TIN HOẠT ĐỘNG VKSND ĐỊA PHƯƠNG       Ngày 25/10/2018


 

Tin hoạt động VKSND địa phương

Hải Dương – Thái Bình – Gia Lai – Bình Dương

 

Tin hoạt động VKSND địa phương ngày 25/10/2018 gồm những nội dung chính sau: VKSND huyện Ninh Giang kháng nghị quyết định tạm giam của Tòa án cùng cấp; VKSND tối cao kiểm tra trực tiếp tại VKSND tỉnh Thái Bình; VKSND tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến...

VKSND huyện Ninh Giang: Vừa qua, VKSND huyện Ninh Giang ban hành Kháng nghị số 01 ngày 23/10/2018 kháng nghị yêu cầu Tòa án nhân dân huyện hủy bỏ Quyết định tạm giam số 48/2018/HSST-QĐTG ngày 22/10/2018 của Chánh án Tòa án nhân dân huyện Ninh Giang đối với bị can Lê Đình Kiên do vi phạm pháp luật và ra quyết định tạm giam đối với bị can Lê Đình Kiên theo đúng quy định của pháp luật.

Sau khi nhận được Quyết định tạm giam số 48/2018/HSST-QĐTG và tiến hành kiểm sát, VKSND huyện Ninh Giang nhận thấy: Trong quyết định tạm giam nêu rõ bị can Lê Đình Kiên sinh năm 1996 bị truy tố về tội “Trộm cắp tài sản” theo điểm c khoản 2 Điều 173 Bộ luật Hình sự. Thời hạn tạm giam là 35 ngày, kể từ ngày 26/10/2018. Trại tạm giam Công an tỉnh Hải Dương có trách nhiệm thi hành quyết định này.

Trước đó, trong Lệnh bắt bị can để tạm giam số 17 và Biên bản bắt bị can để tạm giam được lập ngày 25/7/2018 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Ninh Giang đối với bị can Lê Đình Kiên có ghi thời hạn tạm giam là 3 tháng kể từ ngày bắt được bị can, tức là ngày 25/7/2018.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 134 Bộ luật Tố tụng hình sự, khi tính thời hạn tạm giữ, tạm giam thì thời hạn hết vào ngày kết thúc thời hạn được ghi trong lệnh, quyết định. Nếu thời hạn được tính bằng tháng thì 1 tháng được tính là 30 ngày.

Như vậy, theo Lệnh bắt bị can để tạm giam số 17 ngày 25/7/2018, thời hạn tạm giam đối với bị can Lê Đình Kiên là 3 tháng, được tính bằng 90 ngày, kể từ ngày bắt 25/7/2018 đến ngày 22/10/2018.

Mặt khác, tại điểm b tiểu mục 2.2 mục 2 phần I Nghị quyết số 04/2004/NQ-HĐTP ngày 05/11/2004 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn như sau: Đối với bị can đang bị tạm giam mà thời hạn tạm giam đang còn, thì khi thời hạn tạm giam gần hết (thời hạn tạm giam còn lại không quá năm ngày) cần phải xem xét có cần thiết tiếp tục tạm giam nữa hay không. Nếu xét thấy cần thiết tiếp tục tạm giam bị can (hoặc bị cáo, nếu đã có quyết định đưa vụ án ra xét xử) thì đề nghị Chánh án hoặc Phó Chánh án Toà án ra lệnh tạm giam. Thời hạn tạm giam trong trường hợp này được tính kể từ ngày tiếp theo ngày tạm giam cuối cùng của lệnh tạm giam trước đó và không được quá thời hạn chuẩn bị xét xử quy định tại Điều 176 của Bộ luật Tố tụng hình sự và được hướng dẫn tại điểm a tiểu mục 1.2.1 mục 1 Phần I của Nghị quyết này trừ đi thời hạn bị can (hoặc bị cáo) bị tạm giam, kể từ ngày Toà án nhận hồ sơ vụ án.

Ngày 01/10/2018, TAND huyện Ninh Giang nhận được hồ sơ vụ án. Lệnh tạm giam của Cơ quan điều tra đối với bị can Lê Đình Kiên còn đến hết ngày 22/10/2018. Theo quy định viện dẫn trên thì TAND huyện Ninh Giang ban hành lệnh tạm giam tiếp theo kể từ ngày 23/10/2018, được trừ đi thời hạn bị can đã bị tạm giam kể ngày nhận hồ sơ 01/10/2018 (22 ngày).

Như vậy, việc ban hành Quyết định tạm giam số 48/2018/HSST-QĐTG và tính thời hạn tạm giam của Chánh án TAND huyện Ninh Giang đối với bị can Lê Đình Kiên là 35 ngày kể từ ngày 26/10/2018 để đảm bảo cho việc giải quyết vụ án là không đúng (thời hạn đúng là 38 ngày, kể từ ngày 23/10/2018), dẫn đến các ngày 23, 24, 25/10/2018 bị can Lê Đình Kiên bị tạm giam không có quyết định tạm giam của người có thẩm quyền.

