TIN TỔNG HỢP       Ngày 18/01/2018


Khai mạc trọng thể Hội nghị APPF-26 tại Hà Nội

Việt Nam luôn là thành viên tích cực của APPF, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

Chiếu tối 18/1, tại Nhà Quốc hội diễn ra Lễ khai mạc Hội nghị thường niên lần thứ 26 Diễn đàn Nghị viện Châu Á- Thái Bình Dương. Tham dự buổi lễ có Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới Gabriela Cuevas Barron; Chủ tịch Quốc hội Fiji-Chủ nhà của APPF-25 Jiko Luveni; Trưởng đoàn Nghị viện Nhật Bản - đại diện Chủ tịch danh dự APPF Takuji Yanagimoto; Tổng thư ký Liên minh Nghị viện thế giới Martin Chunong; các vị Chủ tịch, Phó chủ tịch cùng các đoàn đại biểu nghị viện các nước thành viên APPF và các nước quan sát viên APPF.

 

Khai mạc Hội nghị APPF - 26

Với tư cách là Chủ tịch APPF-26, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, Hội nghị APPF-26 diễn ra trong bối cảnh tình hình khu vực và thế giới đang chứng kiến những thay đổi nhanh chóng và phức tạp, thách thức và cơ hội đan xen, khó lường.

Kinh tế khu vực và thế giới đang phục hồi, song vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro về trung và dài hạn. Các cuộc xung đột, căng thẳng khu vực tiếp tục đặt ra những thách thức nghiêm trọng đối với sự ổn định và hòa bình, an ninh trong toàn khu vực.

Những vấn đề an ninh phi truyền thống như biến đổi khí hậu, khủng bố, dịch bệnh, an ninh lương thực, an ninh nguồn nước... tiếp tục thách thức sự phát triển bền vững của từng quốc gia và chất lượng cuộc sống của mỗi người dân.

Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và những tiến bộ về công nghệ đang thay đổi xã hội cũng như phương thức kết nối. Thương mại, đầu tư đã mang đến khu vực châu Á - Thái Bình Dương sự thịnh vượng cho nhiều quốc gia.

Xu hướng liên kết kinh tế tuy có nhiều sự thay đổi nhưng vẫn tiếp tục là xu hướng chính trong dòng chảy kinh tế thương mại quốc tế. Chủ tịch Quốc hội cho rằng, một cách tổng thể, APPF đang ở thời điểm chuyển đổi quan trọng, đặt ra cho các nước thành viên những nhiệm vụ mới nhằm củng cố hơn nữa những thành quả APPF đã đạt được và đưa Diễn đàn lên một tầm cao mới.

“Tại Hội nghị thường niên APPF 26 lần này, ngoài việc cùng nhau trao đổi về các vấn đề an ninh chính trị, kinh tế thương mại, hợp tác phát triển, văn hóa xã hội, môi trường... Một trong những mục tiêu phấn đấu chính của Hội nghị là xây dựng một Tầm nhìn mới trong giai đoạn tiếp theo sau 25 năm hình thành và phát triển của APPF, bám sát chủ đề của Hội nghị APPF-26 lần này là “Quan hệ đối tác nghị viện vì hòa bình, sáng tạo, tăng trưởng bền vững”.

Tầm nhìn đó cần phải được dựa trên mối quan hệ đối tác nghị viện bền chặt hơn, hiệu quả hơn, khẳng định những cam kết hành động mới để thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa cơ chế hợp tác trong APPF, giữa APPF với các thể chế khu vực khác vì mục tiêu hòa bình, ổn định và phát triển bền vững, bao trùm”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, gia nhập APPF từ năm 1995, Quốc hội Việt Nam luôn là thành viên tích cực của APPF, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Quốc hội Việt Nam đã đăng cai và tổ chức thành công Hội nghị APPF-13 vào tháng 1/2005 tại Hạ Long, Quảng Ninh.

Việt Nam luôn đánh giá cao và ủng hộ các mục tiêu của diễn đàn APPF, coi  đây là diễn đàn quan trọng góp phần thúc đẩy đối thoại về các vấn đề chính trị-an ninh và lợi ích chung ở châu Á-Thái Bình Dương, thúc đẩy xây dựng lòng tin, hợp tác vì hòa bình, ổn định ở khu vực.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: “Với chủ trương đối ngoại chung, Việt Nam là bạn, đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, Quốc hội Việt Nam cũng vinh dự lần thứ hai được đảm nhiệm vai trò Chủ tịch APPF và tổ chức Hội nghị APPF lần thứ 26 tại thủ đô Hà Nội. Sự kiện đối ngoại quan trọng sẽ góp phần truyền tải thông điệp và hình ảnh về Quốc hội Việt Nam năng động, tích cực và tin tưởng rằng APPF-26 tại Hà Nội sẽ đánh dấu một giai đoạn phát triển mới, thực hiện một Tầm nhìn mới về quan hệ đối tác nghị viện Châu Á-Thái Bình Dương, vì một APPF hòa bình, sáng tạo, bền vững và có khả năng thích ứng cao hơn đối với nhưng thay đổi nhanh chóng của khu vực và thế giới”.

