TIN TỔNG HỢP       Ngày 29/11/2018


Hướng dẫn giải quyết ly hôn với người Việt Nam ở nước ngoài không rõ địa chỉ

Ngày 26/11/2018, Toà án nhân dân tối cao ban hành Công văn số 253/TANDTC-PC về việc giải quyết vụ án ly hôn có bị đơn là người Việt Nam ở nước ngoài nhưng không rõ địa chỉ.

Toà án nhân dân tối cao nhận được nhiều kiến nghị của Toà án cấp dưới về vướng mắc trong việc giải quyết án ly hôn giữa nguyên đơn là người Việt Nam ở trong nước với bị đơn là người Việt Nam ở nước ngoài nhưng nguyên đơn chỉ cung cấp được địa chỉ nơi cư trú cuối cùng ở Việt Nam của bị đơn mà không cung cấp được địa chỉ của bị đơn ở nước ngoài. 

Theo Công văn này, trường hợp người Việt Nam ở trong nước xin ly hôn với người Việt Nam ở nước ngoài và chỉ cung cấp được địa chỉ nơi cư trú cuối cùng ở Việt Nam của bị đơn mà không cung cấp được địa chỉ của bị đơn ở nước ngoài, nếu thông qua thân nhân của bị đơn mà có căn cứ để xác định họ vẫn có liên hệ với thân nhân ở trong nước nhưng thân nhân của họ không cung cấp địa chỉ, tin tức của bị đơn cho Tòa án cũng như không thực hiện yêu cầu của Tòa án thông báo cho bị đơn biết để gửi lời khai về cho Tòa án thì coi đây là trường hợp bị đơn cố tình giấu địa chỉ, từ chối khai báo, từ chối cung cấp những tài liệu cần thiết. Nếu Tòa án đã yêu cầu đến lần thứ hai mà thân nhân của họ cũng không chịu cung cấp địa chỉ, tin tức của bị đơn cho Tòa án cũng như không chịu thực hiện yêu cầu của Tòa án thông báo cho bị đơn biết thì Tòa án đưa vụ án ra xét xử vắng mặt bị đơn theo thủ tục chung.

Sau khi xét xử, Tòa án sẽ gửi cho thân nhân của bị đơn bản sao bản án hoặc quyết định để những người này chuyển cho bị đơn, đồng thời tiến hành niêm yết công khai bản sao bản án, quyết định tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã nơi bị đơn cư trú cuối cùng và nơi thân nhân của bị đơn cư trú để đương sự có thể sử dụng quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật tố tụng.

Xem chi tiết Công văn số 253/TANDTC-PC tại đây.

Thành Luân

(giới thiệu)


Ý KIẾN BẠN ĐỌC


Họ và tên
Nội dung góp ý
Mã xác thực :                     


CÁC TIN LIÊN QUAN ĐÃ ĐĂNG

Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí làm việc tại tỉnh Tây Ninh về công tác cải cách tư pháp

TAND tối cao hướng dẫn xử lý việc rút yêu cầu khởi tố vụ án hình sự

Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019

Quy định mới về thành lập, tổ chức lại, giải thể tổ chức hành chính

​Khái quát 08 điểm xây, 08 điểm chống tại Hội nghị Học tập, quán triệt, triển khai nội dung Hội nghị trung ương 8

​Họp báo công bố kết quả kỳ họp thứ 6 Quốc hội khoá XIV

Quy định thực hiện chương trình hỗ trợ thuốc miễn phí cho cơ sở khám, chữa bệnh

Bế mạc kỳ họp thứ 6 Quốc hội khoá XIV: Kỳ họp tạo niềm tin về sự đoàn kết, nhất trí, phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ của nhiệm kỳ

Quốc hội biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học

Thủ tướng: Người thầy phải 'gieo mầm' những phẩm chất tốt đẹp

Số lần truy nhập 44734926
Số người đang xem: 1657