TIN HOẠT ĐỘNG VKSND TỐI CAO       Ngày 12/10/2018


Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí

tiếp xúc cử tri tại thành phố Hồ Chí Minh

Sáng ngày 12/10/2018, đồng chí Lê Minh Trí, Ủy viên Trung ương Đảng, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao có buổi tiếp xúc cử tri tại quận 10, thành phố Hồ Chí Minh để thông tin dự kiến nội dung kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV sắp tới.

Cùng tham dự Hội nghị có 02 đồng chí trong tổ đại biểu Quốc hội là: Huỳnh Thành Đạt – Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh và Phạm Phú Quốc – Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển thành phố Hồ Chí Minh.

Mở đầu Hội nghị, đồng chí Huỳnh Thành Đạt – Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh đại diện tổ đại biểu Quốc hội báo cáo với cử tri dự kiến các nội dung chính kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV. Về công tác lập pháp, thông qua 9 dự án luật: Luật phòng chống tham nhũng (sửa đổi); Luật Công an nhân dân (sửa đổi); Luật đặc xá (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật giáo dục đại học; Luật chăn nuôi; Luật trồng trọt; Luật Cảnh sát biển Việt Nam; Luật bảo vệ bí mật nhà nước; Luật sửa đổi, bổ sung các luật có quy định liên quan đến quy hoạch (theo quy trình tại một kỳ họp). Cho ý kiến 6 dự án Luật như: Luật giáo dục (sửa đổi); Luật kiến trúc; Luật quản lý thuế (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi hành án hình sự; Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia; các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách Nhà nước, giám sát và các vấn đề quan trọng khác…

Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí

trò chuyện với cử tri tại buổi tiếp xúc. Ảnh: Phi Sơn

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri đã nêu ý kiến về các vấn đề liên quan như: Luật phòng chống tham nhũng, về kinh tế, giáo dục, an sinh xã hội… Đặc biệt, trong công tác phòng chống tham nhũng, cử tri đề nghị cần có biện pháp trong việc giám sát, xác minh việc kê khai tài sản của những người có trọng trách lớn; đối với những tài sản không rõ nguồn gốc khi bị phát hiện thì xử lý như thế nào...

Về vấn đề giáo dục, cử tri Đinh Ngọc Thuấn (phường 13, quận 10) nêu: “Sách giáo khoa khi xưa học mấy năm vẫn sử dụng được nhưng hiện nay mỗi năm mua một lần gây tốn kém rất nhiều. Đồng thời kiến nghị giảm 50% học phí cho học sinh bậc tiểu học vùng sâu, vùng xa, hải đảo, dân tộc thiểu số và các hộ nghèo”. Bên cạnh đó, một số cử tri nêu ý kiến về việc xin kinh phí 3.400 tỷ xuất bản mới sách giáo khoa là quá lãng phí và chưa xác định được rõ trọng tâm, mục đích của đề xuất này.

Thay mặt tổ đại biểu Quốc hội, Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí ghi nhận tất cả các ý kiến đóng góp của cử tri. Tùy theo nội dung, tổ đại biểu Quốc hội sẽ truyền tải đến cơ quan chức năng xem xét giải quyết. Đồng chí Viện trưởng VKSND tối cao thông tin thêm, trong năm 2018, 12 chỉ tiêu Quốc hội giao cho Chính phủ đều đạt và vượt. Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương không được lơ là, chủ quan với kết quả đạt được; cần tiếp tục tập trung thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp đã đề ra.

Toàn cảnh buổi tiếp xúc cử tri tại quận 10

Riêng công tác phòng chống tham nhũng, Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí nêu, đối với tài sản do cán bộ kê khai không minh bạch, sắp tới Quốc hội sẽ đưa ra bàn và xem xét rõ hơn. Tuy nhiên, đồng chí Viện trưởng nhấn mạnh, ngoài Luật phòng chống tham nhũng, chúng ta còn nhiều biện pháp và các quy định pháp luật khác ràng buộc.

Về vấn đề giáo dục, đồng chí Viện trưởng Lê Minh Trí thông tin, trong thời gian qua thành phố Hồ Chí Minh đã có chủ trương miễn học phí cho bậc phổ thông cơ sở. Đây là một trong những mục tiêu lớn hướng đến không chỉ thành phố Hồ Chí Minh mà còn nhân rộng trên cả nước.

Về vấn đề khai thác tài nguyên khoáng sản, Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí cho biết, vấn đề này chúng ta đang thay đổi từ mô hình chiều rộng sang chiều sâu, đảm bảo tính cạnh tranh cho nền kinh tế. Đồng thời, Đảng và Nhà nước đã và đang chú trọng về vấn đề phát triển hạ tầng, nguồn nhân lực và thể chế.

Chiều nay, ngày 12/10/2018, Tổ Đại biểu Quốc hội có buổi tiếp xúc cử tri tại quận 11, thành phố Hồ Chí Minh.

Trân Định - Nam Phong - Phi Sơn

(theo baovephapluat.vn)

 


Ý KIẾN BẠN ĐỌC


Họ và tên
Nội dung góp ý
Mã xác thực :                     


CÁC TIN LIÊN QUAN ĐÃ ĐĂNG

VKSND tối cao tổ chức thi tuyển Kiểm sát viên cao cấp năm 2018

Viện kiểm sát nhân dân tối cao triển khai công tác Quý IV/2018

Đoàn công tác của Bộ Chính trị làm việc với Ban cán sự đảng VKSND tối cao

Trao Quyết định bổ nhiệm lãnh đạo cấp phòng Vụ 16 VKSND tối cao

Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội cần tiếp tục nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên và đổi mới phương pháp giảng dạy

Bổ nhiệm Vụ trưởng Vụ 3 VKSND tối cao

VKSND tối cao ủng hộ đồng bào chịu ảnh hưởng của bão số 3 tại huyện Mường Lát, Thanh Hóa

VKSND tối cao tổ chức Hội nghị tổng kết việc thi hành Luật phòng, chống ma tuý

Tổng kết 5 năm thực hiện Quy chế phối hợp giữa Vụ 8 VKSND tối cao và Tổng cục VIII Bộ Công an

Trao Quyết định giao phụ trách Thanh tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao

Số lần truy nhập 47219925
Số người đang xem: 1564