TIN HOẠT ĐỘNG VKSND ĐỊA PHƯƠNG       Ngày 29/01/2018


 

Tin hoạt động VKSND địa phương ngày 29/1/2018

 

Tin hoạt động VKSND địa phương ngày 29/1/2018 gồm những nội dung chính sau: VKSND huyện Quảng Uyên, tỉnh Cao Bằng, VKSND huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương triển khai công tác năm 2018; VKSND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị tập huấn Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 và Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017)...

VKSND huyện Quảng Uyên, tỉnh Cao Bằng: Vừa qua, VKSND huyện Quảng Uyên tổ chức Hội nghị triển khai công tác kiểm sát năm 2018.

Theo báo cáo, năm 2017 đơn vị đã hoàn thành tốt nhiệm vụ, đạt và vượt một số chỉ tiêu Kế hoạch công tác năm. Công tác kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự ngày càng chặt chẽ, các quyền lợi của người bị tạm giữ, tạm giam được đảm bảo, không xảy ra trường hợp người bị tạm giữ, tạm giam trốn, chết; không có trường hợp trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung; không để xảy ra việc khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử oan sai. Công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án hành chính, vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động và các việc khác theo quy định của pháp luật được tăng cường, có hiệu quả. Trong năm 2017, đơn vị đã phối hợp với Tòa án cùng cấp thực hiện 03 phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm.

Năm 2018, VKSND huyện Quảng Uyên xác định 2 khâu công tác đột phá là: “Nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra, truy tố, xét xử các vụ án hình sự” và “Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm sát việc giải quyết vụ án hành chính, vụ việc dân sự, kinh doanh thương mại, lao động và những việc khác theo quy định của pháp luật”.

 

Đồng chí Hoàng Lương Bộ, Phó Bí thư Ban cán sự đảng,
Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Cao Bằng phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Hoàng Lương Bộ, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Cao Bằng và đồng chí Lương Văn Hơn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy đánh giá cao những kết quả công tác VKSND huyện Quảng Uyên đạt được trong năm 2017. Các đồng chí đề nghị đơn vị tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đóng góp vào thành tích chung của toàn Ngành.

VKSND huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Ngày 25/01/2018, VKSND huyện Ninh Giang tổ chức Hội nghị triển khai công tác kiểm sát năm 2018.

Theo báo cáo tổng kết, năm 2017 đơn vị đã hoàn thành tốt nhiệm vụ, đạt và vượt một số chỉ tiêu Kế hoạch công tác năm; không có trường hợp trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung; không để xảy ra việc khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử oan sai. Công tác kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự ngày càng chặt chẽ, các quyền lợi của người bị tạm giữ, tạm giam được đảm bảo. Đặc biệt, đơn vị đã ban hành trên 20 kiến nghị trong các lĩnh vực công tác và 01 quyết định kháng nghị bản án dân sự, tham mưu cho Chủ tịch UBND huyện ban hành Chỉ thị về tăng cường sự chỉ đạo đối với công tác thi hành án hình sự trên địa bàn.

Với những kết quả đạt được năm 2017, VKSND huyện Ninh Giang được Viện trưởng VKSND tỉnh tặng Giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm mở rộng, Giấy khen trong công tác thông tin tuyên truyền; đơn vị được công nhận danh hiệu “Tập thể lao động tiên tiến”; 01 cá nhân được công nhận danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cơ sở” 2 năm liên tục (2016 – 2017) cùng nhiều danh hiệu thi đua khác.

 

Đồng chí Nguyễn Hoàng Dương, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Hải Dương
phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Nguyễn Hoàng Dương, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Hải Dương ghi nhận những kết quả, thành tích của VKSND huyện Ninh Giang đạt được năm 2017. Đồng chí đề nghị đơn vị tiếp tục tổ chức quán triệt, thực hiện các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của Ngành; phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng, các ngành hữu quan trong triển khai thi hành các đạo luật mới về tư pháp có hiệu lực từ 01/01/2018, kiên quyết không để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm; tích cực tham mưu cho Cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác phòng, chống tội phạm, giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện; tổ chức thực hiện có chất lượng, hiệu quả các phong trào thi đua, xây dựng cơ quan, chi bộ, các tổ chức đoàn thể trong sạch, vững mạnh.

VKSND tỉnh Vĩnh Phúc: Ngày 23/01/2018, VKSND tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với Vụ Pháp chế và Quản lý khoa học VKSND tối cao tổ chức Hội nghị tập huấn chuyên sâu Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 và Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) cho cán bộ, Kiểm sát viên, chuyên viên làm công tác nghiệp vụ Viện kiểm sát hai cấp.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Lê Tất Hiếu, Phó Viện trưởng phụ trách VKSND tỉnh Vĩnh Phúc nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nghiên cứu, nắm vững và áp dụng chính xác Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 và Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) nhằm thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của Viện kiểm sát trong công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử án hình sự, bảo đảm việc khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử có căn cứ, đúng pháp luật, không để xảy ra oan sai và không bỏ lọt tội phạm.