 

Các đại biểu chụp ảnh tại Lễ khai mạc Hội nghị thường niên lần thứ 26 Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương.

Phát biểu chào mừng Diễn đàn, thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhiệt liệt chúc mừng Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương cùng nghị viện các nước thành viên về những đóng góp to lớn của Diễn đàn trong một phần tư thế kỷ qua, góp phần xây dựng châu Á - Thái Bình Dương hòa bình, ổn định và phát triển bền vững.

Chủ tịch nước nêu rõ, quá trình toàn cầu hóa sâu rộng, hội nhập, liên kết kinh tế quốc tế tiếp tục phát triển mạnh mẽ, làm gia tăng sự tùy thuộc, gắn kết giữa các nền kinh tế. Các thỏa thuận mang tính lịch sử về phát triển bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu lần đầu tiên đạt được trên quy mô toàn cầu vào năm 2015 đã tạo cơ hội thúc đẩy hợp tác và phát triển bền vững.

Chủ tịch nước cho rằng, những cơ hội và thách thức mới nổi lên trong một thế giới toàn cầu hóa và số hóa đòi hỏi Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương tiếp tục khẳng định vị thế trong cấu trúc đang định hình.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nói: “Hơn bao giờ hết, Diễn đàn cần tiếp tục đi đầu thúc đẩy đối thoại và hợp tác đa phương, xây dựng một tương lai chung tốt đẹp hơn cho châu Á - Thái Bình Dương. Chỉ bằng cách xây dựng quan hệ đối tác nghị viện có trách nhiệm vì hòa bình và phát triển bền vững, Diễn đàn mới có thể khẳng định vai trò trong cấu trúc khu vực đa tầng nấc. Ưu tiên hàng đầu là duy trì môi trường hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới, thúc đẩy đối thoại, xây dựng lòng tin, giải quyết các tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế và các chuẩn mực quốc tế”.

Cùng với đó, Chủ tịch nước đề nghị cần đẩy mạnh nỗ lực bảo đảm tính bao trùm của phát triển, đi đầu thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc để không ai bị bỏ lại phía sau.

Đồng thời tập trung đầu tư vào lĩnh vực đào tạo nhân lực chất lượng cao để người dân và lực lượng lao động thích ứng tốt hơn trong thế giới toàn cầu hóa và số hóa. Chú trọng bảo đảm an ninh lương thực, an ninh nguồn nước, an ninh năng lượng, tăng quyền năng kinh tế của phụ nữ, hỗ trợ các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa tham gia sâu hơn vào thị trường toàn cầu, góp phần xây dựng các cộng đồng tự cường và bao trùm.

Qua đó, duy trì đà liên kết và phục hồi kinh tế toàn cầu, phát huy vai trò tiên phong của khu vực trong tự do hóa thương mại và đầu tư.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết: “Thế kỷ 21 được kỳ vọng là thế kỷ của châu Á - Thái Bình Dương, nơi hội tụ những nền kinh tế năng động hàng đầu thế giới. Cùng với các cơ chế khu vực, như Diễn đàn APEC, Cộng đồng ASEAN, Hội đồng Hợp tác kinh tế Thái Bình Dương (PECC)…, Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương cần tích cực đóng góp xây dựng tầm nhìn mới của châu Á - Thái Bình Dương, thúc đẩy hợp tác đa phương, phát huy vai trò là động lực quan trọng của tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong kỷ nguyên số. Đây chính là tiền đề cho sự phát triển bền vững của các nước thành viên Diễn đàn nói riêng và khu vực nói chung trong tương lai”.

Chủ tịch nước cho biết, năm APEC Việt Nam 2017 đã thành công rất tốt đẹp với những kết quả thiết thực, trong đó có sự đóng góp của Việt Nam đối với APEC, nhất là trong việc xây dựng tầm nhìn APEC sau năm 2020, hướng tới xây dựng cộng đồng châu Á - Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, năng động, gắn kết và thịnh vượng. Chủ tịch nước nhấn mạnh, những cam kết của các nhà lãnh đạo kinh tế APEC tại Tuần lễ Cấp cao Đà Nẵng đã góp phần giữ vững đà hợp tác liên kết khu vực, ủng hộ hệ thống thương mại đa phương.

