TIN HOẠT ĐỘNG VKSND ĐỊA PHƯƠNG       Ngày 05/10/2018


Tin hoạt động VKSND địa phương

Cao Bằng – Hải Dương – Bình Định – Sóc Trăng

Tin hoạt động VKSND địa phương ngày 05/10/2018 gồm những nội dung chính sau: VKSND tỉnh Cao Bằng phối hợp tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ; VKSND huyện Ninh Giang phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp mở phiên tòa xét xử lưu động 2 vụ án hình sự sơ thẩm; VKSND huyện Thạnh Trị tổ chức tọa đàm về “Thi hành án treo”.

VKSND tỉnh Cao Bằng: Vừa qua, VKSND tỉnh Cao Bằng phối hợp tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng “Kỹ năng kiểm sát việc giải quyết các vụ, việc dân sự, hôn nhân và gia đình, kiểm sát các vụ án hành chính, vụ việc kinh doanh, thương mại, lao động và những việc khác theo quy định của pháp luật” cho đội ngũ Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, chuyên viên các tỉnh: Cao Bằng, Bắc Kạn, Hà Giang, Lạng Sơn thông qua hệ thống truyền hình trực tuyến tại 49 điểm cầu.

Tại hội nghị, đại biểu được nghe các báo cáo viên là giảng viên, chuyên gia truyền đạt kiến thức về lý luận và thực tiễn như: Phương thức kiểm sát giải quyết các vụ, việc dân sự và những việc khác theo quy định của pháp luật; kỹ năng kiểm sát việc giải quyết các vụ, việc dân sự, vụ án hành chính; kỹ năng nâng cao chất lượng bài phát biểu của Kiểm sát viên tại phiên tòa dân sự, hành chính. Đồng thời, các đại biểu tập trung thảo luận, nêu lên những khó khăn, vướng mắc trong việc áp dụng, thực thi pháp luật và nêu kinh nghiệm thực tế để cùng xem xét, đánh giá.

Thạc sĩ Vũ Quang Huy, Viện trưởng Viện kiểm sát việc giải quyết các vụ án hành chính

VKSND cấp cao 1 hướng dẫn, giải đáp nghiệp vụ

Với hình thức liên kết đào tạo tại chỗ, đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên VKSND hai cấp của 4 tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Hà Giang được bồi dưỡng nâng cao kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ, gắn lý luận với thực tiễn và vận dụng kiến thức của khóa học vào thực hiện nhiệm vụ theo lĩnh vực công tác để hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao. Qua đó góp phần nâng cao chất lượng công tác của ngành Kiểm sát nhân dân nói chung và VKSND các tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Hà Giang nói riêng.

VKSND huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nằm trong chuỗi hoạt động hướng đến kỷ niệm Ngày pháp luật Việt Nam (09/11/2013 - 09/11/2018), ngày 02/10/2018, VKSND huyện Ninh Giang phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp mở phiên tòa xét xử lưu động 2 vụ án hình sự sơ thẩm về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” tại Hội trường Ủy ban nhân dân xã Hồng Phong.

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Trung Kiên, Nguyễn Anh Tuấn, Trịnh Lý Huỳnh và Vũ Hữu Thẩm khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, phù hợp với lời khai của người làm chứng, biên bản bắt người phạm tội quả tang, kết luận giám định và các tài liệu khác có trong hồ sơ đã được kiểm tra tại phiên tòa.

Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Trung Kiên 14 tháng tù giam; bị cáo Nguyễn Anh Tuấn 13 tháng tù giam; bị cáo Trịnh Lý Huỳnh 12 tháng tù giam và  bị cáo Vũ Hữu Thẩm 15 tháng tù giam về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự.

Toàn cảnh phiên tòa

Kết quả phiên tòa nhận được sự đồng tình cao của người tham dự. Đây là hoạt động lồng ghép giữa xét xử với tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật trong quần chúng nhân dân, đặc biệt là tầng lớp thanh thiếu niên.

VKSND huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định: Vừa qua, VKSND huyện Phù Mỹ tiến hành kiểm sát trực tiếp việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố tại cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phù Mỹ.

