CÁC BÀI BÁO       Ngày 28/07/2017


 
Tin hoạt động của Viện kiểm sát nhân dân địa phương
 
Viện kiểm sát nhân dân TP. Đà Nẵng: Ngày 27/7/2017 Viện kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tối cao và dự án JICA Nhật Bản tổ chức Hội thảo về “Những quy định của pháp luật hình sự, tố tụng hình sự năm 2015 về xử lý tội phạm công nghệ cao và lừa đảo qua mạng xã hội, đặc biệt là các vụ lừa đảo xuyên quốc gia có đối tượng là người nước ngoài tham gia. Những khó khăn, vướng mắc và giải pháp”.
 
Đồng chí Trần Công Phàn, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao phát biểu khai mạc hội thảo
 
Thời gian qua, tội phạm công nghệ cao đặc biệt là tội phạm sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, tuy là loại tội phạm mới nhưng lại có chiều hướng phát triển gia tăng về cả số lượng, người phạm tội cũng như quy mô tội phạm với nhiều hành vi, thủ đoạn phạm tội khác nhau và hết sức tinh vi. Việc thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản bằng sử dụng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet không chỉ giới hạn trong nước mà còn được thực hiện trên hệ thống toàn cầu với quy mô mở rộng, người phạm tội cũng không còn là cá nhân đơn lẽ mà được tổ chức chặt chẽ cung nhau thực hiện hành vi phạm tội, có sự móc nối chặt chẽ giữa tội phạm trong nước và tội phạm nước ngoài, thiệt hại tội phạm gây ra ngày càng nghiêm trọng.
Có 08 tham luận được trình bày tại hội thảo nhằm  làm rõ các quy định của pháp luật hình sự, tố tụng hình sự năm 2015 về xử lý tội phạm sử dụng công nghệ cao và lừa đảo qua mạng, những điểm mới của luật hình sự, tố tụng hình sự năm 2015. Những khó khăn vướng mắc trong phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm sử dụng công nghệ cao và các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và xử lý tội phạm sử dụng công nghệ cao và lừa đảo qua mạng xã hội.
Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Tuyên Quang:  Nhằm đánh giá toàn diện thực trạng công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố, trong các ngày 25, 26/7/2017, Viện kiểm sát nhân dân huyện Na Hang trực tiếp kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố tại Cơ quan điều tra Công an huyện Na Hang.

 
Đại diện VKSND huyện Na Hang công bố Quyết định trực tiếp kiểm sát tại CQĐT Công an huyện

 

              Kết thúc kiểm sát, Viện kiểm sát nhân dân huyện Na Hang ban hành kết luận, ghi nhận những ưu điểm về xác minh, giải quyết đúng quy định của pháp luật trong công tác như các tố giác, tin báo về tội phạm; đồng thời kiến nghị yêu cầu khắc phục các vi phạm như: Chưa phân loại tố giác tội phạm và tin báo tội phạm; việc lưu trữ hồ sơ và chuyển hồ sơ, tài liệu sau khi ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự đến cơ quan có thẩm quyền để xử lý chưa thực hiện đúng theo quy định; Công an xã, thị trấn tiếp nhận tố giác về tội phạm nhưng chuyển cho Cơ quan điều tra không đúng thời hạn; Chưa thông báo kết quả giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm cho người cung cấp tin. Lãnh đạo Cơ quan điều tra Công an huyện Na Hang đã tiếp thu kiến nghị của Đoàn kiểm tra và sẽ có biện pháp khắc phục trong thời gian tới.

 
Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Nguyên: Từ ngày 20/7/2017 đến ngày 28/7/2017, VKSND tỉnh Thái Nguyên triển khai Kế hoạch kiểm sát trực tiếp việc tuân theo pháp luật trong tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố tại Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên.
Thay mặt Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Phổ Yên, đồng chí Dương Văn Tuấn, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Phổ Yên báo cáo kết quả công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố của đơn vị thời điểm từ ngày 01/8/2016 đến ngày 30/6/2017. Theo báo cáo, công tác kiểm sát tin báo của VKSND thị xã Phổ Yên trong thời điểm kiểm sát đã có sự chuyển biến rõ nét và đạt được kết quả tích cực; đồng thời đã chỉ ra những tồn tại, hạn chế cần phải khắc phục trong thời gian tới.
 
Đ/c Lý Văn Huấn, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Thái Nguyên công bố Quyết định và Kế hoạch kiểm sát trực tiếp tại Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên
Để công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố được thực hiện đúng quy định của pháp luật về hình sự, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Nguyên sẽ ban hành kết luận về những kết quả công tác đã đạt được, kiến nghị đối với thiếu sót, vi phạm sau khi kết thúc kiểm sát.

Hồng Quyên 


Ý KIẾN BẠN ĐỌC


Họ và tên
Nội dung góp ý
Mã xác thực :                     


CÁC TIN LIÊN QUAN ĐÃ ĐĂNG

Tin hoạt động của Viện kiểm sát nhân dân địa phương

Tin hoạt động của Viện kiểm sát nhân dân địa phương

Tin hoạt động của Viện kiểm sát nhân dân địa phương

Thông cáo báo chí phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5/2017

Luật Tố cáo: Sửa đổi, bổ sung thêm hình thức tố cáo là cần thiết

Quốc hội thảo luận Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự

Viện trưởng Viện KSND tối cao cam kết không hình sự hoá các quan hệ kinh tế dân sự

Nhanh chóng triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Hội nghị Trung ương lần thứ năm

Bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng

Khai mạc Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII

Số lần truy nhập 32229321
Số người đang xem: 1007