TIN HOẠT ĐỘNG VKSND ĐỊA PHƯƠNG       Ngày 16/11/2018 Tin hoạt động VKSND địa phương

Tuyên Quang - Phú Thọ - Sóc Trăng

 

Tin hoạt động VKSND địa phương ngày 16/11/2018 gồm những nội dung chính sau: VKSND tỉnh Tuyên Quang công bố, trao quyết định điều động, bổ nhiệm chức vụ Viện trưởng VKSND cấp huyện và Chánh Văn phòng tổng hợp; VKSND tỉnh Phú Thọ ban hành kiến nghị phòng ngừa và khắc phục vi phạm đối với Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh Phú Thọ; VKSND huyện Châu Thành phối hợp Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm án trọng điểm.

VKSND tỉnh Tuyên Quang: Ngày 14/11/2018, VKSND tỉnh Tuyên Quang tổ chức Lễ công bố, trao quyết định điều động, bổ nhiệm đồng chí Cấn Văn Tuấn, Trưởng phòng Thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử sơ thẩm án an ninh, ma túy (Phòng 1) giữ chức vụ Viện trưởng VKSND huyện Hàm Yên; điều động, bổ nhiệm đồng chí Phùng Gia Tự, Viện trưởng VKSND huyện Hàm Yên giữ chức vụ Chánh Văn phòng tổng hợp VKSND tỉnh. Cũng tại buổi lễ, lãnh đạo VKSND tỉnh công bố quyết định giao phụ trách Phòng 1 trong thời hạn 06 tháng đối với đồng chí Đinh Thị Chung, Phó Trưởng phòng.

Đại diện cấp ủy huyện Hàm Yên chụp ảnh lưu niệm

với đồng chí Cấn Văn Tuấn và đồng chí Phùng Gia Tự

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Xuân Hùng, Phó Viện trưởng phụ trách VKSND tỉnh chúc mừng các đồng chí được bổ nhiệm và ghi nhận, đánh giá cao năng lực, sự phấn đấu, rèn luyện của các đồng chí trong thời gian qua. Đồng chí yêu cầu trên cương vị công tác mới, các đồng chí được bổ nhiệm phải luôn gương mẫu, phát huy truyền thống của đơn vị và trách nhiệm của người đứng đầu, không ngừng học tập và đổi mới, sáng tạo, đoàn kết, cùng tập thể đơn vị hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

VKSND tỉnh Phú Thọ: Thông qua công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ việc dân sự, VKSND tỉnh Phú Thọ nhận thấy, trong quá trình hoạt động, Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh Phú Thọ bộc lộ những bất cập trong công tác quản lý, dẫn đến phát sinh vi phạm và tội phạm, cụ thể: Anh Nguyễn Văn Mạnh được UBND xã Võ Miếu và Ngân hàng chính sách xã hội huyện Thanh Sơn bầu làm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn tại xóm Bành, xã Võ Miếu. Ngày 25/2/2015, giữa Ngân hàng chính sách xã hội huyện Thanh Sơn và Ban quản lý Tổ tiết kiệm và vay vốn do anh Mạnh đại diện có ký một bản Hợp đồng ủy nhiệm, trong đó nêu cụ thể những công việc mà Ngân hàng ủy nhiệm cho Ban quản lý Tổ tiết kiệm và vay vốn được thực hiện, trong đó không có nội dung ủy nhiệm thu khoản tiền nợ gốc của các hộ vay vốn. Tuy nhiên, trên thực tế anh Mạnh đã thu tiền trả nợ gốc của 3 hộ gia đình và chi tiêu hết mà không trả vào Ngân hàng chính sách xã hội.

Từ thực tế nêu trên cho thấy, Ngân hàng chính sách xã hội phải có quy định rõ ràng thông báo bằng văn bản gửi cho các hộ vay vốn trong Tổ tiết kiệm và vay vốn được biết nội dung hợp đồng ủy nhiệm giữa Ngân hàng và Ban quản lý Tổ tiết kiệm và vay vốn để tránh việc lạm dụng, lợi dụng của cán bộ tín dụng hoặc người được ủy nhiệm, dẫn đến rủi ro và thất thoát vốn của Nhà nước, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc thực hiện chính sách phát triển kinh tế, xã hội của Đảng và Nhà nước.

Ngoài ra, tại khoản 2 Điều 309, khoản 1 Điều 315 Bộ luật Dân sự 2005 quy định: Người chuyển giao quyền yêu cầu phải báo cho bên có nghĩa vụ biết bằng văn bản về việc chuyển giao quyền yêu cầu; bên có nghĩa vụ có thể chuyển giao nghĩa vụ dân sự cho người thế nghĩa vụ nếu được bên có quyền đồng ý, trừ trường hợp nghĩa vụ gắn liền với nhân thân của bên có nghĩa vụ hoặc pháp luật có quy định không được chuyển giao nghĩa vụ.

Việc ký hợp đồng ủy nhiệm là phương thức quản lý của Ngân hàng chính sách xã hội. Tuy nhiên, khi ban hành các văn bản hướng dẫn Ngân hàng chưa có nội dung hướng dẫn về việc các Phòng giao dịch phải báo cho bên có nghĩa vụ về nội dung hợp đồng ủy nhiệm như quy định tại Điều 309, 315  Bộ luật Dân sự nêu trên, do vậy tạo ra sơ hở cho Nguyễn Văn Mạnh lợi dụng để chiếm dụng khoản tiền 38.000.000 đồng của 3 hộ gia đình. Đây là thiếu sót trong công tác hướng dẫn nghiệp vụ của Ngân hàng chính sách xã hội.