Chủ tịch nước tin tưởng Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương sẽ nỗ lực cùng APEC và các cơ chế khu vực khác tăng cường hợp tác, tạo động lực mới cho tăng trưởng và liên kết khu vực để tương lai của thế giới trong thế kỷ 21 thực sự được khởi nguồn từ khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

 

Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới Gabriela Cuevas Barron  phát biểu

Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới Gabriela Cuevas Barron cho rằng,  khu vực châu Á- Thái Bình Dương năng động nhất thế giới với nhiều tiềm năng; luôn tìm kiếm hòa bình thông qua đối thoại; chiếm một phần quan trọng trong GDP của thế giới. Tuy nhiên, bà cũng khẳng định, khu vực đang phải đối mặt với thách thức và Diễn đàn APPF là cơ hội để các nước cùng giải quyết thức thách đó:

“Khu vực châu Á Thái Bình Dương cũng phải đối mặt với các thách thức và  cần một xã hội công bằng, di cư, tốc độ phát triển kinh tế vẫn thấp hơn so với mong đợi, biến đổi khí hậu, chống khủng bố… Vì vậy, với tư cách là các nghị viện các nước,  chúng ta có tiếng nói và có sự tin tưởng của người dân và tất nhiên chúng ta cũng có trách nhiệm và khả năng để tiến tới các giải pháp giải quyết các thách thức này”, Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới nói.

Từ góc nhìn của mình, bà Jiko Luveni, Chủ tịch Quốc hội Fuji khẳng định, APPF đã phát triển thần kỳ kể từ khi Fiji là thành viên, với đầy đủ sự sôi động, đa dạng và năng động. Bởi không đây không chỉ là cơ hội để tăng cường mạng lưới các nghị viện thành viên mà còn thúc đẩy vai trò của các đại biểu dân cử.

Bà Jiko Luveni cũng cho biết, Fiji đã đạt được nhiều tiến bộ kể từ khi tham gia APPF, đặc biệt là các nỗ lực của Fiji trong thực hiện các nghị quyết của APPF, trong đó có Nghị quyết số 25 của APPF về ngăn chặn bạo lực với Phụ nữ.

“Kế hoạch Phát triển Quốc gia của Fiji hướng tới ngăn ngừa căn nguyên gây bạo lực, một trong số căn nguyên đó là tình trạng nghèo đói. Trong đó tuyên bố rằng "bất bình đẳng giới và sự phân biệt đối xử sẽ được loại bỏ, cung cấp cho phụ nữ sự lựa chọn và tự do hơn cho sự tham gia của họ trong gia đình và xã hội. Phụ nữ tiếp cận với giáo dục sẽ được hỗ trợ như mong muốn của họ để hoàn thành công việc và tiến bộ nghề nghiệp”, bà Jiko Luveni nói.

Chủ tịch Danh dự APPF Takuji Yanagimoto khẳng định, trong 25 năm kể từ khi thành lập, APPF vẫn luôn thể hiện sự tin tưởng, tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau giữa các thành viên. Trong bối cảnh hiện nay, vai trò của ngoại giao nghị viện càng quan trọng hơn. Đó sẽ là nơi tạo ra cơ hội để thảo luận thẳng thắn về viễn cảnh dài hạn đặt trong sự quan tâm tới con người, vào những chính sách cụ thể.

Ông bày tỏ hy vọng Hội nghị APPF năm nay sẽ trở thành nơi giương cao ngọn đuốc hy vọng không chỉ cho khu vực châu Á -Thái Bình Dương mà còn cho cả thế giới. Hy vọng sự phát triển của tình hữu nghị giữa các nghị sỹ có mặt tại đây hôm nay và tình hữu nghị này sẽ lan tỏa khắp khu vực.

Ngay sau lễ khai mạc, Chủ tịch Quốc hội đã tổ chức tiệc chiêu đãi trọng thể các đại biểu tham dự Hội nghị APPF-26./.

Lê Tuyết, Việt Cường, Phạm Hà, Nguyên Nhung

Theo vov.vn
 


Ý KIẾN BẠN ĐỌC


Họ và tên
Nội dung góp ý
Mã xác thực :                     


CÁC TIN LIÊN QUAN ĐÃ ĐĂNG

Tổng Bí thư: Không để kẻ địch mua chuộc, tấn công vào nội bộ Công an

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trả lời phỏng vấn báo Yomiuri (Nhật Bản)

Chỉ thị của Ban Bí thư về lãnh đạo Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp

Phó Thủ tướng: “Trục lợi BHXH, BHYT là tham nhũng”

Ông Sơn Minh Thắng giữ chức Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương

Thông tư hướng dẫn các cơ quan báo chí xây dựng chương trình, nội dung phổ biến kiến thức quốc phòng và an ninh cho toàn dân

10 sự kiện, vấn đề nổi bật trong nước năm 2017 do VOV bình chọn

Hội thảo Truyền thông chính sách và xử lý khủng hoảng truyền thông

Bộ Chính trị quy định về phân cấp quản lý cán bộ và bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử

Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương họp phiên thứ tư

Số lần truy nhập 36201212
Số người đang xem: 2822