TIN HOẠT ĐỘNG VKSND ĐỊA PHƯƠNG       Ngày 07/11/2018


Tin hoạt động VKSND địa phương

Thái Nguyên - Phú Thọ - Quảng Trị - Quảng Ngãi

Tin hoạt động VKSND địa phương ngày 07/11/2018 gồm những nội dung chính sau: VKSND tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Trường THPT Phú Lương tổ chức tuyên truyền pháp luật thông qua phiên tòa giả định; VKSND tỉnh Quảng Trị triển khai kế hoạch công tác kiểm tra năm 2018; VKSND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Hội nghị trực tuyến đối thoại giữa Bí thư Ban cán sự đảng với cán bộ, đảng viên, người lao động Viện kiểm sát hai cấp...

VKSND tỉnh Thái Nguyên: Ngày 05/11/2018, tại trường THPT Phú Lương, Chi đoàn VKSND tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Trường THPT Phú Lương tổ chức buổi tuyên truyền pháp luật thông qua phiên tòa giả định vụ án “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi” với sự tham dự của học sinh toàn trường.

Toàn cảnh phiên tòa giả định

Phiên tòa giả định được xây dựng dựa trên vụ án có thật, theo đó, bị cáo 16 tuổi 6 tháng có quan hệ yêu đương và quan hệ tình dục với bạn gái dẫn tới bạn gái có thai và sinh con khi chưa đầy 13 tuổi. Bị cáo bị Viện kiểm sát truy tố về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi” quy định tại khoản 2 Điều 142 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Phiên tòa giả định diễn ra với đầy đủ trình tự, thủ tục, thành phần theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Phần phát biểu luận tội của Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa đã giúp học sinh hiểu rõ hơn những quy định của pháp luật về hành vi phạm tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”, đồng thời lồng ghép những nội dung tuyên truyền pháp luật, giáo dục ý thức cho học sinh.

Đặc biệt, để tăng tính tương tác và hiệu quả của buổi tuyên truyền, Chi đoàn đưa ra các tình huống hỏi – đáp liên quan đến vụ án. Phần giao lưu diễn ra sôi nổi và được học sinh hưởng ứng nhiệt tình.

Thông qua phiên tòa giả định mang tính trực quan, sinh động và phù hợp với độ tuổi, hơn 2000 học sinh Trường THPT Phú Lương đã được tuyên truyền nhằm nhận diện được hành vi phạm tội, các yếu tố cấu thành tội phạm, mức hình phạt, tính nghiêm minh của pháp luật. Từ đó giúp các em ý thức được những chuẩn mực trong ứng xử cũng như phòng, tránh các hành vi xâm hại tình dục.

VKSND tỉnh Phú Thọ: Ngày 05/11/2018, Đoàn kiểm tra của Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Phú Thọ thông qua kết luận kiểm tra việc tổ chức thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/TW ngày 30/10/2016 của Ban chấp hành Trung ương Đảng; Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và việc triển khai thực hiện Quy định số 109 của Ban Bí thư về công tác kiểm tra của tổ chức đảng đối với việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên đối với tập thể Ban cán sự đảng và đồng chí Bí thư Ban cán sự đảng VKSND tỉnh.

 Tại buổi làm việc, Đoàn kiểm tra đánh giá những ưu điểm của Ban cán sự đảng VKSND tỉnh, cụ thể: Quán triệt và chỉ đạo thực hiện đầy đủ các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, Nghị quyết của Tỉnh ủy, Ban cán sự đảng VKSND tối cao, cụ thể hóa thành các chương trình hành động, kế hoạch, chương trình công tác của ngành Kiểm sát tỉnh Phú Thọ để tổ chức thực hiện. Ban cán sự đảng VKSND tỉnh nghiêm túc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khoá XII gắn với thực hiện Chỉ thị số 05 về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Quy định số 101-QĐ/TW ngày 07/6/2012 của Ban Bí thư; Quy định số 55-QĐ/TW ngày 19/12/2016 của Bộ Chính trị; Chỉ thị số 11- CT/TW ngày 20/11/2016 của Ban Bí thư phát huy vai trò tự giác đi đầu của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ chủ chốt trong việc chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; phối hợp với Đảng ủy và lãnh đạo Viện đảm bảo chặt chẽ, thống nhất và thường xuyên.