Đoàn kiểm sát VKSND huyện Phù Mỹ công bố quyết định kiểm sát trực tiếp

 Thời gian qua, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện đạt nhiều kết quả tích cực trong công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố; phối hợp thường xuyên, chặt chẽ với các cơ quan tiến hành tố tụng cùng cấp, không để xảy ra oan, sai, bỏ lọt tội phạm và người phạm tội; không có đơn khiếu nại, tố cáo tồn đọng, kéo dài gây bức xúc cho nhân dân. Đối với các tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố phức tạp, dư luận quan tâm, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện tập trung lực lượng, phối hợp chặt chẽ với VKSND huyện Phù Mỹ xác minh, điều tra ban đầu và kịp thời chuyển cho cơ quan có thẩm quyền xử lý, phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, đơn vị còn một số thiếu sót, hạn chế như: Chậm vào sổ theo dõi một số tin báo; biên bản ghi lời khai thiếu tư cách người tham gia tố tụng...

Để công tác giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố được tuân thủ thống nhất, VKSND huyện Phù Mỹ đã ban hành Kết luận kiến nghị cơ quan Cảnh sát điều tra phát huy những thành tích đạt được, kịp thời khắc phục hạn chế để công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố ngày càng hiệu quả, chất lượng. Đồng thời Đoàn kiểm sát yêu cầu Công an các xã, thị trấn làm tốt công tác tiếp nhận và kịp thời chuyển tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố cho cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện để giải quyết đúng thời hạn luật định.

VKSND huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng: Ngày 03/10/2018, VKSND huyện Thạnh Trị tổ chức tọa đàm về “Thi hành án treo”.

Toàn cảnh buổi tọa đàm

Trong thời gian qua, công tác thi hành án treo của huyện Thạnh Trị được thực hiện khá đầy đủ và kịp thời, góp phần giám sát, giáo dục người được hưởng án treo đạt hiệu quả tốt, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng chính đáng của những người lầm lỡ, giúp họ tái hòa nhập cộng đồng khi đã chấp hành xong hình phạt. Tuy nhiên, công tác thi hành án treo còn gặp những khó khăn, vướng mắc như: Việc phối hợp giữa các cơ quan cấp huyện với Uỷ ban nhân dân các xã, thị trấn có người được hưởng án treo và gia đình người được hưởng án treo không chặt chẽ, dẫn tới việc giám sát, quản lý, giáo dục đối với người được hưởng án treo bị buông lỏng…

Tại buổi tọa đàm, đại diện các đơn vị thuộc Công an, Toà án nhân dân cùng cấp tập trung thảo luận về thực trạng thi hành án treo tại địa phương, tìm ra nguyên nhân của những khó khăn, vướng mắc và đưa ra giải pháp nhằm thực hiện tốt hơn công tác thi hành án treo trong thời gian tới.

Hồng Quyên

(tổng hợp)


Ý KIẾN BẠN ĐỌC


Họ và tên
Nội dung góp ý
Mã xác thực :                     


CÁC TIN LIÊN QUAN ĐÃ ĐĂNG

Tin hoạt động VKSND địa phương Điện Biên – Yên Bái – Bắc Ninh

Tin hoạt động VKSND địa phương Bắc Ninh – Thừa Thiên – Huế – Tây Ninh – Long An

Bổ nhiệm Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Lạng Sơn

Bổ nhiệm Viện trưởng VKSND tỉnh Thừa Thiên - Huế

Tin hoạt động của một số VKSND địa phương

Tin hoạt động VKSND địa phương Hà Nam – Hà Tĩnh – Quảng Bình – Tiền Giang

Tin hoạt động VKSND địa phương Phú Thọ – Gia Lai – Bình Định

Tin hoạt động VKSND địa phương Cao Bằng – Hòa Bình – Hà Tĩnh – Bình Phước

Tin hoạt động VKSND địa phương Hà Tĩnh – Quảng Ngãi – Tiền Giang

Tin hoạt động VKSND địa phương Quảng Ngãi – Thừa Thiên – Huế – Tiền Giang

Số lần truy nhập 38640216
Số người đang xem: 1226