TIN HOẠT ĐỘNG VKSND ĐỊA PHƯƠNG       Ngày 24/09/2018


Tin hoạt động VKSND địa phương

Quảng Ngãi – Thừa Thiên – Huế – Tiền Giang

Tin hoạt động VKSND địa phương ngày 24/9/2018 gồm những nội dung chính sau: Chi đoàn VKSND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức chương trình “Vui trung thu - Ấm áp nghĩa tình năm 2018”; VKSND tỉnh Thừa Thiên - Huế tiếp Đoàn đại biểu Viện kiểm sát tối cao Hungary; VKSND huyện Gò Công Đông kiến nghị phòng ngừa hành vi cản trở giao thông đường bộ.

VKSND tỉnh Quảng Ngãi: Ngày 22/9/2018, Chi đoàn VKSND tỉnh tổ chức chương trình “Vui trung thu - Ấm áp nghĩa tình năm 2018” tại thôn Tà Pía, xã Sơn Hải, huyện Sơn Hà.

Chi đoàn VKSND tỉnh Quảng Ngãi tặng quà cho các em nhỏ vùng cao

Chương trình là một hoạt động ý nghĩa được tổ chức hàng năm tại các thôn thuộc xã Sơn Hải, huyện Sơn Hà với mong muốn mang đến cho các em thiếu nhi nghèo vùng cao không khí vui tươi, ấm áp và ý nghĩa trong mùa trung thu.

Nhân dịp này, Chi đoàn VKSND tỉnh trao tặng 30 phần quà là cặp sách, vở và tiền mặt cho các em có hoàn cảnh khó khăn đạt thành tích cao trong học tập và hơn 130 suất quà trung thu cho các em thiếu niên nhi đồng tại địa phương.

Phát biểu tại chương trình, đại diện chính quyền xã Sơn Hải cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo VKSND tỉnh Quảng Ngãi và mong muốn trong những năm tiếp theo, chương trình ngày càng được tổ chức nhân rộng.

VKSND tỉnh Thừa Thiên - Huế: Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, ngày 21/9/2018, Đoàn đại biểu Viện kiểm sát tối cao Hungary do ông Péter Polt, Viện trưởng làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại VKSND tỉnh Thừa Thiên - Huế. Đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Phó Viện trưởng phụ trách VKSND tỉnh tiếp và làm việc với Đoàn.

Trong buổi gặp mặt, đồng chí Nguyễn Thanh Hải giới thiệu với Đoàn về chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức và hoạt động của VKSND tỉnh Thừa Thiên - Huế và những đặc điểm về vị trí địa lý, tình hình kinh tế xã hội, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

Trước sự quan tâm của Đoàn về các loại tội phạm ma túy, tội phạm liên quan đến cổ vật, tội phạm xâm phạm môi trường, động vật hoang dã, đồng chí Nguyễn Thanh Hải đã cung cấp những thông tin cần thiết. Thừa Thiên - Huế là địa bàn xảy ra án ma túy khá ít so với nhiều nơi trong cả nước, tuy nhiên trong thời gian gần đây, số vụ án buôn bán ma túy ngày càng tăng, chủ yếu là do các đối tượng từ nơi khác vận chuyển ma túy đến tiêu thụ trên địa bàn tỉnh. Thừa Thiên - Huế là nơi có nhiều di tích lịch sử, với quần thể di tích được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới, tuy vậy, tình hình xâm phạm cổ vật, xâm phạm di tích rất ít xảy ra. Liên quan đến tình hình bảo vệ môi trường, động vật hoang dã, đồng chí Nguyễn Thanh Hải cũng trao đổi với Đoàn về việc xử lý kịp thời nhiều vụ vận chuyển động vật hoang dã qua địa bàn, với những động vật còn sống sẽ được thả về môi trường thiên nhiên.

Toàn cảnh buổi làm việc

Về công tác quản lý chấp hành án phạt tù tại Việt Nam, đồng chí Nguyễn Thanh Hải trao đổi thẳng thắn về chế độ kiểm sát định kỳ, kiểm sát đột xuất của VKSND đối với các trại tạm giam, trại giam để bảo đảm chế độ giam giữ đối với phạm nhân. Liên quan đến vấn đề này, ông Péter Polt cũng cho biết tại Hungary, nhiều nhà tù trong tình trạng quá tải, không đáp ứng được tiêu chuẩn diện tích giam giữ theo Liên Minh Châu Âu quy định (3m2/1 phạm nhân). Do vậy, một số phạm nhân bị tù giam nhưng nếu thỏa mãn một số điều kiện đặc biệt có thể được chấp hành án phạt tù tại địa phương với những quy định giám sát cực kỳ khắt khe.

