HỎI ĐÁP PHÁP LUẬT

Câu hỏi
Khi có căn cứ cho rằng bị hại nếu đi giám định thương tích sẽ thuộc khoản 2 của Điều 134 BLHS. Tuy nhiên, trong giai đoạn giải quyết tin báo, bị hại làm đơn từ chối giám định, không yêu cầu khởi tố. Như vậy, nếu không thuyết phục được bị hại đi giám định và ra quyết định không khởi tố thì sẽ dẫn đến bỏ lọt tội phạm. Trường hợp này hiện nay xảy ra rất nhiều, luật có quy định có thể dẫn giải nhưng chưa có hướng dẫn cụ thể. Vậy xử lý cách nào là hợp lý nhất?
Tạ Văn Phú


Trả lời
Tội phạm quy định tại khoản 2 Điều 134 BLHS về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác không thuộc trường hợp khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại theo Điều 155 BLHS nên dù bị hại không yêu cầu khởi tố vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
Theo điểm b khoản 2 Điều 127 BLTTHS, người bị hại trong trường hợp họ từ chối việc giám định theo quyết định trưng cầu của cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng mà không vì lý do bất khả kháng hoặc không do trở ngại khách quan có thể bị dẫn giải. Để việc áp dụng quy định mới trên được thuận lợi, đề nghị liên ngành cấp trên cần có văn bản hướng dẫn về vấn đề dẫn giải người bị hại đi giám định theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 127 BLTTHS năm 2015.

Ban Biên tập
Số lần truy nhập 45390307
Số người đang xem: 2711