Trong quá trình cho hộ nghèo vay vốn, Ngân hàng chính sách xã hội huyện Thanh Sơn đã không thực hiện kiểm tra, kiểm soát khoản tiền đã cho vay, khi nhận được giấy đề nghị gia hạn nợ không kiểm tra xác minh thực tế mà vẫn xác nhận vào giấy đề nghị gia hạn để trình lãnh đạo chấp nhận gia hạn. Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện Thanh Sơn đã không thực hiện đúng quy định tại mục 13.3, 13.5 và 15.3 của Hướng dẫn số 316/NHCS-XH ngày 02/5/2003 của Ngân hàng chính sách xã hội quy định về “Nghiệp vụ cho vay đối với hộ nghèo”.

Ngày 01/10/2018, VKSND tỉnh Phú Thọ ban hành văn bản kiến nghị, yêu cầu Giám đốc Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh Phú Thọ có biện pháp kiểm tra, chỉ đạo Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện Thanh Sơn, cũng như các huyện, thành, thị khác thực hiện đúng các quy định về quy trình gia hạn nợ, kiểm tra việc sử dụng khoản tiền vay; khi ký hợp đồng ủy nhiệm với Ban quản lý Tổ tiết kiệm và vay vốn phải thông báo bằng văn bản cho bên có quyền và nghĩa vụ là các hộ vay vốn trong tổ biết về nội dung được ủy nhiệm nhằm loại trừ kẻ xấu lợi dụng chiếm đoạt tài sản của công dân hoặc chiếm dụng vốn của Ngân hàng. Bên cạnh đó, cần tăng cường hơn nữa công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành trong hoạt động của các Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội. Viện kiểm sát cũng kiến nghị Giám đốc Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh Phú Thọ xem xét kiểm điểm và xử lý trách nhiệm của những cán bộ Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện Thanh Sơn trong vụ việc nêu trên.

VKSND huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng: Nhằm tạo điều kiện cho các Kiểm sát viên học tập, nâng cao trình độ, kỹ năng xét hỏi, tranh tụng tại phiên tòa, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp, ngày 14/11/2018, VKSND huyện Châu Thành phối hợp với TAND cùng cấp tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm vụ án hình sự đối với bị cáo Trang Hải Po về tội “Cố ý gây thương tích”.

Theo Cáo trạng truy tố của VKSND huyện Châu Thành: Vào khoảng 20 giờ, ngày 15/4/2018, do có mâu thuẫn nên bị can Trang Hải Po cố ý dùng dao chém 2 nhát và cắt 2 nhát trúng vào vùng đầu, mặt và cổ của người bị hại gây thương tích với tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể theo kết luận giám định pháp y là 18%.

Trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa, bị cáo Trang Hải Po đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và xin Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt. Xét thấy hành vi trên của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, trực tiếp xâm phạm đến quyền được bảo vệ về sức khỏe của con người, đồng thời gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội ở địa phương; sau khi cân nhắc, xem xét các tình tiết, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án cũng như quá trình xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Trang Hải Po mức án 3 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại điểm đ, khoản 2, Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Sau khi kết thúc phiên tòa, VKSND huyện Châu Thành tiến hành tổ chức họp rút kinh nghiệm đối với Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử.

Toàn cảnh cuộc họp rút kinh nghệm

 Các ý kiến tại cuộc họp đánh giá: Việc chọn vụ án để tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm đảm bảo theo yêu cầu; Kiểm sát viên nắm rõ hồ sơ, dự thảo đầy đủ đề cương xét hỏi, luận tội, dự kiến tình huống phát sinh. Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã xét hỏi đúng trọng tâm, tranh luận làm rõ các vấn đề mà Luật sư đưa ra. Tuy nhiên, trong vụ án có người bị hại, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, người làm chứng là người dân tộc thiểu số nhưng Kiểm sát viên chưa yêu cầu Thẩm phán chuẩn bị người phiên dịch để phiên dịch khi có yêu cầu, tránh trường hợp phải hoãn phiên tòa. Qua các ý kiến đóng góp tại cuộc họp, Kiểm sát viên có thêm kinh nghiệm, kỹ năng để thực hiện tốt hơn nhiệm vụ thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa.

Hồng Quyên

(tổng hợp)


Ý KIẾN BẠN ĐỌC


Họ và tên
Nội dung góp ý
Mã xác thực :                     


CÁC TIN LIÊN QUAN ĐÃ ĐĂNG

Tin hoạt động VKSND địa phương Cao Bằng – Hải Dương – Quảng Ninh – Gia Lai – Sóc Trăng

Tin hoạt động VKSND địa phương Vĩnh Phúc - Tiền Giang - Kiên Giang

Tin hoạt động VKSND địa phương Thái Nguyên – Long An

Tin hoạt động VKSND địa phương Bắc Ninh – Thái Nguyên

Tin hoạt động VKSND địa phương Lai Châu – Bình Định – Sóc Trăng

Tin hoạt động VKSND địa phương Thái Nguyên - Phú Thọ - Quảng Trị - Quảng Ngãi

Tin hoạt động VKSND địa phương Điện Biên - Lai Châu - Phú Thọ - Nam Định - Gia Lai

Trao quyết định bổ nhiệm Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Lào Cai

Bổ nhiệm Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Phú Yên

Tin hoạt động VKSND địa phương Hà Giang – Bắc Giang – Bắc Ninh – Hải Dương – Bình Định

Số lần truy nhập 44693251
Số người đang xem: 1772