TIN HOẠT ĐỘNG VKSND ĐỊA PHƯƠNG       Ngày 16/08/2018


Tin hoạt động VKSND địa phương

Cao Bằng – Hòa Bình – Nghệ An – Sóc Trăng

Tin hoạt động VKSND địa phương ngày 16/8/2018 gồm những nội dung chính sau: VKSND tỉnh Cao Bằng tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến; Đoàn kiểm tra VKSND tối cao kiểm tra nghiệp vụ tại VKSND tỉnh Hòa Bình; VKSND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn chuyên sâu...

VKSND tỉnh Cao Bằng: Ngày 13/8/2018, VKSND tỉnh Cao Bằng tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến hai cấp tại 13 điểm cầu Viện kiểm sát cấp huyện, thành phố. Đồng chí Lê Minh Long, Bí thư Ban cán sự đảng, Viện trưởng VKSND tỉnh chủ trì Hội nghị.

Qua đánh giá kết quả công tác kiểm sát tháng 7/2018, cả hai cấp thụ lý mới 65 vụ 85 bị can; quá trình thực hành quyền công tố , kiểm sát điều tra Viện kiểm sát đề ra yêu cầu điều tra đối với 100% số vụ án mới thụ lý. Phối hợp với liên ngành tư pháp xác định 12 vụ án trọng điểm, thực hiện 23 phiên tòa rút kinh nghiệm. Viện kiểm sát hai cấp đã kiểm sát 100% các trường hợp bị bắt, tạm giữ, tạm giam và chủ động phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong quá trình thực hiện công tác kiểm sát giam giữ. Hai cấp tiến hành kiểm sát trực tiếp công tác thi hành án hình sự 8 cuộc tại Ủy ban nhân dân xã, phường nơi có bị án đang thi hành án treo, cải tạo không giam giữ; qua kiểm sát ban hành 07 kết luận kèm kiến nghị và 04 kiến nghị riêng đối với UBND cấp xã yêu cầu khắc phục vi phạm và đều được chấp nhận.

Công tác kiểm sát giải quyết các vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, lao động, hành chính… các đơn vị chủ động kiểm sát việc gửi các bản án, quyết định và thời hạn giải quyết các vụ việc của Tòa án nhân dân cùng cấp, tổng hợp các vi phạm để ban hành kiến nghị. Công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và kiểm sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo trong lĩnh vực tư pháp đối với các cơ quan tư pháp được duy trì; thực hiện kiểm tra kỷ luật nội vụ, công vụ thường xuyên.

Đồng chí Lê Minh Long, Viện trưởng

VKSND tỉnh Cao Bằng kết luận Hội nghị

Kết luận Hội nghị, đồng chí Viện trưởng Lê Minh Long yêu cầu các đơn vị tập trung nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố, rà soát các chỉ tiêu công tác bảo đảm hoàn thành mức cao nhất các chỉ tiêu theo kế hoạch công tác; lãnh đạo các đơn vị nêu cao tinh thần gương mẫu, làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng đối với cán bộ, Kiểm sát viên trong Ngành. Các phòng nghiệp vụ, Viện kiểm sát cấp huyện thực hiện lập hồ sơ kiểm sát theo quy chế của Ngành và xây dựng Quy chế về trực nghiệp vụ. Tiếp tục xây dựng kế hoạch phối hợp với Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội, Vụ 14 VKSND tối cao tổ chức Hội nghị tập huấn chuyên sâu về các đạo luật, kỹ năng giải quyết án, phục vụ tốt cho công tác chuyên môn nghiệp vụ cũng như nâng cao chất lượng đào tạo tại chỗ trong toàn Ngành; quản lý, sử dụng hiệu quả cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện được cấp; đồng thời thường xuyên theo dõi, kiểm tra việc sử dụng kinh phí bảo đảm đúng mục đích và tiết kiệm.

  VKSND tỉnh Hòa Bình: Thực hiện Quyết định số 315/QĐ-VKSTC ngày 05/7/2018 và Kế hoạch kiểm tra số 76/KH-VKSTC ngày 04/7/2018, trong các ngày từ 14 đến 16/8/2018, Đoàn kiểm tra VKSND tối cao do đồng chí Vương Văn Bép, Vụ trưởng Vụ 9 làm trưởng đoàn tiến hành kiểm tra công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án hành chính, vụ, việc dân sự, kinh doanh thương mại, lao động và những việc khác theo quy định của pháp luật; kiểm sát việc giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo về hoạt động tư pháp tại VKSND tỉnh Hòa Bình.

