TIN TỔNG HỢP       Ngày 15/05/2017


 Khai mạc phiên họp thứ 10 Ủy ban Thường vụ Quốc hội

 
Sáng 15/5/2017, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khai mạc phiên họp thứ 10 với nhiều nội dung quan trọng, nhằm chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV dự kiến khai mạc vào ngày 22/5/2017. Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Vũ Văn Họa tham dự phiên họp.
Khai mạc phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, trong 3 ngày làm việc, từ 15/5- 17/5/2017, UBTVQH sẽ thảo luận, cho ý kiến về nhiều nội dung quan trọng:
 
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khai mạc Phiên họp
Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội và ngân sách nhà nước năm 2016; đánh giá tình hình triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2017.
 Việc tiếp thu chỉnh lý (lần 3) dự án Luật bổ sung, sửa đổi một số điều của Bộ Luật hình sự (sửa đổi) số 100/2015/QH13;
 Cho ý kiến (lần 2) về Dự thảo nghị quyết xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng và cho ý kiến (lần 2) về quyết toán ngân sách nhà nước 2015;
 Việc phê chuẩn Hiệp ước bổ sung Hiệp ước hoạch định biên giới quốc gia giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào về việc sửa đổi điểm khởi đầu của đường biên giới quốc gia Việt Nam- Lào; Nghị định thư về đường biên giới và mốc quốc giới giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.
 UBTVQH cũng sẽ cho ý kiến về các dự án quan trọng: về việc tách nội dung bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thành Tiểu dự án để triển khai Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành; Dự án đường bộ cao tốc Bắc Nam; Bổ sung cơ chế đặc thù đối với thành phố Hải phòng.
 Tại phiên họp này, các thành viên UBTVQH cũng sẽ thảo luận về việc cho thôi nhiệm vụ đại biểu Quốc hội đối với ông Võ Kim Cự - đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh và một số nội dung quan trọng khác.
 Ngay sau khai mạc, UBTVQH thảo luận và cho ý kiến về báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2016; đánh giá tình hình triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2017.
 Báo cáo của Chính phủ nêu rõ, năm 2016, kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn cơ bản được bảo đảm; trong bối cảnh ngành khai khoáng sụt giảm mạnh và nông nghiệp chịu thiệt hại nặng nề, tăng trưởng kinh tế tuy không đạt kế hoạch nhưng duy trì mức tăng trưởng cao hơn các nước đang phát triển ở châu Á và khu vực Đông Nam Á. Động lực tăng trưởng chung của nền kinh tế tiếp tục được hội tụ từ đà tăng trưởng tốt của công nghiệp chế biến, chế tạo và dịch vụ. Tín dụng tăng trưởng khá, dự trữ ngoại hối tăng đạt mức cao nhất từ trước đến nay. Thu ngân sách nhà nước đạt mục tiêu đề ra. Kết quả phát triển doanh nghiệp khởi sắc…
 Tình hình kinh tế - xã hội 4 tháng đầu năm 2017 đã có nhiều cải thiện, kinh tế diễn biến theo chiều hướng tích cực, kinh tế vĩ mô được duy trì ổn định; lạm phát được kiểm soát; các cân đối lớn về tài chính, tiền tệ, tín dụng cơ bản được bảo đảm; tín dụng tăng cao; lãi suất ngân hàng được giữ ổn định. Tăng trưởng các ngành kinh tế tiếp tục phục hồi. Thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tăng khá cao; môi trường kinh doanh tiếp tục được cải thiện...