Việc làm nêu trên vi phạm pháp luật về thủ tục tố tụng, ảnh hưởng đến quyền lợi của bị can Lê Đình Kiên. Cụ thể là vi phạm khoản 1 Điều 134, khoản 2 Điều 278 Bộ luật Tố tụng hình sự; điểm b tiểu mục 2.2 mục 2 phần I Nghị quyết số 04/2004/NQ-HĐTP ngày 05/11/2004 của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao. Do vậy, VKSND huyện Ninh Giang đã ban hành kháng nghị yêu cầu TAND cùng cấp hủy bỏ Quyết định tạm giam số 48/2018/HSST-QĐTG và ra quyết định tạm giam đối với bị can Lê Đình Kiên theo đúng quy định của pháp luật.

VKSND tỉnh Thái Bình: Vừa qua, Đoàn kiểm tra VKSND tối cao do đồng chí Lê Hữu Thể, Kiểm sát viên VKSND tối cao làm Trưởng đoàn tiến hành kiểm tra trực tiếp tại VKSND tỉnh Thái Bình.

Đồng chí Lê Hữu Thể, Trưởng đoàn kiểm tra phát biểu tại buổi làm việc

Sau hai ngày làm việc, Đoàn kiểm tra đã công bố dự thảo Kết luận trong đó đánh giá: Năm 2018, VKSND tỉnh Thái Bình đã quán triệt, thực hiện nghiêm Chỉ thị số 01/CT-VKSTC ngày 20/12/2017 của Viện trưởng VKSND tối cao, kết quả nhiều chỉ tiêu, nhiệm vụ đạt và vượt yêu cầu đề ra. Trách nhiệm công tố được tăng cường; kiểm sát chặt chẽ, ban hành yêu cầu kiểm tra, xác minh tin báo, lập hồ sơ, lập phiếu quản lý quá trình tiếp nhận, giải quyết đối với 100% tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố; số trường hợp hỏi cung, tham gia hỏi cung và ban hành yêu cầu điều tra tăng mạnh; tỷ lệ truy tố đúng thời hạn, đúng tội danh đạt gần 100%; không để xảy ra các trường hợp phải đình chỉ bị can do không phạm tội và Viện kiểm sát truy tố, Tòa án tuyên bị cáo không phạm tội; số lượng, chất lượng kháng nghị phúc thẩm đạt tỷ lệ cao; ban hành nhiều văn bản kiến nghị khắc phục và phòng ngừa vi phạm, tội phạm, góp phần ổn định tình hình, bảo đảm an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Phát biểu kết luận cuộc kiểm tra, đồng chí Lê Hữu Thể, Kiểm sát viên VKSND tối cao đánh giá cao kết quả VKSND tỉnh Thái Bình đạt được. Đồng chí yêu cầu đơn vị sớm phối hợp hoàn chỉnh việc sửa đổi, tổ chức ký kết, ban hành các quy chế phối hợp liên ngành nhằm bảo đảm thuận lợi trong việc thực hiện nhiệm vụ; tăng cường tổng hợp khó khăn, vướng mắc của Viện kiểm sát hai cấp trong các lĩnh vực công tác để giải đáp, hướng dẫn hoặc đề nghị Viện kiểm sát nhân dân tối cao giải đáp, làm cơ sở đề xuất xây dựng, hoàn thiện văn bản pháp luật. Kiểm sát viên, công chức Viện kiểm sát hai cấp cần chủ động, tích cực học tập và nhận thức đúng đắn, đầy đủ các quy định mới của pháp luật, đặc biệt là các quy định của Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng hình sự và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Thay mặt lãnh đạo đơn vị, đồng chí Lại Hợp Mạnh, Viện trưởng VKSND tỉnh Thái Bình nghiêm túc tiếp thu những ý kiến kết luận của Đoàn kiểm tra, cam kết sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc các đơn vị khắc phục hạn chế trong thời gian tới, phấn đấu giữ vững thành tích là đơn vị thi đua xuất sắc của ngành Kiểm sát nhân dân.

VKSND tỉnh Gia Lai: Ngày 24/10/2018, VKSND tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến để kiểm tra, rà soát kết quả thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2018 và chỉ đạo giải quyết một số vụ án, vụ việc phức tạp, dư luận xã hội quan tâm.