Sau khi nghe lãnh đạo VKSND tỉnh Hòa Bình báo cáo kết quả công tác kiểm sát, Đoàn đã trực tiếp làm việc với một số đơn vị của VKSND tỉnh và VKSND thành phố Hòa Bình; trực tiếp kiểm tra sổ thụ lý, hồ sơ, kết quả công tác và trao đổi về nghiệp vụ, giải đáp vướng mắc của cán bộ, Kiểm sát viên.

Đồng chí Vương Văn Bép, Trưởng Đoàn kiểm tra

phát biểu kết luận sau kiểm tra tại VKSND thành phố Hòa Bình

 Kết thúc kiểm tra, đồng chí Vương Văn Bép đánh giá cao những kết quả đạt được của VKSND tỉnh Hòa Bình trong chỉ đạo, điều hành, thực hiện nghiêm túc hướng dẫn nghiệp vụ của VKSND tối cao; kiểm sát việc giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo về hoạt động tư pháp đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định. Về kiểm sát việc giải quyết các vụ án hành chính, vụ việc kinh doanh thương mại, lao động, VKSND tỉnh phối hợp với Tòa án tổ chức 1 phiên tòa rút kinh nghiệm; ban hành 2 kiến nghị đối với Tòa án và được tiếp thu thực hiện. Viện kiểm sát hai cấp đã tiến hành kiểm sát trực tiếp công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo tại các cơ quan tư pháp 2 lượt, ban hành 8 yêu cầu tự kiểm tra đối với các cơ quan tư pháp về công tác thụ lý, giải quyết khiếu nại, tố cáo và 2 kiến nghị đối với các cơ quan tư pháp trong công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Đoàn kiểm tra cũng đã chỉ ra một số tồn tại trong công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án dân sự - hành chính và công tác giải quyết đơn khiếu nại thuộc thẩm quyền.

Thay mặt Đoàn kiểm tra, đồng chí Vương Văn Bép đề nghị VKSND tỉnh Hòa Bình phát huy thành tích và kết quả đã đạt được; kịp thời rút kinh nghiệm, khắc phục một số hạn chế để việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ trong công tác kiểm sát việc giải quyết án dân sự - hành chính; kiểm sát việc giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo về hoạt động tư pháp của đơn vị đạt chất lượng, hiệu quả cao hơn nữa trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Hồ Đức Anh, Viện trưởng VKSND tỉnh Hòa Bình tiếp thu những ý kiến của Đoàn và hứa sẽ chỉ đạo đơn vị tổ chức họp, bàn các giải pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế để làm tốt hơn nữa công tác kiểm sát việc giải quyết án dân sự - hành chính và công tác kiểm sát giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp của các cơ quan tư pháp trên địa bàn tỉnh.

VKSND tỉnh Nghệ An: Ngày 14/8/2018, VKSND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn chuyên sâu các chuyên đề “Công tác kiểm sát tạm giữ, tạm giam, thi hành án hình sự”,“Kỹ năng giải quyết vụ án ma túy bị bắt quả tang nhưng đối tượng, bị can không nhận tội”.

Đồng chí Phan Quý Hương, Phó Viện trưởng

VKSND tỉnh Nghệ An phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Duy Việt, Trưởng phòng 8 trình bày chuyên đề “Công tác kiểm sát tạm giữ, tạm giam, thi hành án hình sự”, trong đó tập trung giới thiệu chế định mới của Bộ luật Hình sự về tha tù trước thời hạn có điều kiện. Một trong những điểm mới cơ bản của Bộ luật Hình sự năm 2015 là lần đầu tiên quy định về tha tù trước thời hạn có điều kiện (Điều 64) nhằm tạo cơ hội cho phạm nhân được trở về với cộng đồng sớm hơn nhưng phải chịu sự giám sát của chính quyền cơ sở. Điều này góp phần bảo đảm an ninh trật tự, hạn chế khả năng tái phạm của họ, đồng thời thể hiện chính sách hình sự nhân đạo của Nhà nước, khắc phục những bất cập trong chính sách đặc xá, giảm gánh nặng cho công tác thi hành án phạt tù hiện nay nhưng vẫn bảo đảm được sự công bằng, nghiêm minh của pháp luật.

