TIN TỔNG HỢP       Ngày 11/09/2017


 Khai mạc phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Sáng 11-9, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (QH) khai mạc phiên họp thứ 14, dưới sự chủ trì của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân.
Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì phiên họp. Ảnh: TRỌNG ĐỨC (TTXVN)
Phát biểu ý kiến khai mạc, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, phiên họp thứ 14 diễn ra từ ngày 11 đến 20-9, Ủy ban Thường vụ QH sẽ thảo luận một số vấn đề còn ý kiến khác nhau của ba dự án luật đã được QH cho ý kiến: Luật Quy hoạch; Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng; Luật Quản lý nợ công (sửa đổi). Đồng thời, cho ý kiến về bảy dự án luật, dự kiến trình QH lần đầu tại kỳ họp thứ tư, QH khóa XIV, gồm: Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt; An ninh mạng; Đo đạc và Bản đồ; Cạnh tranh (sửa đổi); sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, thể thao; sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế bảo vệ môi trường; Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi). Bên cạnh đó, cho ý kiến về dự thảo báo cáo công tác của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; Viện trưởng Kiểm sát nhân dân tối cao; tình hình thi hành Hiến pháp, luật, nghị quyết của QH; việc thực hiện mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới; công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo; công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác thi hành án; công tác phòng, chống tham nhũng…
Tại phiên họp này, Ủy ban Thường vụ QH còn giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật đối với cá nhân, tổ chức khai thác, nuôi trồng, chế biến hải sản trong phát triển kinh tế biển gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh biển”.
Chủ tịch QH đề nghị, các thành viên Ủy ban Thường vụ QH phát huy tinh thần trách nhiệm, tích cực đóng góp ý kiến thảo luận, khẩn trương hoàn thiện các dự thảo báo cáo, các dự án luật bảo đảm chất lượng trình QH khóa XIV, tại kỳ họp thứ tư.
Tiếp đó, cho ý kiến về dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt (HCKTĐB), các thành viên Ủy ban Thường vụ QH tán thành sự cần thiết ban hành luật, nhất là nhằm thể chế hóa chủ trương, đường lối của Đảng về "xây dựng một số đơn vị HCKTĐB với thể chế vượt trội để tạo cực tăng trưởng và thử nghiệm đổi mới, hoàn thiện tổ chức bộ máy thuộc hệ thống chính trị". Các ý kiến nhấn mạnh, ở nước ta đang tồn tại nhiều mô hình khu kinh tế khác nhau và đều được hưởng nhiều ưu đãi về đầu tư, thuế, đất đai... Cần đánh giá kỹ hơn hiệu quả các mô hình này để có cơ sở thực tiễn khi quy định các cơ chế, chính sách đặc thù, vượt trội cho các đơn vị HCKTĐB. Lưu ý đánh giá tác động của tình hình an ninh chính trị trong khu vực đến sự phát triển ổn định của các đơn vị này, vì các địa bàn dự kiến thành lập ba đơn vị HCKTĐB (tại: Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc) đều có vị trí chiến lược, nhạy cảm.
Về phạm vi điều chỉnh của dự thảo luật, một số ý kiến nhấn mạnh, ba khu vực dự kiến thành lập đơn vị HCKTĐB có hệ thống kết cấu hạ tầng, lợi thế và định hướng phát triển, nhu cầu quản lý khác nhau. Do đó, các quy định đặc thù cho các đơn vị này cần được tiếp tục nghiên cứu bổ sung về phương án Nhà nước đầu tư cho từng đơn vị, thời gian áp dụng chính sách ưu đãi. Đồng thời, có nghiên cứu sâu hơn về mô hình tổ chức và cơ chế vận hành của bộ máy chính quyền địa phương tại đơn vị HCKTĐB để trình QH cho ý kiến, bởi đây là một trong những yếu tố đặc biệt quan trọng quyết định sự thành công của mô hình đặc khu hành chính - kinh tế mới.
Chiều qua, Ủy ban Thường vụ QH thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, thể thao.
Nguồn: nhandan.com.vn
 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


Họ và tên
Nội dung góp ý
Mã xác thực :                     


CÁC TIN LIÊN QUAN ĐÃ ĐĂNG

Chủ tịch nước gửi Thư chúc mừng nhân dịp khai giảng năm học 2017 - 2018

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chính phủ họp thường kỳ tháng 8/2017

Đoàn công tác số 3 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng làm việc tại Yên Bái

Bế mạc phiên họp thứ 13 của UBTVQH

UBTVQH thảo luận về bộ máy hành chính nhà nước giai đoạn 2011-2016

Khai mạc Phiên họp thứ 13 Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV

Đoàn công tác số 6 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng làm việc tại tỉnh Sóc Trăng

Đồng chí Trần Quốc Vượng tham gia Thường trực Ban Bí thư

Phiên họp thứ 12, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng

Số lần truy nhập 36203575
Số người đang xem: 2964