HỎI ĐÁP PHÁP LUẬT

Câu hỏi
Hai người mua bán nhà đất, lập hợp đồng mua bán, giao Sổ đỏ, hẹn 1 tháng bàn giao nhà và sang tên. Sau 1 tháng, người mua đến nhà người bán tìm người bán nhưng người bán trốn tránh không gặp. Người bán làm sổ giả lừa bán cho người khác. Người mua trước đến căn nhà đó gặp người mua sau để nói chuyện thì bị Công an bắt và khởi tố về tội xâm phạm chỗ ở. Việc bắt và khởi tố có đúng pháp luật không?
Trần Thị Hạnh


Trả lời
Người mua sau bị người bán lừa bán nhà bằng Sổ đỏ giả (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả) nên giao dịch dân sự này là giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối theo Điều 127 BLDS năm 2015. Do đó, căn nhà này không thuộc quyền sở hữu, sử dụng của người mua sau. Hành vi của người bán có dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Người mua đầu tiên mới là người cầm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thật. Nội dung câu hỏi chỉ nêu là người mua đầu tiên đến căn nhà gặp người mua sau để nói chuyện, không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 158 BLHS năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017). Do đó, không có căn cứ bắt và khởi tố người mua trước về tội xâm phạm chỗ ở.

Ban Biên tập
Số lần truy nhập 47209851
Số người đang xem: 1651