CÁC BÀI BÁO       Ngày 14/10/2017


 Viện trưởng VKSNDTC Lê Minh Trí tiếp xúc cử tri quận 5 và quận 10, TP Hồ Chí Minh

 

(Kiemsat.vn) - Ngày 13/10/2017, đại biểu Lê Minh Trí, Ủy viên Trung ương Đảng, Viện trưởng VKSND tối cao và Tổ đại biểu Quốc hội (đơn vị số 4) đã có buổi tiếp xúc với cử tri tại quận 5 và quận 10 thành phố Hồ Chí Minh.
Các đại biểu Quốc hội đơn vị số 4 tại buổi tiếp xúc cử tri quận 10
Tại các buổi tiếp xúc, đại biểu Huỳnh Thành Đạt, Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh và đại biểu Phạm Phú Quốc, Tổng Giám đốc Công ty đầu tư tài chính Nhà nước Tp Hồ Chí Minh đã trình bày trước cử tri hai quận về dự kiến nội dung chính của Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV, gồm: Xem xét và cho ý kiến góp ý về một số Luật và dự án Luật; xem xét và có báo cáo về các vấn đề kinh tế – xã hội và một số vấn đề quan trọng khác…
 
Các đại biểu tham dự buổi tiếp xúc cử tri quận 5
Nhiều vấn đề nóng tại địa bàn hai quận đã được các cử tri đề cập với các đại biểu như: Cử tri Bùi Văn Thuần (phường 4, quận 5), cử tri Trần Phước Tấn ( quận 10) bày tỏ bức xúc về vấn đề thiếu đồng bộ trong việc quản lý, triển khai các công trình của 3 ngành (điện lực, cấp thoát nước, bưu chính viễn thông), gây mất mỹ quan đô thị và ảnh hưởng đến sinh hoạt chung của người dân thành phố (đào lấp đường, dây cáp chằng chịt, gây ngập lụt..); tình trạng lãng phí quỹ đất chung (đất nông nghiệp bị bỏ hoang, không đưa vào khai thác sử dụng) tại một số quận, huyện ngoài thành; vấn đề “đội vốn” trong xây dựng tuyến đường Metro, vấn nạn kẹt xe, ngập lụt ở TP. Hồ Chí Minh (nguyên nhân, giải pháp khắc phục); …
 
Cử tri Bùi Đức Thuần (phường 4, quận 5) phát biểu ý kiến
Vấn đề cử tri Nguyễn Vĩnh Xuyên, một giáo viên hưu trí (phường 3, quận 5) trình bày những trăn trở của mình và mong muốn các cấp, các ngành sẽ quan tâm và cùng nhau chung tay xây dựng trong công tác đào tạo, quản lý nguồn nhân lực tương lai của đất nước để xây dựng một nền giáo dục Việt Nam phát triển.
Cử tri Trịnh Xuân Nghiệp (một người cao tuổi tại phường 15, quận 10) lại bày tỏ sự không đồng tình về chính sách trợ cấp cho người cao tuổi (mỗi người cao tuổi tròn 80 tuổi sẽ được trợ cấp 380.000đ/ người/ 1 tháng, tuy nhiên nếu là cán bộ có lương hưu thì không được trợ cấp khoản tiền nói trên). Theo ông “đây không phải vì vấn đề tài chính, mà là sự động viên về mặt tinh thần, góp phần cho người cao tuổi được “sống vui, sống khỏe” và tiếp tục cống hiến cho xã hội và qua đó thấy được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước về những chính sách cho người cao tuổi”.
Đáng chú ý là phát biểu của hai cử tri: Nguyễn Xiểu (phường 8, quận 5) và cử tri Vũ Nga (phường 5, quận 10) thể hiện trăn trở của bản thân về vấn nạn tham ô, tham nhũng hiện nay (việc quản lý và cơ chế hoạt động của các Ban chỉ đạo khu vực, nhất là một số sai phạm nghiêm trọng của Ban chỉ đạo Tây Nam bộ thời gian qua; việc kiểm kê, kê biên tài sản của cán bộ đương chức còn thiếu công khai, minh bạch..).
Ngoài ra, một số vấn đề được dư luận xã hội quan tâm cũng được đông đảo bà con cử tri hai quận phát biểu tại các buổi tiếp xúc, như: Các công trình BOT (những bấp cập trong khâu quản lý, đầu tư, xây dựng và đưa vào sử dụng); một vài bấp cập trong việc sửa đổi, thi hành một số Luật, dự luật khi đưa vào áp dụng thực tiễn tại nước ta; vấn đề môi trường sống đang bị đe dọa( Nạn phá rừng); tình trạng thực phẩm bẩn ngày càng báo động…
 