Toàn cảnh hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu thảo luận tập trung làm rõ những kết quả đạt được, đề ra giải pháp tiếp tục đẩy nhanh tiến độ giải quyết công việc, phấn đấu hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác đề ra năm 2018. Các đại biểu đều đánh giá, đến thời điểm này hầu hết các chỉ tiêu quan trọng được hoàn thành đạt và vượt so với kế hoạch. Công tác điều tra, truy tố, xét xử bảo đảm đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không có trường hợp Viện kiểm sát truy tố,Tòa án tuyên bị cáo không phạm tội và không có trường hợp đình chỉ bị can vì không phạm tội có trách nhiệm của Viện kiểm sát. Viện kiểm sát hai cấp đã tổ chức 26 cuộc trực tiếp kiểm sát việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố tại Cơ quan điều tra; ban hành 41 kiến nghị yêu cầu Cơ quan điều tra khắc phục vi phạm, 19 kiến nghị đối với các cơ quan hữu quan về giải pháp phòng ngừa vi phạm pháp luật và tội phạm. Tỷ lệ giải quyết tin báo, giải quyết án của Cơ quan điều tra và Viện kiểm sát được duy trì ở mức cao. Chất lượng các văn bản kiến nghị, kháng nghị được tăng cường, tỷ lệ kháng nghị phúc thẩm án hình sự và dân sự đều đạt 90%. Đặc biệt, công tác đột phá năm 2018 trong lĩnh vực kiểm sát giải quyết các vụ, việc dân sự đến nay đã hoàn thành đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra…

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Đình Quang, Viện trưởng VKSND tỉnh biểu dương sự nỗ lực, cố gắng của Viện kiểm sát hai cấp trong thời gian qua. Đồng chí yêu cầu các đơn vị tiếp tục rà soát công việc, đề ra giải pháp thiết thực để phấn đấu hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu nhiệm vụ đã đề ra; chủ động phối hợp tốt với cơ quan chức năng giải quyết các vụ án, vụ việc phức tạp, dư luận quan tâm; đồng thời chuẩn bị tốt cho công tác báo cáo của VKSND hai cấp tại kỳ họp Hội đồng nhân dân sắp tới, công tác xây dựng báo cáo tổng kết năm, công tác thi đua, khen thưởng và đánh giá, phân loại cán bộ, công chức năm 2018.

VKSND tỉnh Bình Dương: Hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam năm 2018, ngày 21/10/2018, Chi đoàn VKSND tỉnh Bình Dương phối hợp với Huyện đoàn Bắc Tân Uyên và các Chi đoàn thuộc cơ quan tố tụng tổ chức phiên tòa giả định tại xã Đất Cuốc, huyện Bắc Tân Uyên.

Phiên tòa giả định xét xử sơ thẩm vụ án hình sự về tội “Hành hạ con” thu hút hơn 500 người xem là người dân, công nhân và các hộ gia đình tại xã Đất Cuốc. Nội dung vụ án nói về hành vi của người cha dượng thường xuyên đánh đập, hành hạ con riêng của vợ làm ảnh hưởng đến tinh thần và thể chất của cháu và phải nhận mức án 2 năm 6 tháng tù. Thông qua đó tuyên truyền pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình, Luật Hôn nhân gia đình và pháp luật hình sự đến người dân. Bản án hình sự trên đã thức tỉnh nhiều bậc làm cha mẹ và các gia đình có con nhỏ về việc chăm sóc, bảo vệ trẻ em.

Phiên tòa giả định là mô hình tuyên truyền pháp luật hiệu quả. Đây là môi trường để mỗi đoàn viên, thanh niên rèn luyện kỹ năng chuyên môn đúng với phương châm “lấy chuyên môn phục vụ cộng đồng”.

Hồng Quyên

(tổng hợp)

 


Ý KIẾN BẠN ĐỌC


Họ và tên
Nội dung góp ý
Mã xác thực :                     


CÁC TIN LIÊN QUAN ĐÃ ĐĂNG

Tin hoạt động VKSND địa phương Bắc Ninh – Quảng Trị – Tiền Giang

Tin hoạt động VKSND địa phương Sơn La – Quảng Bình – Quảng Ngãi

Tin hoạt động VKSND địa phương Hà Giang – Hà Tĩnh – Tiền Giang

Tin hoạt động VKSND địa phương Bắc Ninh – Hòa Bình – Quảng Trị - Tiền Giang

Tin hoạt động VKSND địa phương Hà Giang – Hòa Bình – Gia Lai – Tây Ninh – Kiên Giang

Tin hoạt động VKSND địa phương Sơn La – Hà Tĩnh – Phú Yên

Kết quả công tác kiểm sát 9 tháng năm 2018 của VKSND tỉnh Thanh Hóa

Tin hoạt động VKSND địa phương Hà Giang – Vĩnh Phúc – Hải Dương – Quảng Trị - Tiền Giang

Tin hoạt động VKSND địa phương Cao Bằng – Quảng Trị

Hội nghị sơ kết 03 năm thực hiện và ký kết các quy chế, quy định phối hợp giữa các cơ quan trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh

Số lần truy nhập 39435912
Số người đang xem: 2946