TIN TỔNG HỢP       Ngày 19/02/2018


 

Đến tháng 9/2018 sẽ bàn giao 100% sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động

Dự tính, đến tháng 9 năm nay, toàn bộ sổ bảo hiểm xã hội sẽ được bàn giao tận tay cho người lao động, góp phần hạn chế tình trạng trốn, chậm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH).

Đến nay, BHXH Việt Nam đã bàn giao 9,7 triệu sổ BHXH cho lao động. Dự tính, đến tháng 9 năm nay, toàn bộ sổ BHXH sẽ được bàn giao tận tay cho người lao động, góp phần hạn chế tình trạng trốn, chậm đóng BHXH cho người lao động của doanh nghiệp.

Đến tháng 9/2018 sẽ bàn giao 100% sổ BHXH cho người lao động (ảnh minh họa)

Đến cuối tháng 12/2017, toàn ngành BHXH đã cấp 13,5 triệu sổ BHXH, đạt tỷ lệ 99,3% trên tổng số đối tượng tham gia BHXH. Thực hiện Luật BHXH, ngành BHXH đã bàn giao khoảng 9,7 triệu sổ BHXH, đạt trên 70% so với tổng số sổ BHXH phải bàn giao cho người lao động, đạt mục tiêu Quốc hội cũng như Chính phủ giao.

Theo ông Chu Minh Tộ, Trưởng Ban Sổ thẻ (BHXH Việt Nam), việc bàn giao sổ BHXH cho người lao động gặp không ít khó khăn, nhất là các khu công nghiệp có số lượng người lao động lớn; không ít doanh nghiệp muốn nắm giữ sổ BHXH của người lao động.

 Thực hiện theo quy định của luật và đảm bảo quyền lợi người lao động, BHXH Việt Nam đẩy mạnh tuyên truyền tới chủ sử dụng, thực hiện đúng các quy định; đồng thời cơ quan BHXH phối hợp ngành bưu chính để trả sổ trực tiếp đến tay người lao động, giảm việc trả sổ BHXH cho người lao động thông qua chủ sử dụng lao động.

Ông Chu Minh Tộ nói: “Cả nước hiện còn trên dưới 5 triệu sổ nữa, BHXH Việt Nam phấn đấu đến hết tháng 9/2018 sẽ bàn giao hết toàn bộ sổ BHXH cho người lao động; đảm bảo dữ liệu và có mã định danh sổ BHXH trên hệ thống phần mềm quản lý về công nghệ thông tin của ngành. Sau khi người lao động nhận sổ xong phải nhận sổ và quản lý theo luật định”.

Việc trả sổ BHXH cho người lao động giúp người lao động tự nắm bắt, kiểm soát được mức đóng – hưởng của bản thân, minh bạch thông tin quá trình đóng BHXH cũng như theo dõi được quá trình doanh nghiệp đóng BHXH cho người lao động, giảm tình trạng trốn đóng BHXH. BHXH Việt Nam cũng khuyến khích BHXH các tỉnh, thành phố rút ngắn thời gian cấp sổ. Trong đó, ưu tiên người lao động có hợp đồng từ đủ 1 tháng đến dưới 3 tháng./.

Theo Kim Thanh/VOV1
 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


Họ và tên
Nội dung góp ý
Mã xác thực :                     


CÁC TIN LIÊN QUAN ĐÃ ĐĂNG

Chủ tịch nước Trần Đại Quang chúc Tết Mậu Tuất 2018

Thủ tướng giao nhiệm vụ cho Chủ tịch Uỷ ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp

Có nên quy định hình thức tố cáo qua điện thoại?

Trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng - Giải Búa liềm vàng lần 2

Lễ Kỷ niệm 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968: Vang mãi bản hùng ca bất diệt

Trao Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng tặng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thủ tướng: Hãy có tinh thần tiến công bền bỉ như đội U23 Việt Nam

7 nhóm nhiệm vụ trọng tâm đảm bảo an toàn giao thông năm 2018

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Báo chí đã tạo dấu ấn mạnh mẽ

Ngành Nội chính Đảng: Tham mưu lãnh đạo, chỉ đạo đẩy nhanh hơn nữa tiến độ điều tra, xử lý vụ án, vụ việc tham nhũng, kinh tế

Số lần truy nhập 34267955
Số người đang xem: 3350