TIN TỔNG HỢP       Ngày 31/05/2019


Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giải trình

về tình hình điều hành giá điện trước Quốc hội

Tại phiên thảo luận đầu tiên về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2018, tình hình thực hiện những tháng đầu năm 2019; và quyết toán NSNN 2017, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã báo cáo, giải trình trước Quốc hội về tình hình điều hành giá điện.

Toàn cảnh phiên họp

Việc điều chỉnh tăng giá điện là một trong những nội dung được các đại biểu Quốc hội đặc biệt quan tâm thảo luận trong ngày đầu tiên Quốc hội thảo luận về kinh tế- xã hội và quyết toán ngân sách nhà nước (ngày 30/5). Nhiều đại biểu Quốc hội đã yêu cầu cần phải làm rõ nguyên nhân của sự độc quyền dẫn đến giá điện tăng liên tục trong thời gian vừa qua. Đồng thời yêu cầu Chính phủ đánh cần có giá cụ thể hơn và có dự báo trong thời gian tới việc tăng giá điện ảnh hưởng thế nào đến sự phát triển kinh tế - xã hội, đời sống của nhân dân, nhất là trong khi tiền lương của cán bộ công chức và người lao động không tăng. Các đại biểu cũng đã bày tỏ lo ngại việc tăng giá điện có thể sẽ tạo ra hiệu ứng “té nước theo mưa”. Các mặt hàng phục vụ sản xuất, tiêu dùng, kinh doanh sẽ đồng loạt tăng giá, gây bức xúc cho nhân dân.

Giải trình trước các đại biểu Quốc hội xoay quanh vấn đề giá điện, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cho biết, điện là ngành đầu tư chiến lược; an ninh năng lượng, an ninh điện là cân đối lớn, trọng yếu của nền kinh tế. Để tăng 1% GDP phải tăng ít nhất 1,5 lần với điện. Trong 05 năm qua, mức tăng bình quân là 10,5%. Trong năm 2019 này, với kịch bản tăng trưởng 6,8% thì điện phải tăng ít nhất 11,23%. Vì vậy điều hành giá điện đặt ra một số mục tiêu: kiểm soát lạm phát, đưa ra mức giá hợp lý, để thu hút các nhà đầu tư ngoài xã hội, thu hút các nguồn lực đầu tư khác cho ngành điện.

Theo quy định hiện nay, điện là mặt hàng nhà nước xác định theo thị trường và có điều tiết theo biên độ nhà nước. Khung giá, cơ chế điều chỉnh giá, cơ cấu biểu giá bán lẻ do Thủ tướng Chính phủ quy định.

Theo Phó Thủ tướng, để đảm bảo bù đắp và có mức lợi nhuận tối thiểu cho ngành điện là 3%, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Bộ Công Thương đề xuất 03 kịch bản. Trên cơ sở cân nhắc, Chính phủ đã chọn phương án tăng 8,36% và điều chỉnh trong thời gian từ 15 đến 30/3. Thực tế trong 10 lần điều chỉnh, giá điện đã có 4 lần điều chỉnh trong tháng 03. Nếu điều chỉnh muộn hơn, sớm hơn hoặc vào giữa năm, sau tháng 07 mới điều chỉnh thì tỷ lệ sẽ cao hơn.

Phó Thủ tướng cũng chỉ ra những nguyên nhân tăng giá điện đột biến trong tháng 04 vừa qua. Theo báo cáo ban đầu của Bộ Công Thương, sơ bộ do 03 nguyên nhân: Thứ nhất, do việc điều chỉnh giá điện tăng; thứ hai, số ngày ghi công tơ tháng 4 nhiều hơn tháng 3 là 3 ngày; và thứ ba là nhu cầu điện tăng cao do thời tiết nắng nóng bất thường. Ba nguyên nhân này dẫn tới điện tăng 10,6% so với cùng kỳ 2018 và tăng 14.3% so với tháng 3/2019. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, qua kiểm tra sơ bộ cho tới nay, cách tính điện của EVN chưa có sai phạm gì.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ giải trình trước Quốc hội

Trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Chính phủ cho biết, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công thương, EVN tiếp tục phối hợp với Bộ Tài chính và các bộ ngành liên quan để tiết giảm chi phí, giảm tổn thất điện năng, minh bạch các yếu tố chi phí đầu vào. Tập đoàn Điện lực đã tiết kiệm trong 2017 là 2.248 tỷ đồng và năm 2018 là 2.326 tỷ đồng. Hao hụt điện năng đã giảm năm 2018 là 6,83%, giảm so với mục tiêu đề ra. Chính phủ cũng đặt mục tiêu tiết giảm 7% chi thường xuyên; tiếp tục hoàn thiện các văn bản pháp lý, mở rộng phạm vi thị trường bán mua điện; rà soát nghiên cứu xây dựng mô hình thiết kế thị trường bán lẻ phù hợp với điều kiện Việt Nam; hoàn thiện khung pháp lý hiện hành, thí điểm thị trường bán lẻ điện cạnh tranh vào năm 2021.

Trên cơ sở ý kiến của các chuyên gia, doanh nghiệp và người dân, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam sớm nghiên cứu để trình Chính phủ sửa đổi và bổ sung biểu tính giá điện để hợp lý hơn, vừa bảo vệ người có thu nhập thấp, vừa phù hợp với số hộ dân có đời sống tăng cao, để bảo đảm hài hòa lợi ích giữa các hộ tiêu dùng điện.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng Chính phủ cho biết, thời gian tới Chính phủ sẽ quan tâm làm tốt công tác truyền thông, bảo đảm công khai, minh bạch để tạo niềm tin của người dân, doanh nghiệp với điều hành của Chính phủ. Thanh tra Chính phủ sớm công bố kết quả thanh tra và xử lý nghiêm các sai phạm nếu có của EVN và các cơ quan có liên quan. Chính phủ cũng đề xuất Kiểm toán Nhà nước đưa vào chương trình kiểm toán năm 2019 nội dung kiểm toán giá điện./.

Thu Phương

(quochoi.vn)


Ý KIẾN BẠN ĐỌC


Họ và tên
Nội dung góp ý
Mã xác thực :                     


CÁC TIN LIÊN QUAN ĐÃ ĐĂNG

Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch

Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản

Điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng

Quy định việc đăng, phát nội dung thông tin đối ngoại trên báo chí

​Quốc hội nghe báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm, Luật Sở hữu trí tuệ

Khai mạc trọng thể kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV

Các gói thầu, nội dung mua sắm được áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt

Hồ Chí Minh – tấm gương lớn về sự nêu gương

Ban hành quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quy hoạch

Thông báo Kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại Phiên họp thứ 34

Số lần truy nhập 40508252
Số người đang xem: 3066