TIN HOẠT ĐỘNG VKSND ĐỊA PHƯƠNG       Ngày 29/10/2018


 

Tin hoạt động VKSND địa phương

Cao Bằng – Hải Dương – Hải Phòng – Tiền Giang

 

Tin hoạt động VKSND địa phương ngày 29/10/2018 gồm những nội dung chính sau: Đoàn kiểm tra số 3 VKSND tối cao kiểm tra toàn diện tại VKSND tỉnh Cao Bằng; VKSND thành phố Hải Phòng tập huấn Luật trợ giúp pháp lý năm 2017 và các văn bản pháp luật liên quan về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng; VKSND huyện Gò Công Đông tích cực hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”...

VKSND tỉnh Cao Bằng: Thực hiện Kế hoạch số 113/KH-VKSTC ngày 25/9/2018 của Viện trưởng VKSND tối cao, từ ngày 23/10/2018 đến ngày 26/10/2018, Đoàn kiểm tra của VKSND tối cao do đồng chí Nguyễn Văn Hải, Vụ trưởng Vụ 4 làm Trưởng đoàn tiến hành kiểm tra toàn diện việc thực hiện Chỉ thị số 01/CT-VKSTC ngày 20/12/2017 của Viện trưởng VKSND tối cao tại VKSND tỉnh Cao Bằng.

 Đoàn kiểm tra đã nghe lãnh đạo VKSND tỉnh Cao Bằng báo cáo kết quả việc thực hiện Chỉ thị công tác năm 2018 thời điểm từ 01/12/2017 đến 30/9/2018; trực tiếp làm việc với lãnh đạo Viện, các phòng nghiệp vụ VKSND tỉnh, VKSND huyện Trùng Khánh và kiểm tra hồ sơ, tài liệu liên quan đến các nội dung cụ thể.

Đồng chí Nguyễn Văn Hải, Vụ trưởng Vụ 4,

Trưởng đoàn kiểm tra phát biểu kết luận

Tại buổi kết luận, Đoàn kiểm tra nhất trí với kết quả công tác trong báo cáo của VKSND tỉnh: Đến hết tháng 9/2018, đơn vị đã hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu công tác đề ra, không để xảy ra trường hợp bị tạm giữ, tạm giam quá hạn, không có bị can phải đình chỉ điều tra do không phạm tội, không có trường hợp Viện kiểm sát truy tố, Toà án tuyên không phạm tội; nhiều chỉ tiêu đạt cao và vượt mục tiêu đã đề ra, nhất là một số nhiệm vụ trọng tậm tạo sự đột phá đã lựa chọn từ đầu năm; nội bộ đơn vị đoàn kết; phối hợp tốt với cấp uỷ và các cơ quan tư pháp ở địa phương.

Bên cạnh đó, Đoàn kiểm tra cũng chỉ ra một số hạn chế, thiếu sót trong từng khâu công tác và đề nghị lãnh đạo Viện đề ra những giải pháp khắc phục, làm tốt công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành; chú trọng công tác thanh tra, công tác giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo và tiếp tục phối hợp với các cơ quan tố tụng, phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Thay mặt tập thể lãnh đạo, cán bộ, công chức, Kiểm sát viên VKSND tỉnh Cao Bằng, đồng chí Lê Minh Long, Viện trưởng VKSND tỉnh tiếp thu các ý kiến đóng góp của Đoàn kiểm tra và hứa sẽ chỉ đạo đơn vị rút kinh nghiệm, phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu công tác, xây dựng ngành Kiểm sát Cao Bằng ngày càng vững mạnh hơn.

VKSND tỉnh Hải Dương: Vừa qua, VKSND tỉnh Hải Dương phối hợp với Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội tổ chức Lễ khai giảng lớp bồi dưỡng kỹ thuật hình sự cho các Kiểm sát viên Viện kiểm sát hai cấp tỉnh Hải Dương.

Tiến sĩ Lại Viết Quang, Hiệu trưởng Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội

phát biểu tại lễ khai giảng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ

Trong những năm qua, VKSND tỉnh Hải Dương đã quan tâm thực hiện nhiều biện pháp tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ nhằm nâng cao nhận thức, kỹ năng của Kiểm sát viên khi thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp trong lĩnh vực hình sự, góp phần thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của Ngành.

Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ kỹ thuật hình sự được tổ chức nhằm trang bị cho đội ngũ Kiểm sát viên nắm được kỹ thuật ghi âm, ghi hình có âm thanh và các kỹ năng thu thập, đánh giá dấu vết hình sự, nhận diện các tài liệu thật, giả trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Nội dung chuyên đề do các giảng viên có nhiều kinh nghiệm thuộc Khoa kỹ thuật hình sự Học viện Cảnh sát nhân dân truyền đạt. Lớp học được tổ chức từ ngày 22/10/2018 đến hết ngày 27/10/2018.

VKSND thành phố Hải Phòng: Ngày 26/10/2018, VKSND thành phố Hải Phòng phối hợp cùng Hội đồng phối hợp liên ngành về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng tổ chức Hội nghị tập huấn Luật trợ giúp pháp lý năm 2017 và các văn bản liên quan về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng cho các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, chuyên viên của Viện kiểm sát hai cấp ngành Kiểm sát Hải Phòng và người tiến hành tố tụng trong quân đội thuộc Quân khu 3 tại Hải Phòng.

