TIN HOẠT ĐỘNG VKSND TỐI CAO       Ngày 13/05/2017


 Viện trưởng VKSNDTC Lê Minh Trí tiếp xúc cử tri Quận 5

 
(Kiemsat.vn) - Ngày 12/5, Viện trưởng VKSNDTC Lê Minh Trí dẫn đầu Tổ đại biểu Quốc hội đơn vị số 4 đã có buổi tiếp xúc cử tri của Quận 5 TP.HCM trước thềm Kỳ họp lần thứ 3 Quốc hội khóa 14, dự kiến khai mạc vào ngày 22/5.
 
Viện trưởng VKSNDTC Lê Minh Trí giải đáp những vấn đề của cử tri Quận 5
Tại buổi tiếp xúc cử tri, đã có hơn 20 vấn đề được nêu ra. Cử tri Trần Bảo Hương và Nguyễn Văn Lơ (quận 5) đề cập như: tội phạm tham nhũng, nạn ăn cắp xăng dầu và nạn phá rừng. Cử tri cho rằng, nạn tham nhũng vẫn diễn nhưng chưa được giải quyết triệt để, chưa thấy người đứng đầu chịu trách nhiệm, các cử tri kiến nghị tuyệt đối không thỏa hiệp với tội phạm; phải chống tham nhũng từ nhỏ đến lớn và đồng bộ quyết tâm, nhà nước ta cần mạnh tay hơn nữa trong thời gian tới về vấn đề này.
Riêng tình trạng ăn cắp xăng dầu, được báo Thanh niên phản ánh nhiều bài viết từ năm 2012 cho đến các bài viết đăng mới đây trong tháng 5/2017 nhưng sau đó chưa thấy cơ quan chức năng giải quyết triệt để. Người dân chưa thấy được động tác răn đe nào đối với những loại tội phạm này. Đối với biện pháp đóng cửa rừng khi nạn phá rừng tràn lan chưa phải là cách giải quyết.
Bên cạnh đó còn một số vấn đề mà cử tri đề cập như: Cần có cơ chế quản lý an ninh mạng chặt chẽ hơn để tránh tình trạng lợi dụng mạng internet chống phá nhà nước, bôi nhọ lãnh đạo Việt Nam, bôi nhọ các cơ quan chức năng, hoặc nếu phát hiện phải xử lý hình sự nghiêm minh… đó là những nguyện vọng trăn trở mà hai cử tri mong muốn được gửi gắm đến diễn đàn Quốc hội kỳ họp tới thông qua buổi tiếp xúc này.
Cử tri Mai Văn Lợi ( phường 11 quận 5) kiến nghị vấn nạn kẹt xe tại sân bay Tân Sơn Nhất, cử tri kiến nghị: cần trả diện tích sân golf để giảm tải sân bay Tân Sơn Nhất,  hoặc nhất thiết phải xem xét tư cách doanh nghiệp Mường Thanh và các cơ quan liên quan để ngành hàng không thực sự được phát triển lành mạnh và hiệu quả hơn.
 
