TIN HOẠT ĐỘNG VKSND TỐI CAO       Ngày 03/07/2018


 

Vụ 8 VKSND tối cao: Công tác kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam

và thi hành án hình sự đạt nhiều kết quả tích cực

Chiều ngày 02/07, Vụ Kiểm sát việc giạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự (Vụ 8) VKSND tối cao tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 06 tháng đầu năm 2018. Đồng chí Vụ trưởng Vụ 8 Vũ Huy Thuận chủ trì Hội nghị.

Toàn ảnh Hội nghị

06 tháng đầu năm 2018, tập thể đơn vị đã đoàn kết, thống nhất chấp hành nghiêm Chỉ thị của Viện trưởng VKSND tối cao về công tác của Ngành năm 2018, hoàn thành tốt nhiệm vụ theo Kế hoạch và Chương trình đã đề ra. Thông qua công tác trực tiếp kiểm sát, Vụ 8 và VKSND các cấp đã kịp thời phát hiện các vi phạm trong hoạt động tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự, áp dụng biện pháp kháng nghị, kiến nghị, yêu cầu, được các cơ quan, người có trách nhiệm trong việc tạm giữ, trạm giam và thi hành án hình sự nghiêm túc tiếp thu, khắc phục, sửa chữa vi phạm; việc để quá hạn tạm giữ, trạm giam thuộc trách nhiệm của VKS đã không còn. Từ đó, có thể nhận thấy hiệu quả của công tác kiểm sát đã được nâng lên.

Tuy nhiên, chất lượng công tác kiểm sát của một số địa phương còn hạn chế, việc chấp hành chế độ thông tin báo cáo chưa đầy đủ, chưa đúng quy định của Ngành nên đã ảnh hưởng đến chất lượng, hiệu quả công tác kiểm sát.

Vụ trưởng Vụ 8 Vũ Huy Thuận phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Thực tiễn hoạt động nghiệp vụ còn gặp các vướng mắc về việc các trường hợp thi hành án treo, cải tạo không giam giữ đi khỏi địa phương chưa có chế tài xử lý vi phạm, các trường hợp người chấp hành án cải tạo không giam giữ chuyển đi cư trú ở địa phương khác; một số Toà án gửi chậm lệnh tạm giam, không tổng hợp hình phạt của nhiều bản án, chậm gửi bản án, quyết định thi hành án; ra quyết định thi hành án đối với bị án ghi sai nơi nhận là trại giam không đúng quy định gây khó khăn cho việc tiếp nhận người chấp hành án. Trước tình hình này, Vụ 8 cần tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, hướng dẫn nghiệp vụ đối với các VKSND cấp dưới để kịp thời phát hiện những hạn chế, thiếu sót trong công tác chỉ đạo, điều hành và công tác kiểm sát thực hiện chức năng, nhiệm vụ; đồng thời, đề nghị VKSND cấp tỉnh rà soát lại toàn bộ biên chế giao cho Phòng 8, đảm bảo số lượng lãnh đạo cấp phòng, tăng cường đội ngũ KSV có chức danh pháp lý, công chức chưa có kinh nghiệm về công tác này để nâng cao chất lượng các cuộc kiểm sát trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự cùng cấp và cấp dưới.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Vụ trưởng Vụ 8 Vũ Huy Thuận chỉ ra những nhiệm vụ công tác trọng tâm 06 tháng cuối năm 2018 mà đơn vị cần tập trung thực hiện. Trong đó, chú trọng vào việc xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 05/CT-VKSTC của Viện trưởng VKSND tối cao “Về tăng cường trách nhiệm của VKSND trong kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự”; phối hợp với Tổng cục VIII, Bộ Công an tổng kết 05 năm thực hiện Quy chế phối hợp giữa 02 cơ quan; phối hợp với Vụ 11 tiến hành kiểm tra, hướng dẫn nghiệp vụ tại 06 VKSND cấp tỉnh...

Thanh Hằng


Ý KIẾN BẠN ĐỌC


Họ và tên
Nội dung góp ý
Mã xác thực :                     


CÁC TIN LIÊN QUAN ĐÃ ĐĂNG

Vụ 10 VKSND tối cao sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2018

Vụ 9 VKSND tối cao sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2018

Vụ 14 VKSND tối cao: Đẩy mạnh công tác phối hợp, nghiên cứu trả lời thỉnh thị, giải đáp vướng mắc về áp dụng pháp luật

Cục Kế hoạch - Tài chính VKSND tối cao sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2018

Vụ 13 VKSND tối cao: Công tác tương trợ tư pháp về hình sự đạt kết quả tích cực

Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính, VKSND tối cao, Tòa án nhân dân tối cao ký Thông tư liên tịch

Cơ quan điều tra VKSND tối cao sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2018

Vụ 1 VKSND tối cao sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2018

Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí tiếp xúc cử tri Quận 5 và Quận 10 Tp. Hồ Chí Minh

Tập huấn Quy chế tiếp nhận, thu thập, quản lý, xử lý và giải quyết nguồn tin về tội phạm thuộc thẩm quyền của Cơ quan điều tra VKSND tối cao

Số lần truy nhập 36210146
Số người đang xem: 2854