TIN HOẠT ĐỘNG VKSND ĐỊA PHƯƠNG       Ngày 20/11/2018


 

Tin hoạt động VKSND địa phương

Bắc Ninh – Hải Phòng – Quảng Nam

 

Tin hoạt động VKSND địa phương ngày 20/11/2018 gồm những nội dung chính sau: VKSND thành phố Bắc Ninh phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án dân sự; VKSND thành phố Hải Phòng tọa đàm cùng Đoàn chuyên gia Viện nghiên cứu phòng ngừa tội phạm và xử lý người phạm tội khu vực Châu Á – Viễn Đông của Liên hiệp quốc; Ban Pháp chế HĐND tỉnh làm việc với VKSND tỉnh Quảng Nam.

VKSND thành phố Bắc Ninh: Thực hiện kế hoạch công tác kiểm sát năm 2018, ngày 14/11/2018, VKSND thành phố Bắc Ninh phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án dân sự “Tranh chấp hợp đồng tín dụng”.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên chủ động tham gia hỏi các đương sự làm rõ các nội dung có liên quan đến vụ án, đồng thời phát biểu ý kiến về việc tuân theo pháp luật trong quá trình giải quyết vụ án của Thẩm phán, Hội đồng xét xử, việc chấp hành pháp luật của những người tham gia tố tụng.

Sau khi nghị án Hội đồng xét xử quyết định chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn là Ngân hàng Thương mại cổ phẩn Ngoại thương Việt Nam  buộc Công ty TNHH Bao bì MĐ phải trả cho Ngân hàng số tiền tính đến ngày 15/10/2018 là: 6.001.052.506 đồng  và toàn bộ các khoản lãi, lãi quá hạn, phí phát sinh cho đến khi Công ty MĐ thanh toán xong toàn bộ nghĩa vụ; Trường hợp Công ty MĐ không thực hiện theo các cam kết trả nợ, đề nghị xử lý toàn bộ tài sản bảo đảm của bên vay và bên thứ ba thế chấp tại Ngân hàng để thu hồi hết nợ gốc, lãi vay và các chi phí phát sinh liên quan khác. Quan điểm của Hội đồng xét xử phù hợp với đề nghị của Kiểm sát viên.

Toàn cảnh buổi họp rút kinh nghiệm

Kết thúc phiên tòa, đồng chí Nguyễn Văn Thanh, Trưởng phòng 10 VKSND tỉnh Bắc Ninh chủ trì buổi họp rút kinh nghiệm. Với tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm, các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên và chuyên viên tham dự phiên tòa đều khẳng định vụ án VKSND thành phố Bắc Ninh lựa chọn để tổ chức rút kinh nghiệm có đầy đủ tiêu chí của một phiên tòa rút kinh nghiệm; Kiểm sát viên tại phiên tòa có tư thế, tác phong đĩnh đạc, nghiêm túc, tự tin, chuẩn bị chu đáo và nghiên cứu kỹ hồ sơ vụ án, tích cực tham gia xét hỏi để làm rõ các tình tiết của vụ án, kịp thời bổ sung những thiếu sót của Hội đồng xét xử... Bên cạnh đó, các ý kiến tại cuộc họp cũng chỉ ra một số hạn chế, thiếu sót của Kiểm sát viên khi thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa.

Việc tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm giúp các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên và chuyên viên VKSND thành phố Bắc Ninh có cơ hội học tập kinh nghiệm, rèn luyện kỹ năng, qua đó thực hiện tốt công tác tự đào tạo cán bộ của đơn vị.

VKSND thành phố Hải Phòng: Ngày 19/11/2018, các đồng chí lãnh đạo VKSND thành phố Hải Phòng, Ban chỉ đạo thực hiện Dự án JICA pháp luật 2020 ngành Kiểm sát Hải Phòng có buổi tọa đàm với Đoàn chuyên gia Viện nghiên cứu phòng ngừa tội phạm và xử lý người phạm tội khu vực Châu Á – Viễn Đông của Liên hiệp quốc (UNAFEI) và các chuyên gia của Bộ Tư pháp Nhật Bản. Đoàn chuyên gia do ông Takeshi Seto, Viện trưởng Viện nghiên cứu phòng ngừa tội phạm và xử lý người phạm tội khu vực Châu Á – Viễn Đông của Liên hiệp quốc (UNAFEI) làm Trưởng đoàn.