 Để có thể đạt được mục tiêu tăng trưởng 6,7% cả năm 2017, báo cáo của Chính phủ cho rằng cần tập trung vào các giải pháp nhanh như: Thực hiện việc tăng thêm sản lượng khai thác dầu thô trong nước, nhằm đóng góp trực tiếp vào tăng trưởng GDP và không để ngành khai khoáng giảm sâu; Khẩn trương rà soát tất cả các dự án đầu tư đã hoàn thành nhưng chưa đi vào hoạt động, các dự án đang còn vướng mắc nhằm tập trung xử lý dứt điểm, chủ động tạo điều kiện và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp để nhanh chóng đưa dự án vào hoạt động; Khẩn trương hoàn thiện thủ tục đầu tư để triển khai thực hiện các dự án lớn, trọng điểm của quốc gia, tạo cú huých trong đầu tư và tăng trưởng như dự án Cao tốc Bắc – Nam, cảng hàng không quốc tế Long Thành, dự án chống ngập Thành phố Hồ Chí Minh, đường ven biển; Thúc đẩy giải ngân gói tín dụng 100 nghìn tỷ đồng cho vay nông nghiệp công nghệ cao…
 Cơ bản tán thành với kết quả đạt được trong 4 tháng đầu năm 2017 như báo cáo Chính phủ nêu, nhiều ý kiến trong phiên họp đánh giá: Kinh tế xã hội nước ta vẫn bộc lộ nhiều khó khăn, thách thức, nhất là tăng trưởng chưa thực sự bền vững, cụ thể tăng trưởng quý 1/2017 ước tăng 5,1% so với cùng kỳ năm trước, là mức tăng trưởng thấp nhất so với những năm gần đây.
 Để đạt được tốc độ tăng trưởng 6,7%, các quý còn lại phải tăng trung bình khoảng 7% nhưng với điều kiện và tình hình thực tế thì mục tiêu này rất khó thực hiện. Thâm hụt ngân sách và nợ công vẫn ở mức cao, tiếp tục gây sức ép trả nợ và tạo rủi ro đối với phát triển bền vững của nền kinh tế.
 Một số ý kiến cho rằng, cần có đánh giá kĩ thêm để làm cho rõ, để có đòn bẩy, trong đó cần tập trung đối với doanh nghiệp trong nước để góp phần tháo gỡ khó khăn cho những doanh nghiệp này trong những tháng còn lại của năm 2017 và những năm tiếp theo.
 Một số ý kiến đề nghị Chính phủ cần kiên trì ổn định kinh tế vĩ mô, không quá coi trọng tốc độ tăng trưởng mà tiếp tục đẩy mạnh nâng cao chất lượng tăng trưởng bảo đảm bền vững; cần có đánh giá khi tốc độ tăng trưởng GDP giảm sẽ tác động đến các chỉ tiêu khác như tỷ lệ nợ công, bội chi ngân sách...
 Bên cạnh đó cần phải cân nhắc kỹ lưỡng giải pháp tăng thêm sản lượng khai thác dầu thô và hoạt động khai khoáng trong nước nhằm đạt mục tiêu tăng trưởng...
 Theo Chương trình làm việc, buổi chiều, UBTVQH sẽ cho ý kiến về: Dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định một số cơ chế, chính sách, tài chính – ngân sách đặc thù đối với Thành phố Hải Phòng; Về việc phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm 02 Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao; Về việc cho thôi nhiệm vụ đại biểu Quốc hội đối với ông Võ Kim Cự, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh./.
Ngọc Bích

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


Họ và tên
Nội dung góp ý
Mã xác thực :                     


CÁC TIN LIÊN QUAN ĐÃ ĐĂNG

Bế mạc Hội nghị Trung ương 5

Ngày làm việc thứ tư Hội nghị Trung ương 5

Hội nghị Trung ương 5 (khóa XII) sẽ ban hành Nghị quyết mới về kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa

Ngày 18/4 Ủy ban thường vụ Quốc hội sẽ tổ chức phiên chất vấn và trả lời chất vấn

Tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, xây dựng bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hiệu quả

Viện kiểm sát nhân dân tối cao tiếp Đoàn công tác Viện nghiên cứu phòng ngừa tội phạm và xử lý người phạm tội khu vực Châu Á Viễn Đông của Liên Hợp Quốc

Thủ tướng: Không để tình trạng đủng đỉnh đầu năm

Bế mạc Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XIV sau hơn 1 tháng làm việc

Khai mạc phiên họp thứ 4 của Ủy ban thường vụ Quốc hội khóa XIV

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước (sửa đổi)

Số lần truy nhập 30933886
Số người đang xem: 1040