TIN HOẠT ĐỘNG VKSND ĐỊA PHƯƠNG       Ngày 16/10/2018


 

Tin hoạt động VKSND địa phương

Hà Giang – Vĩnh Phúc – Hải Dương – Quảng Trị  Tiền Giang

 

Tin hoạt động VKSND địa phương ngày 16/10/2018 gồm những nội dung chính sau: VKSND tỉnh Hà Giang kiểm tra toàn diện công tác kiểm sát tại VKSND huyện Yên Minh; VKSND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị giao ban công tác kiểm sát tháng 10 năm 2018; Chi đoàn VKSND tỉnh Quảng Trị phối hợp với Chi đoàn Tòa án nhân dân tỉnh tổ chức phiên tòa giả định...

VKSND tỉnh Hà Giang: Thực hiện kế hoạch số 305/KH-VKS ngày 05/9/2018 về việc kiểm tra toàn diện công tác kiểm sát năm 2018, trong 2 ngày 11, 12/10/2018, Đoàn kiểm tra VKSND tỉnh Hà Giang tiến hành kiểm tra toàn diện công tác kiểm sát tại VKSND huyện Yên Minh.

Đoàn kiểm tra công bố dự thảo kết luận tại VKSND huyện Yên Minh

Kết quả kiểm tra cho thấy: Công tác giải quyết án hình sự, dân sự, hành chính, kinh tế, lao động và các việc khác theo quy định của pháp luật; công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của đơn vị có nhiều chuyển biến tích cực. Trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát giải quyết các vụ án hình sự, đơn vị phối hợp với các cơ quan hữu quan xây dựng 2 vụ án trọng điểm; tỷ lệ bắt, tạm giữ sau chuyển khởi tố hình sự đạt 100%...

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, VKSND huyện Yên Minh còn một số thiếu sót như: Tỷ lệ giải quyết án còn thấp; một số tố giác, tin báo về tội phạm bịquá thời hạn giải quyết; Kiểm sát viên không đề ra yêu cầu điều tra kịp thời đối vớimột số vụ án hình sự...

Phát biểu tại buổi công bố dự thảo kết luận, đồng chí Nguyễn Văn Cường, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh ghi nhận những kết quảđơn vị đạt được, đồng thời yêu cầu lãnh đạo đơn vị cùng toàn thể cán bộ, Kiểm sát viên khắc phục những hạn chế,tiếp tục thực hiện nghiêm quy chế của Ngành để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác trong thời gian tới.

VKSND tỉnh Vĩnh Phúc: Ngày 12/10/2018, VKSND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị giao ban công tác kiểm sát tháng 10 năm 2018.

 Hội nghị đánh giá toàn diện kết quả công tác 10 tháng năm 2018 của từng đơn vị, đối chiếu với các chỉ tiêu, kế hoạch công tác năm, chỉ ra những chỉ tiêu nghiệp vụ đã hoàn thành và chưa hoàn thành. Qua đó cho thấy, về cơ bản các đơn vị đã bám sát Chỉ thị công tác năm của Viện trưởng VKSND tối cao và Kế hoạch công tác năm của VKSND tỉnh để xây dựng chương trình và đề ra biện pháp triển khai thực hiện. Kết quả, nhiều chỉ tiêu đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức, nhiều chỉ tiêu tăng hơn so với cùng kỳ năm 2017. Tuy nhiên, vẫn còn một số chỉ tiêu công tác chưa cao, chưa ban hành nhiều kiến nghị với Cơ quan điều tra, Tòa án; tỷ lệ giải quyết án ở Cơ quan điều tra còn thấp…

Toàn cảnh hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Lê Tất Hiếu, Phó Viện trưởng phụ trách VKSND tỉnh ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được của VKSND hai cấp tỉnh Vĩnh Phúc. Đồng chí yêu cầu các đơn vị tập trung rà soát các tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố có đầy đủ căn cứ để giải quyết; đẩy nhanh tiến độ giải quyết án, không để xảy ra tình trạng trả hồ sơ để điều tra bổ sung do nguyên nhân chủ quan của Viện kiểm sát, đồng thời phát hiện những vi phạm của Cơ quan điều tra để ban hành kiến nghị đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu nghiệp vụ; tiến hành kiểm sát trực tiếp đối với các cơ quan tư pháp, đảm bảo đúng kế hoạch, đúng pháp luật. 

VKSND huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương: Để thực hiện tốt các quy định mới của Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017) và Luật thi hành án hình sự đối với người được hưởng án treo, án phạt cải tạo không giam giữ thuộc trách nhiệm quản lý giám sát, giáo dục của UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương, tính đến đầu tháng 10/2018, VKSND huyện Tứ Kỳ đã phối hợp với Ban thường vụ Mặt trận Tổ quốc huyện trực tiếp kiểm sát thi hành án tại 11 UBND xã, thị trấn có bị án đang thi hành án treo, cải tạo không giam giữ. Qua hoạt động kiểm sát, VKSND huyện Tứ Kỳ chỉ ra những ưu điểm cần phát huy củaUBND các xã, thị trấn trong công tác thi hành án hình sự, như: Công tác tiếp nhận các hồ sơ thi hành án, mở sổ quản lý, theo dõi đầy đủ; Chủ tịch UBND xã, thị trấn phân công người trực tiếp giám sát, giáo dục đối với người chấp hành án; lập hồ sơ đề nghị Cơ quan thi hành án hình sự Công an huyện và Tòa án nhân dân huyện Tứ Kỳ xem xét việc rút ngắn thời gian thử thách đối với 15 người bị kết án treo, cải tạo không giam giữ; làm tốt công tác phối hợp với gia đình những người đang chấp hành án trong việc giáo dục, giúp đỡ, tạo điều kiện hòa nhập cộng đồng.

