TIN HOẠT ĐỘNG VKSND TỐI CAO       Ngày 12/03/2019


 

Hội thảo chuyên đề “Thu hồi tài sản tham nhũng”

Ngày 12/3/2019, VKSND tối cao phối hợp với dự án Jica Nhật Bản tổ chức Hội thảo chuyên đề “Thu hồi tài sản tham nhũng”. Đồng chí Nguyễn Huy Tiến, Phó Viện trưởng VKSND tối cao dự và chủ trì hội thảo.

Tham dự hội thảo có đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc VKSND tối cao, Viện kiểm sát quân sự Trung ương, các VKSND cấp cao; VKSND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cùng toàn thể cán bộ, công chức Vụ 5, VKSND tối cao.

Về phía dự án Jica Nhật Bản, ông Matsuo Nobuhiro, Công tố viên Nhật Bản, chuyên gia dự án Jica pháp luật 2020 tham dự.

Đồng chí Nguyễn Huy Tiến, Phó Viện trưởng VKSND tối cao phát biểu tại hội thảo

             

Toàn cảnh hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Nguyễn Huy Tiến, Phó Viện trưởng VKSND tối cao khẳng định, trong những năm qua, cùng với việc đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm và quyết liệt trong việc thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án tham nhũng. Đây là khâu công tác quan trọng, có ý nghĩa to lớn nhằm khắc phục hậu quả của vụ án, từ đó góp phần tích cực trong việc nâng cao chất lượng công tác phòng, chống tham nhũng.

Thời gian qua, được sự quan tâm, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, nhiều vụ án tham nhũng lớn đã được giải quyết, việc thu hồi tài sản trong các vụ án này đạt được những kết quả đáng kể bước đầu. Tuy nhiên, bên cạnh đó, việc thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng vẫn gặp nhiều khó khăn, thách thức, kết quả đạt được chưa như mong muốn và yêu cầu đặt ra.

Đồng chí Phó Viện trưởng VKSND tối cao Nguyễn Huy Tiến nhấn mạnh, nhận thức được tầm quan trọng của công tác thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, Chỉ thị công tác của ngành KSND năm 2019 đã xác định: Tiếp tục thực hiện nghiêm các yêu cầu của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng trong quá trình giải quyết các vụ án; chủ động yêu cầu áp dụng các biện pháp thu hồi tài sản trong các vụ án về tham nhũng, kinh tế ngay từ giai đoạn điều tra, bảo đảm thu hồi tài sản tối đa do tội phạm gây ra.

Đồng chí Phó Viện trưởng VKSND tối cao Nguyễn Huy Tiến đánh giá cao Vụ 5, Vụ 13 phối hợp với dự án Jica tổ chức hội thảo có ý nghĩa thiết thực, phù hợp với tình hình thực tiễn hiện nay, nhằm tìm ra những kinh nghiệm, giải pháp hay để giúp cho công tác thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng đạt hiệu quả cao hơn trong thời gian tới, đồng thời góp phần giúp cho VKSND thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình.

Tại hội thảo,  đại diện các đơn vị Vụ 3, Vụ 5, Vụ 11, Vụ 13, Vụ 14, VKSND TP. Hà Nội, VKSND cấp cao tại Hà Nội... phát biểu tham luận về các nội dung: Tăng cường trách nhiệm của Viện kiểm sát các cấp đối với công tác thu hồi tài sản trong quá trình giải quyết án tham nhũng, chức vụ; kinh nghiệm quốc tế trong thu hồi tài sản; những quy định của Bộ luật hình sự, Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 liên quan đến việc thu hồi tài sản, những bất cập và hạn chế; thực trạng công tác thu hồi tài sản tham nhũng trong thời gian từ năm 2013-2018, những khó khăn, vướng mắc và giải pháp nâng cao hiệu quả thu hồi tài sản tham nhũng trong khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án các vụ án tham nhũng; những khó khăn, vướng mắc, giải pháp và kiến nghị trong việc thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm, thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo…

Các đại biểu trình bày tham luận tại hội thảo

Thanh Hằng


Ý KIẾN BẠN ĐỌC


Họ và tên
Nội dung góp ý
Mã xác thực :                     


CÁC TIN LIÊN QUAN ĐÃ ĐĂNG

Tăng cường hợp tác giữa VKSND tối cao Việt Nam và Cơ quan Tổng Chưởng lý Cộng hòa Mozambique

Tập huấn nâng cao năng lực truy tố các vụ án về động vật hoang dã cho Kiểm sát viên Việt Nam và Công tố viên Mozambique

Nữ công VKSND tối cao tổ chức chương trình giao lưu “Về nguồn”

Đảng bộ VKSND tối cao chú trọng công tác xây dựng Đảng

Trao Quyết định bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội

Đoàn Thanh niên VKSND tối cao triển khai công tác tháng 3/2019

Ban Chỉ đạo 138 ngành Kiểm sát nhân dân triển khai chương trình phòng, chống tội phạm năm 2019

VKSND tối cao chúc mừng Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/02

Ban Thường vụ Đảng ủy VKSND tối cao làm việc với Ban Chấp hành Đoàn thanh niên VKSND tối cao

Ban Chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ trong hoạt động của VKSND triển khai công tác năm 2019

Số lần truy nhập 38184485
Số người đang xem: 235