Bên cạnh đó, Ban cán sự đảng và cá nhân đồng chí Bí thư Ban cán sự đảng đã thực hiện nghiêm nguyên tắc tự phê bình và phê bình, nguyên tắc tập trung dân chủ; phát huy dân chủ đi đôi với giữ nghiêm kỷ luật trong cơ quan. Đội ngũ cán bộ, công chức trong Ngành luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; các vụ án truy tố và đưa ra xét xử đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không để xảy ra oan sai. Chỉ đạo việc rà soát, bổ sung, hoàn chỉnh nội quy, quy chế làm việc của đơn vị và quán triệt thực hiện việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương, sử dụng hiệu quả thời gian làm việc...

Đồng chí  Đinh Công Thực, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy thông qua kết luận

kiểm tra đối với tập thể Ban cán sự đảng VKSND tỉnh Phú Thọ

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Đinh Công Thực, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đánh giá cao kết quả Ban cán sự đảng VKSND tỉnh đạt được trong thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương và Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Đồng chí Đinh Công Thực đề ra một số nhiệm vụ trong tâm thời gian tới như sau: Tiếp tục quán triệt, thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 4 gắn với Chỉ thị số 05, các Chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; chủ động xây dựng kế hoạch khắc phục những tồn tại, hạn chế; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với tổ chức Đảng và người đứng đầu trong việc tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống, thực hiện nhiệm vụ được giao; tăng cường công tác phối hợp với các cơ quan tố tụng trong triển khai công tác phòng chống tội phạm, phòng chống tham nhũng lãng phí, đồng thời thực hiện tốt các khâu đột phá của tỉnh, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị và nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Đoàn Minh Hương, Bí thư Ban cán sự đảng, Viện trưởng VKSND tỉnh thay mặt Ban cán sự đảng tiếp thu những ý kiến của Đoàn kiểm tra và cam kết sẽ nhanh chóng tổ chức quán triệt và triển khai thực hiện ý kiến chỉ đạo của Đoàn kiểm tra trong thời gian tới.

VKSND tỉnh Quảng Trị: Thực hiện Kế hoạch của VKSND tỉnh Quảng Trị về công tác kiểm tra năm 2018, vừa qua, các Đoàn kiểm tra của VKSND tỉnh tiến hành kiểm tra tại VKSND huyện Hải Lăng, Gio Linh, Đakrông, Vĩnh Linh, Phòng Kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự VKSND tỉnh về công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử án hình sự; công tác kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự; công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án hành chính, vụ việc dân sự, hôn nhân, gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động và những việc khác theo quy định của pháp luật.

Tại các đơn vị, ngoài kiểm tra những nội dung nói trên, Đoàn còn chú trọng kiểm tra công tác xây dựng Ngành trong việc thực hiện cam kết trách nhiệm của người đứng đầu đã ký với Viện trưởng VKSND tỉnh; việc thực hiện bản cam kết không tham nhũng, các kết luận kiểm tra, thanh tra và việc chấp hành Chỉ thị của Viện trưởng VKSND tối cao về tăng cường kỷ cương, kỷ luật nội vụ. Các Đoàn kiểm tra đã kết thúc kiểm tra theo đúng thời gian trong kế hoạch và sẽ công bố kết luận trong thời gian sớm nhất.