Đoàn Viện kiểm sát tối cao Hungary chụp ảnh lưu niệm

với lãnh đạo VKSND tỉnh Thừa Thiên - Huế

Kết thúc buổi làm việc, ông Péter Polt, Viện trưởng Viện kiểm sát tối cao Hungary cảm ơn đồng chí Phó Viện trưởng phụ trách VKSND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã nồng nhiệt đón tiếp Đoàn, trao đổi thẳng thắn những nội dung mà Đoàn muốn tìm hiểu tại địa phương. Thay mặt lãnh đạo VKSND tỉnh, đồng chí Nguyễn Thanh Hải chúc chuyến thăm và làm việc của Đoàn đại biểu Viện kiểm sát tối cao Hungary đạt nhiều kết quả tốt đẹp.

VKSND huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang: Vừa qua, VKSND huyện Gò Công Đông thực hành quyền công tố, kiểm sát giải quyết tố giác, tin báo tội phạm đối với vụ việc “Cản trở giao thông đường bộ” xảy ra tại công trình xây dựng cầu Trần Văn Dõng thuộc ấp Kinh Dưới, xã Bình Ân do không có đèn chiếu sáng, cảnh báo, hàng rào bảo vệ nên khiến nhiều trường hợp người tham gia giao thông bị ngã khi đi qua khu vực này.

Từ tình hình trên, để đảm bảo an toàn trong quá trình thi công cũng như không để xảy ra vi phạm quy định khi tham gia giao thông đường bộ, VKSND huyện ban hành kiến nghị số 342/KN-VKS ngày 07/8/2018 đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện yêu cầu chỉ đạo thực hiện một số nội dung sau:

1. Chỉ đạo Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có công trình cầu, đường đang thi công và cơ quan chuyên môn tham mưu giúp Ủy ban nhân dân huyện trong phạm vi chức trách, nhiệm vụ được giao tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc tuân thủ pháp luật trong quá trình thi công công trình.

2. Có biện pháp giám sát, nhắc nhở, đề cao tinh thần trách nhiệm về việc bảo đảm an toàn giao thông khi thi công các công trình đường bộ hoặc công trình thiết yếu trong phạm vi đất dành cho đường bộ nhằm bảo đảm cho người và phương tiện qua lại an toàn, thông suốt, liên tục.

3. Xác định rõ trách nhiệm của các chủ thể tham gia bảo đảm chất lượng công trình, đặc biệt là vai trò của tư vấn giám sát.

Kiến nghị của VKSND được Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Gò Công Đông tiếp thu và có văn bản số 1898/UBND ngày 18/9/2018 chỉ đạo các đơn vị có liên quan như Ban Quản lý dự án, Phòng Kinh tế và Hạ tầng, UBND các xã, thị trấn thực hiện một số việc sau: Rút kinh nghiệm và khắc phục những hạn chế, thiếu sót theo nội dung nêu tại kiến nghị của Viện kiểm sát; tăng cường kiểm tra, giám sát việc tuân thủ pháp luật trong quá trình thi công công trình, khắc phục những hạn chế, thiếu sót đối với các công trình đang triển khai thi công; nhắc nhở nhà thầu khi thi công, sửa chữa các công trình phải phân công người cảnh giới, hướng dẫn giao thông, khi ngừng thi công phải có báo hiệu an toàn theo đúng quy định như biển chỉ dẫn, cờ và đèn đỏ vào ban đêm, biển hạn chế tốc độ, biển báo công trình, biển báo hiệu đường hẹp, vật tư thi công phải được sắp xếp gọn gàng ngăn nắp giữa phần đường dành cho thi công với phần đường cho người tham gia giao thông, đảm bảo người và phương tiện qua lại an toàn, thông suốt, tránh xảy ra tai nạn.

Hồng Quyên

(tổng hợp)


Ý KIẾN BẠN ĐỌC


Họ và tên
Nội dung góp ý
Mã xác thực :                     


CÁC TIN LIÊN QUAN ĐÃ ĐĂNG

Tin hoạt động VKSND địa phương Thái Bình – Quảng Ngãi – Sóc Trăng

Tin hoạt động VKSND địa phương Sơn La – Bình Thuận – An Giang

Tin hoạt động VKSND địa phương Điện Biên – Quảng Ninh – Vĩnh Phúc – Nghệ An

Tin hoạt động VKSND địa phương Cao Bằng – Hòa Bình – Bình Phước – Sóc Trăng

VKSND tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị giao ban công tác kiểm sát quý III năm 2018

Tin hoạt động VKSND địa phương Lào Cai – Hòa Bình – Gia Lai

Tin hoạt động VKSND địa phương Bắc Ninh – Gia Lai – Sóc Trăng

Tin hoạt động VKSND địa phương Nam Định – Thừa Thiên – Huế

Tin hoạt động VKSND địa phương Lai Châu – Hải Phòng – Nghệ An – Kiên Giang

Tin hoạt động VKSND địa phương Lào Cai – Nghệ An – Bạc Liêu

Số lần truy nhập 41700703
Số người đang xem: 4197