Trợ giúp pháp lý là một bộ phận trong tổng thể các chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước, góp phần bảo đảm quyền con người, quyền công dân trong tiếp cận công lý và bình đẳng trước pháp luật. Tại Hội nghị, đồng chí Vũ Thị Hường, Phó Cục trưởng Cục trợ giúp pháp lý, Bộ Tư pháp đã giới thiệu, quán triệt một số nội dung mới của Luật trợ giúp pháp lý năm 2017, Thông tư liên tịch số 10/2018/TTLT-BTP-BCA-BQP-BTC-TANDTC-VKSNDTC hướng dẫn thi hành Luật trợ giúp pháp lý 2017 và các văn bản pháp luật liên quan.

Toàn cảnh hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Bùi Đăng Dung, Phó Viện trưởng VKSND thành phố Hải Phòng nhấn mạnh, thời gian qua, các cơ quan tiến hành tố tụng, những người tiến hành tố tụng đã quan tâm, chú ý trợ giúp pháp lý cho người đủ điều kiện được trợ giúp pháp lý. Tuy nhiên, việc thực hiện các quy định pháp luật về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng còn nhiều khó khăn, vướng mắc. Đồng chí yêu cầu lãnh đạo các VKSND quận, huyện, các Phòng nghiệp vụ 1, 2, 3, 7, 9, 10 VKSND thành phố quán triệt các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, chuyên viên của đơn vị nghiên cứu kỹ các quy định của Luật trợ giúp pháp lý năm 2017 và Thông tư liên tịch số 10 hướng dẫn thi hành Luật trợ giúp pháp lý (có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/9/2018); tổng hợp các khó khăn, vướng mắc báo cáo VKSND thành phố để hướng dẫn, tháo gỡ. Bên cạnh đó, cần nâng cao nhận thức của Kiểm sát viên về trách nhiệm thực hiện hoạt động trợ giúp pháp lý cũng như tăng cường phối hợp giữa Viện kiểm sát nhân dân, Cơ quan điều tra và Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước thành phố Hải Phòng để làm tốt công tác trợ giúp pháp lý trên địa bàn thành phố. Qua đó nhằm cung cấp kịp thời dịch vụ pháp lý miễn phí cho người nghèo, đối tượng chính sách và các đối tượng yếu thế, góp phần thực hiện chính sách nhân đạo, ưu đãi của Đảng và Nhà nước.

VKSND huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang: Trong những năm qua, hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, VKSND huyện Gò Công Đông đã tích cực, chủ động phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng tham mưu cho cấp ủy, chính quyền thực hiện có hiệu quả các giải pháp làm giảm các loại tội phạm, tệ nạn xã hội; kiềm chế tai nạn giao thông đường bộ, hạn chế xảy ra trọng án. Trong đó, đáng chú ý là phối hợp với Cơ quan điều tra, Toà án cùng cấp chọn các vụ án nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm làm án trọng điểm để điều tra, truy tố, xét xử nhanh phục vụ kịp thời nhiệm vụ chính trị địa phương, nhất là tại các xã có kế hoạch xây dựng nông thôn mới và xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Đặc biệt, đơn vị đã tham mưu Ban Thường vụ Huyện uỷ ban hành Chỉ thị số 02-CT/HU ngày 25/3/2016 về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng trong việc tiếp nhận, xử lý và kiểm sát việc giải quyết nguồn tin về tội phạm và kiến nghị khởi tố; phối hợp với các ngành có liên quan xây dựng Quy chế phối hợp liên ngành trong công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố, Quy chế phối hợp trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trên địa bàn huyện. Đồng thời, thông qua công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử hình sự, Viện kiểm sát đã tập hợp tình hình vi phạm, tội phạm ban hành nhiều kiến nghị đến Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo tăng cường các biện pháp phòng ngừa vi phạm và tội phạm.

Đoàn thanh niên VKSND huyện thường xuyên phối hợp với các xã nông thôn mới và xã có kế hoạch xây dựng nông thôn mới tham gia phong trào nạo vét kênh mương, kiên cố hóa hệ thống kênh mương, vớt lục bình, khai thông dòng chảy cung cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp; xây dựng các chương trình xóa đói giảm nghèo, đền ơn đáp nghĩa.

Với sự giúp đỡ của VKSND huyện, các xã Tân Đông, Tân Thành, Bình Ân, Tân Phước đã hoàn thành 19 tiêu chí nông thôn mới và lần lượt được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới vào các năm 2016, 2017, 2018.

Hồng Quyên

(tổng hợp)


Ý KIẾN BẠN ĐỌC


Họ và tên
Nội dung góp ý
Mã xác thực :                     


CÁC TIN LIÊN QUAN ĐÃ ĐĂNG

Trao Quyết định bổ nhiệm chức vụ Viện trưởng và Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Hà Tĩnh

Tin hoạt động VKSND địa phương Hà Giang – Bắc Ninh – Nghệ An – Sóc Trăng – An Giang

Tin hoạt động VKSND địa phương Hải Dương – Thái Bình – Gia Lai – Bình Dương

Tin hoạt động VKSND địa phương Bắc Ninh – Quảng Trị – Tiền Giang

Tin hoạt động VKSND địa phương Sơn La – Quảng Bình – Quảng Ngãi

Tin hoạt động VKSND địa phương Hà Giang – Hà Tĩnh – Tiền Giang

Tin hoạt động VKSND địa phương Bắc Ninh – Hòa Bình – Quảng Trị - Tiền Giang

Tin hoạt động VKSND địa phương Hà Giang – Hòa Bình – Gia Lai – Tây Ninh – Kiên Giang

Tin hoạt động VKSND địa phương Sơn La – Hà Tĩnh – Phú Yên

Kết quả công tác kiểm sát 9 tháng năm 2018 của VKSND tỉnh Thanh Hóa

Số lần truy nhập 41843320
Số người đang xem: 2345