểm sát viên sơ cấp

VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH HÒA BÌNH GIAO BAN TRỰC TUYẾN CÔNG TÁC QUÝ I VÀ THÁNG 3/2017

Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ chung tay xây dựng nông thôn mới

Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Giang Sơ kết Quy chế phối hợp công tác năm 2016, triển khai công tác năm 2017

VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH HÒA BÌNH KHAI GIẢNG LỚP “ BỒI DƯỠNG KIẾN THỨC CHUYÊN SÂU VỀ CÔNG TÁC KIỂM SÁT GIẢI QUYẾT CÁC VỤ, VIỆC DÂN SỰ, VỤ ÁN HÀNH CHÍNH”

Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn kỹ năng khám nghiệm hiện trường và giải quyết án tai nạn giao thông

VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH QUẢNG NINH SƠ TUYỂN CÁC THÍ SINH ĐĂNG KÍ XÉT TUYỂN VÀO ĐẠI HỌC KIỂM SÁT HÀ NỘI

Phòng 1 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị giao ban công tác phối hợp Quý I/ 2017 giữa các đơn vị chức năng trong giải quyết án ma túy

Hội Cựu chiến binh Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh tổ chức Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2017-2022

Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến công tác kiểm sát Quý I năm 2017

Số lần truy nhập 35401154
Số người đang xem: 4082