Toàn cảnh Hội nghị Tổ đại biểu quốc hội đơn vị 4 tiếp xúc cử tri Quận 5
Đặc biệt tại buổi tiếp xúc, cử tri Lê Nghiệp (phường 14 quận 5) đã có bài phát biểu phân tích kỹ về việc “phát hiện thiếu sót trong luật căn cước công dân 2014 và đề xuất giải pháp khắc phục”. Qua phân tích nội dung này, cử tri Lê Nghiệp đã cung cấp cho hội nghị những số liệu cụ thể, thuyết phục về hiện trạng, hệ quả và những kiến nghị biện pháp khắc phục để mong sao được kịp thời gửi gắm đến Quốc hội thời gian tới.
Đối với cử tri Võ Thị Liên (phường 10 quận 5) đã thẳng thắn nêu ra một vấn đề mà báo chí và dư luận xã hội rất quan tâm gần đây là việc “4 lần kết án tử hình đối với ông Hàn Đức Long nhưng bây giờ lại oan sai?”. Qua đó cử tri cho rằng Thông tư liên tịch số 4/2014 của Bộ tư pháp – Tòa án nhân dân tối cao – VKSNDTC về việc hướng dẫn trách nhiệm hoàn trả của người thi hành công vụ chưa thấy được áp dụng đối với vụ việc oan sai của ông Hàn Đức Long. Cử tri yêu cầu và mong muốn đại biểu Quốc hội, các cơ quan chức năng cần có những giải đáp thỏa đáng để người dân được hiểu rõ hơn vụ việc này.
Giải đáp hơn 20 vấn đề được đề cập của gần 10 cử tri tại buổi tiếp xúc, Viện trưởng VKSNDTC Lê Minh Trí, Đại biểu Quốc hội khóa 14 đề nghị: Dù thời gian buổi tiếp xúc ngắn ngủi nhưng bà con có điều gì bức xúc cần phản ánh thì phải trình bày một cách đầy đủ bằng hình thức trực tiếp hoặc thông qua văn bản, viết tay, để đại biểu ghi nhận một cách chính xác nhất khi chuyển tải đến diễn đàn Quốc hội Kỳ họp tới. Chúng tôi, với tư cách Đại biểu Quốc hội có trách nhiệm ghi nhận, phân loại và chuyển tải hết các tâm tư này của cử tri nhằm mục đích cùng nhau xây dựng xã hội ngày một văn minh phát triển hơn, tệ nạn được nhanh chóng đẩy lùi. Qua đó, Viện trưởng cũng giải đáp trăn trở đối với một số vấn đề cụ thể của người dân như:
Đối với vấn đề tham nhũng, nạn ăn cắp xăng dầu, phá rừng… là những vấn đề lớn liên quan đến quản lý nhà nước, của quốc gia và cần có lộ trình chứ không thể giải quyết một cách tức thời. Các cơ quan trung ương đang giải quyết và sẽ xử lý từng trường hợp cụ thể. Tuy nhiên đối với những vấn đề liên quan đến các cá nhân, cán bộ sai phạm cụ thể và có căn cứ thì qua theo dõi khách quan bà con có thể thấy rằng đối với các trường hợp sai phạm đã được phân loại và xử lý kịp thời từ xử lý hành chính, xử lý hình sự hay xử lý về mặt Đảng. Và đó là những chuyển biến nỗ lực tích cực của nhiều ngành và của các cấp trong thời gian qua và sẽ mạnh tay hơn nữa trong thời gian tới. Về nạn phá rừng, thực trạng tại TP.HCM đang còn ít lá phổi hơn trước và cũng đang là vấn đề mà nhà nước ta đang rất quan tâm và tìm các biện pháp hiệu quả hơn. Tình trạng kẹt xe tại sân bay Tân Sơn Nhất thiệt hại xảy ra lớn hơn lợi ích thu về cũng sẽ tiếp tục được kiến nghị đến Quốc hội lần này.
Viện trưởng thẳng thắn chia sẽ về vấn đề xử lý kỷ luật cán bộ và vấn đề oan sai là nghiêm minh và đúng pháp luật: Mặc dù mới nhậm chức Viện trưởng VKSNDTC được 7 ngày nhưng ông đã không ngần ngại xử lý nghiêm cán bộ dưới quyền làm sai, quyết định cách chức Phó Viện trưởng và Kiểm sát viên VKSND huyện Bình Chánh đối với vụ việc quán cà phê Xin chào
Về vấn đề oan sai, Viện trưởng cho rằng toàn ngành KSND và các cơ quan tư pháp đang nỗ lực hết mình nhưng trên tinh thần tuân thủ pháp luật và đảm bảo quyền lợi ích hợp pháp của nhân dân, oan sai xảy ra do khâu nào phải xử lý khâu đó và các vụ việc sẽ được giám sát chặt chẽ hiệu quả hơn trong thời gian tới.
Viện trưởng VKSNDTC Lê Minh Trí sẽ tiếp tục tiếp xúc cử tri quận 10 và quận 11 trong ngày 13/5.
Kiểm sát điện tử sẽ tiếp tục cập nhật và đưa tin tới bạn đọc.
Hoài Vy
 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


Họ và tên
Nội dung góp ý
Mã xác thực :                     


CÁC TIN LIÊN QUAN ĐÃ ĐĂNG

Viện kiểm sát quân sự trung ương tổ chức hội nghị triển khai và tập huấn nghiệp vụ công tác Kiểm sát quân sự toàn quân năm 2017 và trao quyết định bổ nhiệm Kiểm sát viên cao cấp

Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ mở rộng về công tác quy hoạch cán bộ

Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tối cao tiếp công dân

Trao Quyết định bổ nhiệm lãnh đạo Vụ Pháp chế và Quản lý khoa học

Triển khai kế hoạch tổ chức giải thể thao Công đoàn Viện kiểm sát nhân dân tối cao lần thứ 2 năm 2017

Đại học Kiểm sát Hà Nội giành Ngôi quán quân “Bàn tròn Luật gia 2017”

Trao Quyết định bổ nhiệm Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội

Kết quả chuyến thăm và làm việc tại Trung Quốc của Đoàn đại biểu cấp cao Viện kiểm sát nhân dân tối cao do đồng chí Viện trưởng Lê Minh Trí dẫn đầu

Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao công bố Quyết định tiếp nhận công chức

KẾT QUẢ CHUYẾN CÔNG TÁC CỦA ĐOÀN ĐỒNG CHÍ NGUYỄN VĂN KHÁNH, PHÓ VIỆN TRƯỞNG VKSNDTC TẠI CỘNG HÒA PHÁP

Số lần truy nhập 31990032
Số người đang xem: 768