Toàn cảnh buổi tọa đàm

Thay mặt lãnh đạo VKSND thành phố Hải Phòng, đồng chí Nguyễn Thị Lan, Viện trưởng, Trưởng Ban chỉ đạo Dự án JICA giới thiệu về đặc điểm kinh tế, xã hội thành phố Hải Phòng và tình hình thực hiện chức năng, nhiệm vụ của VKSND thành phố.

Tại buổi tọa đàm, ông Yamada Masahiro, Công tố viên, Giảng viên Viện nghiên cứu phòng ngừa tội phạm và xử lý người phạm tội khu vực Châu Á – Viễn Đông của Liên hiệp quốc thay mặt Đoàn chuyên gia giới thiệu nội dung về những thay đổi của pháp luật tư pháp hình sự Nhật Bản trong thập kỷ gần đây, bao gồm các vấn đề liên quan đến bảo vệ người bị hại, xét xử công bằng và tội phạm có tổ chức. Đoàn chuyên gia Nhật Bản cũng trả lời nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề nghiệp vụ của lãnh đạo VKSND thành phố Hải Phòng và các thành viên Ban chỉ đạo Dự án JICA ngành Kiểm sát Hải Phòng.

VKSND tỉnh Quảng Nam: Ngày 16/11/2018, Ban pháp chế HĐND tỉnh Quảng Nam có buổi làm việc với VKSND tỉnh.

Theo báo cáo của VKSND tỉnh, năm 2018, công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp của Ngành có nhiều chuyển biến tích cực, thực hiện nghiêm túc các chủ trương của Đảng, Nghị quyết của Quốc hội. Chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp ngày càng được nâng cao. Công tác phát hiện, quản lý và báo cáo tình hình vi phạm trong hoạt động tư pháp được chú trọng và nâng cao về chất lượng, công tác xây dựng Ngành có nhiều tiến bộ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đề ra. Báo cáo cũng chỉ ra những mặt còn tồn tại, hạn chế Ngành cần có biện pháp khắc phục trong thời gian tới.

Đồng chí Nguyễn Văn Đính, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Quảng Nam

báo cáo kết quả công tác kiểm sát năm 2018

Cũng tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Quang, Viện trưởng VKSND tỉnh giải trình và làm rõ những nội dung mà thành viên Ban pháp chế HĐND tỉnh nêu ra như: Công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử các vụ án hình sự; công tác kiểm sát việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố; công tác kiểm sát việc bắt giữ chuyển xử lý hình sự; công tác kiểm sát việc tạm giam; công tác kiểm sát thi hành án dân sự…

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Võ Hồng, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh và đồng chí Đặng Thị Minh Nguyệt, Trưởng Ban pháp chế HĐND tỉnh đánh giá cao những nỗ lực của ngành Kiểm sát Quảng Nam đạt được trong thời gian vừa qua, đặc biệt là việc ký Quy chế phối hợp trong công tác tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm. Các đồng chí đề nghị trong thời gian tới, VKSND tỉnh cần có biện pháp khắc phục những hạn chế trong việc thực hiện nhiệm vụ, quan tâm hơn nữa đến công tác bồi dưỡng, nâng cao chất lượng Kiểm sát viên và tiếp thu những ý kiến góp ý của thành viên Ban pháp chế để bổ sung, hoàn thiện báo cáo trình kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh Quảng Nam khóa IX.

Hồng Quyên

(tổng hợp)


Ý KIẾN BẠN ĐỌC


Họ và tên
Nội dung góp ý
Mã xác thực :                     


CÁC TIN LIÊN QUAN ĐÃ ĐĂNG

Tin hoạt động VKSND địa phương Lai Châu – Hòa Bình – Quảng Trị – Bình Thuận

Tin hoạt động VKSND địa phương Tuyên Quang - Phú Thọ - Sóc Trăng

Tin hoạt động VKSND địa phương Cao Bằng – Hải Dương – Quảng Ninh – Gia Lai – Sóc Trăng

Tin hoạt động VKSND địa phương Vĩnh Phúc - Tiền Giang - Kiên Giang

Tin hoạt động VKSND địa phương Thái Nguyên – Long An

Tin hoạt động VKSND địa phương Bắc Ninh – Thái Nguyên

Tin hoạt động VKSND địa phương Lai Châu – Bình Định – Sóc Trăng

Tin hoạt động VKSND địa phương Thái Nguyên - Phú Thọ - Quảng Trị - Quảng Ngãi

Tin hoạt động VKSND địa phương Điện Biên - Lai Châu - Phú Thọ - Nam Định - Gia Lai

Trao quyết định bổ nhiệm Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Lào Cai

Số lần truy nhập 44693494
Số người đang xem: 1857