 

Toàn cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, đồng chí Hoàng Thị Quỳnh Chi, Vụ trưởng và đồng chí Hoàng Anh Tuyên, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế và Quản lý khoa học VKSND tối cao trình bày những nội dung mới quan trọng của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 và Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) và giải đáp một số vướng mắc cho cán bộ, Kiểm sát viên.

Hội nghị tập huấn giúp cán bộ, Kiểm sát viên nắm vững các quy định mới của pháp luật hình sự và tố tụng hình sự, từ đó mỗi cán bộ, Kiểm sát viên tiếp tục học tập, nghiên cứu một cách đầy đủ, toàn diện các quy định của hai Bộ luật này để áp dụng trong thực tiễn công tác.

VKSND tỉnh Nghệ An: Ngày 25/01/2018, VKSND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết Quy chế phối hợp liên ngành trong công tác giải quyết án hình sự và Quy chế phối hợp liên ngành trong công tác tiếp nhận, giải quyết tin báo, tố giác về tội phạm và kiến nghị khởi tố.

 

Đồng chí Tôn Thiện Phương, Bí thư Ban cán sự đảng,

Viện trưởng VKSND tỉnh Nghệ An phát biểu tại Hội nghị

Theo Báo cáo tổng kết việc thực hiện các Quy chế phối hợp, trong năm 2017, liên ngành đã phối hợp chặt chẽ, thường xuyên trong việc giải quyết các vụ án hình sự; giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc; việc phối hợp được thực hiện ngay từ khi tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm và trong suốt quá trình khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử; đảm bảo giải quyết các vụ án hình sự kịp thời, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không bỏ lọt tội phạm, không làm oan người vô tội, góp phần phòng ngừa tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh.

Trong công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố, việc phối hợp giữa liên ngành được thực hiện nghiêm túc trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của từng ngành. Chính vì vậy, tỷ lệ giải quyết tin báo, tố giác về tội phạm trong năm 2017 đạt tỷ lệ cao. Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị đã quan tâm, tăng cường chỉ đạo, kiểm tra các phòng nghiệp vụ, đơn vị đầu mối thực hiện tốt công tác này theo quy chế và quy định của pháp luật. Hoạt động phối hợp được thực hiện trong nhiều nội dung, với nhiều phương thức khác nhau như: Trao đổi thông tin, phương thức thủ đoạn thực hiện hành vi vi phạm pháp luật để đấu tranh ngăn chặn và phòng ngừa chung; trao đổi bằng văn bản hoặc tổ chức các cuộc họp liên ngành để thống nhất đường lối giải quyết trong việc giải quyết đối với tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố có khó khăn, phức tạp...

Tại Hội nghị, đại diện liên ngành khẳng định sự cần thiết của việc tổ chức hội nghị lần này và xem đây là một nội dung quan trọng quyết định chất lượng và hiệu quả của công tác phối hợp trong năm 2018, đặc biệt là trong bối cảnh BLHS, BLTTHS năm 2015 mới có hiệu lực. Kết thúc Hội nghị, VKSND tỉnh có trách nhiệm tổng hợp các ý kiến đóng góp, đồng thời hoàn thiện dự thảo các Quy chế phối hợp để liên ngành ban hành chính thức và tổ chức thực hiện có hiệu quả trong năm 2018 và những năm tiếp theo.


                                                          Hồng Quyên
(tổng hợp)

 


Ý KIẾN BẠN ĐỌC


Họ và tên
Nội dung góp ý
Mã xác thực :                     


CÁC TIN LIÊN QUAN ĐÃ ĐĂNG

Tin hoạt động VKSND địa phương ngày 26/1/2018

Tin hoạt động Viện kiểm sát nhân dân địa phương ngày 24/1/2018

Tin hoạt động Viện kiểm sát nhân dân địa phương ngày 23/1/2018

Tin hoạt động Viện kiểm sát nhân dân địa phương ngày 22/1/2018

VKSND các tỉnh Nghệ An, Điện Biên, Yên Bái triển khai công tác năm 2018

VKSND các tỉnh Bắc Ninh, Lai Châu, Long An triển khai công tác kiểm sát năm 2018

Tin hoạt động Viện kiểm sát nhân dân địa phương ngày 17/01/2018

Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí dự Hội nghị triển khai công tác năm 2018 của VKSND tỉnh Thanh Hoá

Tin hoạt động Viện kiểm sát nhân dân địa phương ngày 16/01/2018

Viện kiểm sát nhân dân các tỉnh Hà Giang, Gia Lai, Vĩnh Long tổ chức Hội nghị triển khai công tác kiểm sát năm 2018

Số lần truy nhập 36202911
Số người đang xem: 3308