VKSND tỉnh Quảng Ngãi: Ngày 05/11/2018, VKSND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Hội nghị trực tuyến đối thoại giữa Bí thư Ban cán sự đảng với cán bộ, đảng viên, người lao động Viện kiểm sát hai cấp.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Trần Hoàng Tuấn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự đảng, Viện trưởng VKSND tỉnh nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tổ chức hội nghị đối thoại trực tiếp giữa Bí thư Ban cán sự đảng với cán bộ, đảng viên, người lao động hai cấp. Đây là quyền lợi và trách nhiệm của lãnh đạo VKSND hai cấp cũng như cán bộ, đảng viên toàn Ngành; đồng thời thể hiện sự đổi mới trong hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Ban cán sự đảng, lãnh đạo Viện; tạo điều kiện để đảng viên, công chức, người lao động trực tiếp gặp gỡ, phản ánh tâm tư, nguyện vọng và đề đạt ý kiến để Bí thư Ban cán sự đảng xem xét, chỉ đạo giải quyết.

Thông qua hội nghị, Ban cán sự đảng, lãnh đạo Viện nắm bắt kịp thời tình hình hoạt động của cấp ủy, lãnh đạo các phòng nghiệp vụ và VKSND cấp huyện để có những chỉ đạo phù hợp, tăng cường sự đoàn kết, thống nhất trong hai cấp Kiểm sát.

Toàn cảnh hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đưa ra ý kiến tập trung vào 4 nhóm vấn đề chính: Giải pháp nâng cao hiệu quả công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp, giảm tình trạng tin báo, án quá hạn, án trả hồ sơ để điều tra bổ sung; công tác điều động, biệt phái, sắp xếp, sử dụng cán bộ, biện pháp nâng cao hiệu quả sắp xếp, bố trí cán bộ nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của Ngành trong tình hình hiện nay; công tác thi đua, khen thưởng, nhận xét, đánh giá cán bộ; việc thực hiện chế độ, chính sách, phụ cấp, hỗ trợ đối với cán bộ, công chức. Bên cạnh đó, hội nghị cũng tập trung thảo luận, đưa ra một số mô hình, giải pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác trong Ngành, trọng tâm là đổi mới công tác cán bộ.

Với tinh thần trách nhiệm cao, đồng chí Bí thư Ban cán sự đảng cũng như tập thể Ban cán sự đảng, lãnh đạo VKSND tỉnh Quảng Ngãi đã lắng nghe và nghiêm túc tiếp thu các ý kiến, kiến nghị và đề xuất của cán bộ, công chức, người lao động. Những vấn đề phản ánh, kiến nghị đều được lãnh đạo Viện, đại diện các Phòng nghiệp vụ và cá nhân có liên quan trả lời, giải đáp cụ thể, xác đáng ngay tại buổi đối thoại.

Kết thúc hội nghị, đồng chí Trần Hoàng Tuấn, Bí thư Ban cán sự đảng, Viện trưởng VKSND tỉnh chỉ đạo các đơn vị có liên quan nghiên cứu, tham mưu, đề xuất giải pháp cụ thể nhằm giải quyết những bất cập, vướng mắc trong hoạt động nghiệp vụ và công tác tổ chức cán bộ.

Hồng Quyên

(tổng hợp)


Ý KIẾN BẠN ĐỌC


Họ và tên
Nội dung góp ý
Mã xác thực :                     


CÁC TIN LIÊN QUAN ĐÃ ĐĂNG

Tin hoạt động VKSND địa phương Điện Biên - Lai Châu - Phú Thọ - Nam Định - Gia Lai

Trao quyết định bổ nhiệm Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Lào Cai

Bổ nhiệm Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Phú Yên

Tin hoạt động VKSND địa phương Hà Giang – Bắc Giang – Bắc Ninh – Hải Dương – Bình Định

Tin hoạt động VKSND địa phương Hòa Bình – Long An – Bình Định

Trao Quyết định bổ nhiệm chức vụ Viện trưởng và Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Hà Tĩnh

Tin hoạt động VKSND địa phương Cao Bằng – Hải Dương – Hải Phòng – Tiền Giang

Tin hoạt động VKSND địa phương Hà Giang – Bắc Ninh – Nghệ An – Sóc Trăng – An Giang

Tin hoạt động VKSND địa phương Hải Dương – Thái Bình – Gia Lai – Bình Dương

Tin hoạt động VKSND địa phương Bắc Ninh – Quảng Trị – Tiền Giang

Số lần truy nhập 41843156
Số người đang xem: 2170