TIN HOẠT ĐỘNG VKSND ĐỊA PHƯƠNG       Ngày 12/04/2018


Tin hoạt động VKSND địa phương
Sơn La – Hải Dương – Hòa Bình – Hà Tĩnh – Hậu Giang

Tin hoạt động VKSND địa phương ngày 12/4/2018 gồm những nội dung chính sau: Cụm thi đua số 01 VKSND tỉnh Hải Dương ký giao ước thi đua năm 2018; VKSND tỉnh Hòa Bình tổ chức Hội nghị tập huấn ứng dụng phần mềm quản lý sử dụng văn bản và điều hành điện tử; VKSND thành phố Hà Tĩnh phối hợp tổ chức phiên tòa giả định...

VKSND huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La: Vừa qua, VKSND huyện Mai Sơn đã ban hành kiến nghị đối với Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Mai Sơn trong công tác phòng ngừa vi phạm và tội phạm đối với người dưới 18 tuổi.

Trong thời gian vừa qua tình hình tội phạm trên địa bàn huyện Mai Sơn diễn biến phức tạp, nhóm tội phạm ma tuý và tội xâm phạm sở hữu gia tăng, trong đó nhiều đối tượng đang trong độ tuổi thanh, thiếu niên. Các vụ vi phạm pháp luật do người dưới 18 tuổi gây ra trên địa bàn huyện chủ yếu là trộm cắp tài sản, tàng trữ trái phép chất ma tuý và vi phạm an toàn giao thông đường bộ.

Để nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước, Viện trưởng VKSND huyện Mai Sơn đã ban hành Kiến nghị số 111/KN-VKS ngày 30/3/2018 đề nghị Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện Mai Sơn thực hiện một số biệp pháp hạn chế tình trạng vi phạm, tội phạm nêu trên. Cụ thể: Chỉ đạo tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật trong các tầng lớp nhân dân, nhất là đối với thanh, thiếu niên; phát huy vai trò của các đoàn thể quần chúng trong công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho đoàn viên, hội viên; chỉ đạo Công an huyện và UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác quản lý nhà nước về trật tự xã hội; chỉ đạo Phòng Giáo dục - Đào tạo và các Trường THPT, THCS trên địa bàn đưa vào các trường học chương trình giáo dục pháp luật, giáo dục giới tính để trang bị cho học sinh những kiến thức cần thiết, có thể chủ động bảo vệ mình khỏi sự xâm hại của tội phạm…

VKSND tỉnh Hải Dương: Ngày 11/4/2018, tại VKSND huyện Ninh Giang, Cụm thi đua số 1 gồm VKSND huyện Ninh Giang, Kim Thành, Tứ Kỳ, Thanh Miện, Bình Giang và VKSND thành phố Hải Dương tổ chức Hội nghị ký giao ước thi đua năm 2018.

Đồng chí Nguyễn Huy Tài, Phó Viện trưởng VKSND

tỉnh Hải Dương phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Tại Hội nghị, đại biểu thảo luận về các chỉ tiêu nghiệp vụ trong giao ước thi đua dựa trên cơ sở bộ chỉ tiêu của Ngành, chỉ tiêu của VKSND tỉnh và tình hình chính trị tại địa phương của từng đơn vị. Tiếp đó, các đơn vị trong cụm thi đua số 1 VKSND tỉnh Hải Dương đã nhất chí thông qua và ký giao ước thi đua năm 2018.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Nguyễn Huy Tài, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh đánh giá cao tinh thần đoàn kết của 06 đơn vị trong cụm thi đua số 1. Đồng chí nhấn mạnh: Trong năm 2018, các VKSND cấp huyện trong cụm thi đua số 1 cần chủ động, tích cực phối hợp với cơ quan chức năng nâng cao chất lượng công tác giải quyết tố giác, tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố, nâng cao tỷ lệ giải quyết án thuộc thẩm quyền; tăng cường phối hợp với Tòa án cùng cấp lựa chọn, tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm về hình sự, dân sự; tăng cường công tác chỉ đạo điều hành của lãnh đạo Viện; thực hiện tốt công tác phân loại, đánh giá cán bộ; tiếp tục học tập, triển khai thi hành các đạo luật mới về tư pháp, các Thông tư liên tịch, quy định, quy chế nghiệp vụ đã ban hành; tích cực tham gia các phong trào thi đua trong năm 2018 của Ngành và VKSND tỉnh phát động, tạo khí thế thi đua sôi nổi, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

VKSND tỉnh Hòa Bình: Ngày 10/4/2018, VKSND tỉnh Hòa Bình tổ chức Hội nghị tập huấn ứng dụng phần mềm quản lý sử dụng văn bản và điều hành điện tử.

