TIN TỔNG HỢP       Ngày 22/11/2018


Quy định thực hiện chương trình hỗ trợ thuốc miễn phí 

cho cơ sở khám, chữa bệnh

Ngày 30/10/2018, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 31/2018/TT-BYT quy định thực hiện chương trình hỗ trợ thuốc miễn phí cho cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để điều trị cho người bệnh. Thông tư số 31/2018/TT-BYT có hiệu lực từ ngày 01/01/2019.

Thông tư này quy định thực hiện chương trình hỗ trợ thuốc miễn phí toàn bộ hoặc một phần số lượng thuốc trong chu kỳ, liệu trình điều trị cho cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để điều trị cho người bệnh do cơ sở kinh doanh dược thực hiện, bao gồm: nguyên tắc thực hiện chương trình hỗ trợ thuốc, hình thức hỗ trợ, hồ sơ thủ tục phê duyệt chương trình hỗ trợ thuốc, quy định về quản lý và sử dụng thuốc, chế độ phê duyệt, báo cáo và trách nhiệm của các bên.

Đối tượng được hỗ trợ thuốc        

- Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện chương trình hỗ trợ thuốc.

- Người bệnh có và không có thẻ bảo hiểm y tế.

- Nhân viên y tế tham gia chương trình hỗ trợ thuốc.

- Cơ sở kinh doanh dược thực hiện chương trình hỗ trợ thuốc.

- Các đơn vị có liên quan khác.

Nguyên tắc thực hiện chương trình hỗ trợ thuốc

- Việc thực hiện chương trình hỗ trợ thuốc phải dựa trên cơ sở hợp đồng giữa cơ sở kinh doanh và cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và phải đảm bảo không đưa ra điều kiện để cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và người bệnh phải tử bỏ, từ chối thay đổi sử dụng thuốc, thay đổi phương pháp điều trị khác.

- Cở sở khám bệnh, chữa bệnh tham gia chương trình hỗ trợ thuốc phải có phạm vi chuyên môn phù hợp, đáp ứng các điều kiện về nhân lực và trang thiết bị phù hợp với chỉ định, sử dụng thuốc hỗ trợ.

- Cơ sở kinh doanh dược phải đáp ứng các điều kiện pháp lý về hoạt động kinh doanh dược, bảo đảm chất lượng, nguồn gốc thuốc trong chương trình hỗ trợ.

- Nguời bệnh tham gia chương trình phải thuộc đối tượng áp dụng của chương trình áp dụng của chương trình hỗ trợ thuốc và được chuẩn đoán xác định bệnh phù hợp với phạm vi chỉ định của chương trình hỗ trợ thuốc; phải cung cấp thông tin, tư vấn đầy đủ và đồng ý, tự nguyện tham gia chương trình hỗ trợ thuốc theo mẫu ban hành kèm theo Thông tư số 31/2018/TT-BYT.

- Người kê đơn thuốc phải tuân thủ các quy định của pháp luật về kê đơn thuốc, yêu cầu của chương trình và phải được người đứng đầu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh giao nhiệm vụ tham gia chương trình hỗ trợ thuốc bằng văn bản.

- Thuốc trong chương trình hỗ trợ phải được Bộ Y tế cấp phép lưu hành hợp pháp tại Việt Nam.

- Chương trình hỗ trợ thuốc miễn phí một phần phải được Bộ Y tế phê duyệt về nội dung chương trình trước khi triển khai thực hiện.

- Kinh phí quản lý chương trình hỗ trợ thuốc do cơ sở kinh doanh dược và cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thống nhất.

Các hình thức hỗ trợ thuốc

- Hỗ trợ thuốc miễn phí toàn bộ: Áp dụng cho tất cả các mặt hàng thuốc; cơ sở kinh doanh dược hỗ trợ miễn phí toàn bộ số lượng thuốc sử dụng trong quá trình điều trị thuộc phạm vi cam kết của chương trình cho người bệnh.

- Hỗ trợ thuốc miễn phí một phần: Áp dụng cho thuốc biệt dược gốc còn trong thời hạn bảo hộ độc quyền, hoặc thuốc chưa có thuốc generic cùng hoạt chất hoặc dạng bào chế tại Việt Nam; cơ sở kinh doanh dược hỗ trợ miễn phí một phần số lượng thuốc trong tổng số thuốc mà người bệnh dự kiến phải sử dụng trong chu kỳ, liệu trình điều trị hoặc sau khi người bệnh đã hoàn tất một số chu kỳ, liệu trình điều trị nhất định.

Quản lý và sử dụng thuốc

- Thuốc phải được chỉ định sử dụng đúng mục đích, đúng đối tượng, được nhân viên y tế chỉ định sử dụng và cấp phát.

- Khi chỉ định sử dụng thuốc trong chương trình hỗ trợ, cần ghi rõ thuốc được lĩnh từ nguồn thuốc hỗ trợ của cơ sở kinh doanh dược tại bệnh án hoặc đơn thuốc.

- Thuốc được cấp phát trong chương trình hỗ trợ cần được bảo quản, lưu trữ tại khu vực riêng và có ký hiệu nhận biết là thuốc trong chương trình.

- Trường hợp không sử dụng hết số thuốc đã được cấp phát, người bệnh hoặc gia đình người bệnh có trách nhiệm hoàn trả số thuốc chưa sử dụng cho cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

- Việc tiêu huỷ thuốc hết hạn, thuốc không đảm bảo chất lượng, thuốc bị hỏng, vỡ, thuốc do người bệnh hoặc người nhà người bệnh trả lại thực hiện theo các quy định của Bộ Y tế. Đơn vị chịu trách nhiệm về việc tiêu huỷ thuốc và kinh phí tiêu huỷ thuốc thực hiện theo thoả thuận được ký kết giữa cơ sở kinh doanh dược và cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Xem chi tiết Thông tư số 31/2018/TT-BYT tại đây.

Thành Luân

(giới thiệu)


Ý KIẾN BẠN ĐỌC


Họ và tên
Nội dung góp ý
Mã xác thực :                     


CÁC TIN LIÊN QUAN ĐÃ ĐĂNG

​Họp báo công bố kết quả kỳ họp thứ 6 Quốc hội khoá XIV

Bế mạc kỳ họp thứ 6 Quốc hội khoá XIV: Kỳ họp tạo niềm tin về sự đoàn kết, nhất trí, phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ của nhiệm kỳ

Quốc hội biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học

Thủ tướng: Người thầy phải 'gieo mầm' những phẩm chất tốt đẹp

Tăng cường, mở rộng hình thức họp trực tuyến tại các cơ quan thuộc hệ thống hành chính nhà nước

Quốc hội biểu quyết thông qua Luật Bảo vệ bí mật Nhà nước

Công khai, minh bạch, dân chủ đối với người lao động

100% đại biểu Quốc hội có mặt đồng ý phê chuẩn Hiệp định CPTPP

VKS công bố cáo trạng truy tố ông Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa

Ban hành thông tư quy định về hoạt động thư viện lưu động và luân chuyển tài liệu

Số lần truy nhập 44694702
Số người đang xem: 2677