Với chuyên đề “Kỹ năng kiểm sát giải quyết các vụ án ma túy bị bắt quả tang nhưng đối tượng bị bắt và bị can không nhận tội”, đồng chí Nguyễn Quang Tiến, Trưởng phòng 1 trao đổi một số kinh nghiệm trong việc giải quyết các vụ án ma túy bị bắt quả tang nhưng đối tượng bị bắt và bị can không nhận tội, qua đó giúp các các Kiểm sát viên nắm được một số kỹ năng cơ bản để giải quyết vụ án về ma túy trong thời gian tới.

Tại Hội nghị, dưới sự điều hành của đồng chí Phan Quý Hương, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh, các đơn vị Viện kiểm sát cấp huyện đã nêu một số khó khăn, vướng mắc trong công tác tạm giữ, tạm giam, thi hành án hình sự và công tác giải quyết án ma túy. Những vấn này được Hội nghị tiếp thu, tổng hợp và kịp thời giải đáp.

Việc tổ chức Hội nghị tập huấn chuyên sâu góp phần trang bị cho đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên VKSND hai cấp tỉnh Nghệ An những kiến thức và kỹ năng nghiệp vụ cần thiết, góp phần thực hiện có hiệu quả chức năng, nhiệm vụ của Ngành và các nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

VKSND tỉnh Sóc Trăng: Để đánh giá toàn diện kết quả công tác kiểm sát 8 tháng đầu năm và đề ra nhiệm vụ cho những tháng còn lại của năm 2018, ngày 14/8/2018, VKSND tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến trong hai cấp kiểm sát.

Theo Báo cáo tình hình công tác kiểm sát 8 tháng đầu năm 2018, VKSND hai cấp đã hoàn thành nhiều chỉ tiêu nghiệp vụ theo đúng kế hoạch, chương trình công tác đề ra; triển khai thực hiện nghiêm túc các chuyên đề nghiệp vụ; các cán bộ, công chức và người lao động thực hiện tốt Chỉ thị số 05/CT-VKSTC-TTr ngày 31/3/2014 của Viện trưởng VKSND tối cao về tăng cường kỷ cương, kỷ luật công vụ và trật tự nội vụ trong ngành Kiểm sát nhân dân. Tuy nhiên, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế cần nghiêm túc khắc phục như: Tỷ lệ giải quyết án của một số lĩnh vực chưa đạt; một số Kiểm sát viên chưa nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc nên để xẩy ra sai sót về nghiệp vụ; chất lượng kiến nghị, kháng nghị một số đơn vị chưa cao…

Đồng chí Đinh Gia Hưng, Viện trưởng

VKSND tỉnh Sóc Trăng phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Đinh Gia Hưng, Viện trưởng VKSND tỉnh đề nghị các đơn vị đẩy mạnh tiến độ giải quyết án trong những tháng tới và tiến hành rà soát lại các chỉ tiêu, tập trung giải quyết những chỉ tiêu đạt tỉ lệ thấp. Hai cấp kiểm sát cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan có liên quan trong giải quyết án, VKSND cấp huyện cần báo cáo kịp thời các vụ việc phức tạp xảy ra trên địa bàn.

Hồng Quyên

(tổng hợp)


Ý KIẾN BẠN ĐỌC


Họ và tên
Nội dung góp ý
Mã xác thực :                     


CÁC TIN LIÊN QUAN ĐÃ ĐĂNG

Tin hoạt động VKSND địa phương Hòa Bình – Bắc Ninh – Quảng Ninh – Sóc Trăng

Tin hoạt động VKSND địa phương Hải Dương - Hải Phòng - Quảng Bình - Tây Ninh

Tin hoạt động VKSND địa phương Lào Cai – Sơn La – Bình Thuận – Bình Phước – Cà Mau

Tin hoạt động VKSND địa phương Bắc Giang – Hải Dương – Quảng Ninh – Thái Bình – Bình Thuận

Tin hoạt động VKSND địa phương Điện Biên – Hải Dương – Sóc Trăng

Bổ nhiệm Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Bình Phước

Tin hoạt động VKSND địa phương Điện Biên – Cao Bằng – Hà Tĩnh

Tin hoạt động VKSND địa phương Hòa Bình, Bắc Ninh, Quảng Nam

Tin hoạt động VKSND địa phương Bắc Giang, Hải Dương, Hà Tĩnh

Trao Quyết định bổ nhiệm Phó Viện trưởng VKSND TP. Đà Nẵng

Số lần truy nhập 41697908
Số người đang xem: 1283