TIN HOẠT ĐỘNG VKSND TỐI CAO       Ngày 15/05/2018


Lãnh đạo VKSND tối cao nghe báo cáo

tình hình giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm

 

Ngày 15/5/2018, đồng chí Lê Minh Trí, Ủy viên Trung ương Đảng, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao dự và chủ trì buổi làm việc, nghe các đơn vị thuộc Viện kiểm sát nhân dân tối cao, các Viện kiểm sát nhân dân cấp cao báo cáo tình hình công tác giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm.

Cùng dự có đồng chí Trần Công Phàn, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; lãnh đạo một số đơn vị thuộc Viện kiểm sát nhân dân tối cao; Viện trưởng các Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh.

Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Kim Sáu, Vụ trưởng Vụ kiểm sát và giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp (Vụ 12) Viện kiểm sát nhân dân tối cao trình bày Báo cáo kết quả thụ lý, giải quyết đơn đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm, tái thẩm Hành chính, dân sự - Hôn nhân gia đình - Kinh doanh thương mại - Lao động thuộc thẩm quyền của các đơn vị nghiệp vụ thuộc Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Viện kiểm sát nhân dân cấp cao. Theo báo cáo, trong kỳ, tỷ lệ giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm của các Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tương đối cao, số kháng nghị ban hành nhiều.

Đ/c Nguyễn Kim Sáu, Vụ trưởng Vụ 12 Viện kiểm sát nhân dân tối cao trình bày báo cáo

Trong quá trình tiếp nhận, giải quyết đơn, một số đơn vị gặp khó khăn trong việc rút hồ sơ, có trường hợp gần hết thời hạn kháng nghị mới nhận được hồ sơ do Tòa án chuyển đến nên không đủ thời gian xem xét, giải quyết. Nhiều trường hợp được giải quyết đúng pháp luật nhưng đương sự không chấp nhận vẫn tiếp tục gửi đơn đề nghị xem xét đến nhiều cơ quan khác nhau gây tình trạng khiếu kiện kéo dài. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý đơn còn hạn chế, chưa có phần mềm quản lý đơn thống nhất trong toàn Ngành, ảnh hưởng đến việc quản lý, theo dõi, phối hợp giữa Viện kiểm sát nhân dân các cấp và các đơn vị trong công tác tiếp nhận, xử lý và thụ lý giải quyết đơn.

Toàn cảnh buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí đánh giá cao kết quả đạt được và ghi nhận những khó khăn, vướng mắc của các đơn vị thuộc Viện kiểm sát nhân dân tối cao, các Viện kiểm sát nhân dân cấp cao trong công tác tiếp nhận, giải quyết đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm. Để công tác giải quyết đơn trong hoạt động tư pháp thuộc thẩm quyền của Viện kiểm sát nhân dân tối cao và các Viện kiểm sát nhân dân cấp cao đạt chất lượng, hiệu quả, hạn chế đơn tồn đọng, đồng chí Viện trưởng chỉ đạo các đơn vị thực hiện tốt một số nội dung như: Rà soát lại chỉ tiêu biên chế, xây dựng cơ cấu công chức hợp lý để có sự điều chỉnh phù hợp cho từng đơn vị với chức năng, nhiệm vụ được giao.

Tiếp tục tham mưu giúp lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tối cao trong việc hoàn thiện các Quy chế nghiệp vụ, quy trình giải quyết đơn đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm, tái thẩm phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành. Tăng cường tập huấn, kiểm tra, hướng dẫn nghiệp vụ cho Viện kiểm sát nhân dân cấp dưới; đồng thời tổng hợp vi phạm của Tòa án nhân dân các cấp trong việc chậm chuyển hồ sơ cho Viện kiểm sát để kiến nghị với Tòa án nhân dân tối cao có biện pháp chỉ đạo khắc phục. Viện kiểm sát nhân dân các cấp cần tăng cường rà soát, phân loại đơn để có kế hoạch ưu tiên giải quyết đối với những đơn có dấu hiệu oan, sai.

Triển khai nghiên cứu Đề án xây dựng phần mềm quản lý đơn thực hiện thống nhất trong toàn Ngành, tạo điều kiện thuận lợi cho việc quản lý, theo dõi, phối hợp giữa Viện kiểm sát các cấp trong công tác tiếp nhận, xử lý đơn nói chung, đơn đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm, tái thẩm nói riêng.

Trường Giang


Ý KIẾN BẠN ĐỌC


Họ và tên
Nội dung góp ý
Mã xác thực :                     


CÁC TIN LIÊN QUAN ĐÃ ĐĂNG

Lãnh đạo VKSND tối cao tiếp Đoàn đại biểu Viện công tố thành phố Busan, Hàn Quốc

Văn phòng VKSND tối cao giao ban công tác tháng 5/2018

Bổ nhiệm lãnh đạo cấp phòng Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội

Viện cấp cao 2: Công bố các quyết định bổ nhiệm các chức danh Kiểm sát viên và chức vụ quản lý

Công bố và trao Quyết định bổ nhiệm Kiểm sát viên và tuyển dụng, điều động công chức

Viện cấp cao 3: Công bố và trao quyết định bổ nhiệm các chức danh Kiểm sát viên

Trao Quyết định bổ nhiệm lãnh đạo cấp phòng Vụ 10

Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao tiếp xúc cử tri tại TP. Hồ Chí Minh

Bổ nhiệm Hiệu trưởng Trường Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP. Hồ Chí Minh

Lãnh đạo VKSND tối cao gặp mặt cán bộ, công chức nghỉ chế độ hưu trí

Số lần truy nhập 41843395
Số người đang xem: 2424