HỎI ĐÁP PHÁP LUẬT

Câu hỏi
Khoảng ..h00’ ngày ...2019, để có tiền trả nợ nên Nguyễn Thành Hãn nảy sinh ý định cướp tài sản tại các tiệm vàng trên địa bàn xã A, Hãn bỏ búa vào túi quần trái, lấy súng bắn điện bỏ vào túi quần phải, đeo đôi găng tay màu đen, đến đoạn tiệm vàng Ngọc Kim Cúc thuộc xã A của Đỗ Thanh Lịch, sinh năm 1975 là chủ tiệm vàng. Quan sát thấy tiệm vàng mở cửa và vắng người nên Hãn dừng xe lại, gài số 1, chờ sẵn không tắt máy và đi bộ vào bên trong tiệm, tay trái cầm búa đập vỡ tủ kính trưng bày vàng, cướp đi một số sợi dây chuyền vàng thì Lịch phát hiện hô hoán “Cướp! Cướp!”. Lúc này, Hãn dùng súng điện bắn Lịch rồi tẩu thoát ra ngoài, Lịch đuổi theo tiếp tục hô hoán thì được người dân xung quanh chạy đến vây bắt, Hãn bỏ chạy về hướng đồng ruộng phía Bắc. Khi người dân truy đuổi kịp thì Hãn dùng súng điện hăm dọa và bắn vào những người dân nhưng không trúng. Sau đó, Hãn bị người dân bắt giữ được cùng tang vật là 04 sợi dây chuyền kim loại màu vàng có trọng lượng 7,29 chỉ trên người Hãn, 02 sợi dây chuyền kim loại màu vàng có trọng lượng 4,14 chỉ tại hiện trường. Tổng cộng 11,43 chỉ vàng. Hãn bị khởi tố và tạm giam về tội cướp tài sản. Hiện nay, có 02 quan điểm : 1.Hãn phạm tội thuộc khoản 1 Điều 168 BLHS do súng điện không phải là vũ khí mà là công cụ hỗ trợ. 2, Hãn phạm tội thuộc điểm d khoản 2 Điều 168 BLHS điểm d do sử dụng súng điện là vũ khí.
Lê Hồng Văn


Trả lời
Theo điểm d khoản 2 Điều 168 BLHS, phạm tội trong trường hợp sử dụng vũ khí, phương tiện hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác thì bị phạt tù từ 07 đến 15 năm.
Theo điểm a khoản 11 Điều 3 Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ năm 2017, súng bắn điện là công cụ hỗ trợ, không phải là vũ khí.
Như vậy, Hãn phạm tội thuộc khoản 1 Điều 168 BLHS.

Ban Biên tập
Số lần truy nhập 47209615
Số người đang xem: 1659