Tại Hội nghị, đại biểu được chuyên viên kỹ thuật giới thiệu và hướng dẫn sử dụng phần mềm quản lý sử dụng văn bản và điều hành điện tử. Đây là phần mềm phục vụ công tác quản lý, điều hành, trao đổi văn bản, dữ liệu điện tử giữa các đơn vị trực thuộc thông qua các chức năng cơ bản như: Quản lý văn bản đến, văn bản đi; xử lý văn bản và hồ sơ công việc; chuyển, nhận văn bản qua môi trường mạng máy tính, trao đổi nội bộ và hỗ trợ công tác quản lý của VKSND tỉnh Hòa Bình.

Toàn cảnh Hội nghị tập huấn

Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý văn bản sẽ tạo nên phong cách làm việc khoa học, hiệu quả, tiết kiệm thời gian, chi phí và công sức của cán bộ, công chức trong đơn vị.

VKSND thành phố Hà Tĩnh: Để tăng cường công tác tuyên truyền trong ngành Kiểm sát nhân dân, vừa qua, VKSND thành phố Hà Tĩnh đã phối hợp với Tòa án nhân dân, Thành đoàn Hà Tĩnh, Phòng Tư pháp, Trường THPT Phan Đình Phùng và Trường THPT Thành Sen tổ chức 02 phiên tòa giả định để tuyên truyền pháp luật với nội dung phòng chống bạo lực học đường.


Toàn cảnh phiên tòa giả định

Tình huống được xây dựng là vụ án xảy ra tại một trường trung học phổ thông, do mâu thuẫn cá nhân nên các bị cáo đã chặn đường đánh đập bị hại dẫn đến thương tích 28%. Trong lúc gây án, các bị cáo đã dùng điện thoại quay lại cảnh đánh đập và đưa lên mạng xã hội Facebook với mục đích xúc phạm danh dự nhân phẩm của bị hại. Đây là tình huống xảy ra khá nhiều tại các trường học trong thời gian qua.

Các phiên tòa giả định nhận được sự hưởng ứng và tham gia theo dõi của hơn 1.600 học sinh Trường THPT Phan Đình Phùng và gần 500 học sinh Trường THPT Thành Sen. Qua đó đã giúp các đoàn viên, thanh niên, học sinh hiểu rõ hơn về các quy định của pháp luật trong phòng chống bạo lực học đường, cũng như hậu quả của hành vi vi phạm pháp luật.

VKSND tỉnh Hậu Giang: Ngày 10/4/2018, tại VKSND tỉnh Hậu Giang đã diễn ra chung kết cuộc thi “Tìm hiểu Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. 

Qua gần 3 tháng phát động đã có 47 bài viết của cán bộ, đảng viên tham gia dự thi. Sau khi chấm điểm các bài thi viết, Ban tổ chức chọn 06 bài viết có điểm cao nhất vào vòng chung kết. Kết quả, Đảng ủy VKSND tỉnh đã trao 01 giải nhất, 01 giải nhì, 01 giải ba, 03 giải khuyến khích cho cán bộ, đảng viên và 01 giải phong trào cho chi bộ có nhiều người tham gia viết bài với hình thức sáng tạo.

Lãnh đạo viện chụp ảnh lưu niệm cùng Ban giám khảo và thí sinh dự thi

Cuộc thi là đợt sinh hoạt chính trị góp phần tuyên truyền, phổ biến sâu rộng Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) và Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị đến cán bộ, đảng viên và quần chúng trong toàn Đảng bộ. Đây là hoạt động thiết thực nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên; ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; góp phần đưa Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) và Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị đi vào cuộc sống, xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh.

Quốc Hưng
(tổng hợp)

 


Ý KIẾN BẠN ĐỌC


Họ và tên
Nội dung góp ý
Mã xác thực :                     


CÁC TIN LIÊN QUAN ĐÃ ĐĂNG

Tin hoạt động VKSND địa phương Bắc Kạn – Cao Bằng – Hà Nội

Tin hoạt động VKSND địa phương Quảng Ninh - Cao Bằng - Phú Thọ - Sóc Trăng - Phú Yên

Tin hoạt động VKSND địa phương Lạng Sơn - Bắc Giang - Hòa Bình

Tin hoạt động VKSND địa phương Sơn La - Cao Bằng - Bắc Ninh - Hòa Bình - Thái Bình

Tin hoạt động VKSND địa phương Điện Biên - Sơn La - Nghệ An - Hà Tĩnh - Tây Ninh

Tin hoạt động VKSND địa phương Điện Biên - Sơn La - Quảng Ngãi

Tin hoạt động VKSND địa phương Lạng Sơn – Cao Bằng – Cần Thơ

Tin hoạt động VKSND địa phương Điện Biên - Sơn La - Tiền Giang

Tin hoạt động VKSND địa phương Hải Dương - Vĩnh Phúc - Hà Tĩnh

Tin hoạt động VKSND địa phương Hà Giang – Bắc Ninh – Hải Dương – Hòa Bình

Số lần truy nhập 41876005
Số người đang xem: 1305