Viện trưởng VKSNDTC Lê Minh Trí trả lời cử tri quận 5 tại buổi tiếp xúc cử tri
Thay mặt cho Tổ bầu cử Quốc hội số 4 trả lời các ý kiến của bà con cử tri, đại biểu Lê Minh Trí, Viện trưởng VKSND tối cao cũng giải đáp một số trăn trở của bà con cử tri: Vấn đề chống tham nhũng, tham ô đã và đang là một cuộc chiến hết sức cam go, quyết liệt và bản thân người đứng đầu là đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng khẳng định tầm quan trọng của cuộc đấu tranh trên. Có thể nói, cuộc đấu tranh này cần có một lộ trình nhất định và đó là một cuộc đấu tranh lâu dài và bền bỉ. Tuy nhiên, bước đầu đã có những chuyển biến khá rõ nét, góp phần tạo dựng được lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước… Đặc biệt, Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng Trung ương đã xác định mục tiêu lớn nhất là “thu lại được nhiều nhất số tiền bị tham nhũng” trong các vụ án tham ô, tham nhũng để tránh gây thất thoát cho kinh tế đất nước. Ngoài ra, tại Hội nghị Trung ương VI vừa qua đã có kết luận chấm dứt hoạt động của 03 Ban chỉ đạo (Ban chỉ đạo Tây Nam bộ, Tây Nguyên, Tây Bắc) do hoạt động không hiệu quả và sẽ tiếp tục chấn chỉnh, rà soát hoạt động của các Ban chỉ đạo khác.
Vấn đề dự án BOT, Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí nhấn mạnh “Nếu trong quá trình khai thác, hoạt động có những mặt làm được và chưa được, nếu vấn đề nào làm sai thì cần nghiêm túc rút kinh nghiệm, khắc phục hậu quả. Riêng mặt đã làm được (cơ sở hạ tầng, đường xá, giao thông đất nước ngày càng phát triển) thì cần được phát huy trong thời gian tới.
 
Viện trưởng VKSNDTC Lê Minh Trí thăm hỏi các cử tri cao tuổi tại quận 5, TP. Hồ Chí Minh
Về những trăn trở của cử tri trong việc lãng phí quỹ đất nông nghiệp của thành phố, Viện trưởng Lê Minh Trí cũng bày tỏ sự đồng cảm và ghi nhận cũng như sẽ có kiến nghị đến Thành ủy, Hội đồng nhân dân, UBND TP. HCM về vấn đề trên. Riêng vấn đề thiếu đồng bộ trong quản lý, triển khai các công trình của 3 ngành (điện lực, cấp thoát nước, bưu chính viễn thông), ông cho rằng cần có chế độ điều phối đồng bộ giữa ba ngành để có biện pháp khắc phục. Về “đội vốn” trong xây dựng các tuyến đường Metro, sân bay Long Thành, Đồng Nai,.. thì các cử tri cũng cần có sự đồng cảm nhất định với những yếu tố khách quan (thời giá kinh tế của thế giới biến động) nhưng bên cạnh đó phải cần xem xét trách nhiệm thẩm định của cơ quan chức năng trong quá trình triển khai xây dựng.
Về triển khai chính sách của người cao tuổi, về vệ sinh an toàn, thực phẩm cùng một số ý kiến khác, đồng chí Lê Minh Trí hứa sẽ tiếp thu và chuyển đến đơn vị có thẩm quyền trong thời gian sớm nhất.
Bảo Anh
 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC


Họ và tên
Nội dung góp ý
Mã xác thực :                     


CÁC TIN LIÊN QUAN ĐÃ ĐĂNG

Hội thảo pháp luật hình sự về tố tụng tư pháp Việt Nam - Hoa Kỳ

Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho ý kiến vào các Báo cáo của Chính phủ về kết quả triển khai thi hành Hiến pháp, luật, pháp lệnh, nghị quyết của Quốc hội

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật phòng, chống tham nhũng (sửa đổi)

Bế mạc Phiên họp thứ 14 Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV

Ủy ban Tư pháp cho ý kiến vào Báo cáo công tác của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao

Ủy ban Tư pháp cho ý kiến vào Báo cáo về công tác của các tòa án

Tăng cường công tác phòng, chống tham nhũng

Quy định mới về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức

Nội dung Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2017

Đoàn công tác số 7 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng: Triển khai kế hoạch kiểm tra, giám sát tại tỉnh Đắk Nông

Số lần truy nhập 42985069
Số người đang xem: 1274