Tuy nhiên, qua công tác kiểm sát, VKSND huyện Tứ Kỳ nhận thấy một số UBND xã, thị trấn có những vi phạm trong công tác thi hành án hình sự như: Chưa lập sổ theo dõi người chấp hành án theo đúng mẫu quy định; người được phân công trực tiếp giám sát, giáo dục không yêu cầu người chấp hành án thực hiện nghĩa vụ viết và nộp bản tự nhận xét 3 tháng 1 lần để lưu hồ sơ thi hành án; không lập biên bản bàn giao hồ sơ cho Cơ quan thi hành hình sự Công an huyện Tứ Kỳ; không lập hồ sơ đề nghị rút ngắn thời gian thử thách đối với người chấp hành án treo, án phạt cải tạo không giam giữ có đủ điều kiện, làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người bị kết án.

Do vậy, VKSND huyện Tứ Kỳ đã ban hành 7 kiến nghị đối với các các UBND xã, thị trấn có vi phạm yêu cầu rút kinh nghiệm và khắc phục vi phạm, các kiến nghị đều được chấp nhận và tiếp thu.

VKSND tỉnh Quảng Trị: Vừa qua, Chi đoàn VKSND tỉnh Quảng Trị phối hợp với Chi đoàn Tòa án nhân dân tỉnh tổ chức phiên tòa giả định có chủ đề “Ma túy học đường” với sự tham dự của hơn 300 sinh viên Trường Cao đẳng Y tế và Trường Trung cấp Nghề tỉnh Quảng Trị.

Toàn cảnh phiên tòa giả định

Tình huống giả định được xây dựng xoay quanh một nữ sinh viên bị bắt giữ khi đang có hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Phiên tòa giả định diễn ra với đầy đủ trình tự, thủ tục, thành phần. Phần ý kiến phát biểu, luận tội của Viện kiểm sát phần nào giúp các sinh viên hiểu rõ hơn những quy định của pháp luật về hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, đồng thời rút ra nhiều bài học bổ ích.

Đây là hoạt động có ý nghĩa nhằm tuyên truyền, giáo dục cho học sinh, sinh viên về hành vi phạm tội nguy hiểm cho xã hội, gây ảnh hưởng đến trật tự trị an trên địa bàn và làm ảnh hưởng đến tâm lý của tuổi trẻ trong môi trường học đường. Bên cạnh đó, hoạt động còn mang tính răn đe, giáo dục phòng ngừa chung cho học sinh, sinh viên về việc xử lý nghiêm minh của pháp luật đối với những hành vi phạm tội.

VKSND huyện Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang: Nhân kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam (20/10/1930-20/10/2018), ngày 15/10/2018, Ban chấp hành Công đoàn cơ sở VKSND phối hợp với Công đoàn cơ sở Chi cục Thi hành án dân sự huyện tổ chức buổi gặp mặt, giao lưu văn nghệ chúc mừng các công đoàn viên nữ.

Toàn cảnh buổi gặp mặt

Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Nguyễn Thanh Toàn, Chủ tịch Công đoàn cơ sở VKSND huyện nhấn mạnh, trong những năm qua, cấp ủy, lãnh đạo Viện  kiểm sát, Chi cục Thi hành án dân sự huyện luôn quan tâm đến đời sống của các công đoàn viên nữ, tổ chức nhiều hoạt động, phong trào thiết thực. Nhờ đó tạo ra sự chuyển biến tích cực và hiệu quả, góp phần nâng cao vị thế bình đẳng của phụ nữ trong mọi lĩnh vực công tác.

Thay mặt lãnh đạo 2 cơ quan, đồng chí Nguyễn Văn Nơi, Viện trưởng VKSND huyện Tân Phú Đông gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến các cán bộ nữ trong ngành Kiểm sát và thi hành án và mong các đồng chí luôn phát huy năng lực của bản thân, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Buổi gặp mặt diễn ra trong không khí vui tươi với chương trình giao lưu văn nghệ, thi hái hoa dân chủ tìm hiểu về truyền thống lịch sử ngày thành lập Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam, qua đó góp phần thắt chặt tinh thần đoàn kết giữa các công đoàn viên của cơ quan Viện kiểm sát và Chi cục Thi hành án dân sự huyện.

Hồng Quyên

(tổng hợp)

 


Ý KIẾN BẠN ĐỌC


Họ và tên
Nội dung góp ý
Mã xác thực :                     


CÁC TIN LIÊN QUAN ĐÃ ĐĂNG

Kết quả công tác kiểm sát 9 tháng năm 2018 của VKSND tỉnh Thanh Hóa

Tin hoạt động VKSND địa phương Cao Bằng – Quảng Trị

Hội nghị sơ kết 03 năm thực hiện và ký kết các quy chế, quy định phối hợp giữa các cơ quan trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh

Bố nhiệm Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Bắc Giang

Tin hoạt động VKSND địa phương Vĩnh Phúc – Phú Thọ – Quảng Nam – Tiền Giang

Tin hoạt động VKSND địa phương Lạng Sơn – Vĩnh Phúc – Phú Thọ

VKSND tỉnh Quảng Ninh tăng cường tổ chức đối thoại với công dân, giải quyết dứt điểm các trường hợp khiếu kiện phức tạp, kéo dài

Tin hoạt động VKSND địa phương Điện Biên – Hải Dương – Quảng Ninh – Quảng Nam

Tin hoạt động VKSND địa phương Cao Bằng – Hải Dương – Bình Định – Sóc Trăng

VKSND huyện Châu Thành với công tác đào tạo cán bộ tại chỗ

Số lần truy nhập 41843460
Số người đang xem: 2495