TIN HOẠT ĐỘNG VKSND ĐỊA PHƯƠNG       Ngày 03/12/2018


 

Tin hoạt động VKSND địa phương

Lào Cai – Sơn La – Sóc Trăng

 

Tin hoạt động VKSND địa phương ngày 03/12/2018 gồm những nội dung chính sau: VKSND huyện Bát Xát phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm; VKSND tỉnh Sơn La kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong công tác quản lý và giáo dục người chấp hành án phạt tù tại Trại giam Yên Hạ; VKSND tỉnh Sóc Trăng tổ chức Lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm chức danh Kiểm tra viên.

VKSND huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai: Ngày 28/11/2018, tại nhà văn hóa xã Quang Kim, VKSND huyện Bát Xát phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm đối với vụ án “Mua bán người” xảy ra trên địa bàn. Phiên tòa được xét xử công khai với sự tham dự của đông đảo quần chúng nhân dân.

Kiểm sát viên công bố cáo trạng tại phiên tòa

Theo nội dung bản cáo trạng, đầu tháng 11/2017, qua mạng xã hội facebook, Giàng A S làm quen với chị Tráng Thị D, thường xuyên nhắn tin và rủ D sang Trung Quốc để làm vợ S. Đến ngày 14/3/2018, biết đã lừa được D, Giàng A S đưa D sang Trung Quốc bán cho một người đàn ông Trung Quốc với giá 9.000 nhân dân tệ. Sau khi biết mình bị lừa bán sang Trung Quốc, Tráng Thị D bỏ trốn, được Công an Trung Quốc trao trả về Việt Nam và D đã đến Công an huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai trình báo. Đến ngày 16/9/2018, Giàng A S bị bắt giữ để điều tra làm rõ.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã chủ động tham gia xét hỏi, làm rõ tính chất, mức độ nguy hiểm đối với hành vi phạm tội của bị cáo, đồng thời phân tích những âm mưu, thủ đoạn lừa phụ nữ, trẻ em đưa sang Trung Quốc bán lấy tiền tiêu xài của các đối tượng buôn người. Bên cạnh đó, Kiểm sát viên cũng chỉ rõ những sơ hở, thiếu sót trong việc quản lý xã hội của các cấp chính quyền địa phương và đề ra biện pháp đấu tranh phòng chống, ngăn chặn loại tội phạm mua bán người, mua bán trẻ em trên địa bàn huyện Bát Xát.

Trên cơ sở các tài liệu thu thập được trong quá trình điều tra, kết quả thẩm vấn công khai và tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Giàng A S 8 năm tù.

Sau khi kết thúc phiên tòa, đồng chí Cao Vân Anh, quyền Viện trưởng VKSND huyện Bát Xát chủ trì cuộc họp rút kinh nghiệm, thẳng thắn chỉ ra những ưu điểm cũng như thiếu sót của Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa. Đồng chí Cao Vân Anh yêu cầu các Kiểm sát viên cần tiếp tục học tập, nghiên cứu để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và chủ động phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp lựa chọn các vụ án điển hình đưa đi xét xử lưu động tại các xã trọng điểm nhằm tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của quần chúng nhân dân trên địa bàn huyện Bát Xát.

VKSND tỉnh Sơn La: Vừa qua, VKSND tỉnh Sơn La tiến hành trực tiếp kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong công tác quản lý và giáo dục người chấp hành án phạt tù 6 tháng cuối năm 2018 tại Trại giam Yên Hạ thuộc Cục C10 Bộ Công an.

Đồng chí Hoàng Văn Minh, Phó Viện trưởng

VKSND tỉnh Sơn La công bố quyết định kiểm sát

Sau khi nghe báo cáo tình hình chấp hành pháp luật trong công tác thi hành án phạt tù tại Trại giam Yên Hạ, Đoàn đã trực tiếp nghiên cứu sổ sách, các báo cáo, văn bản, tài liệu và hồ sơ liên quan đến công tác quản lý, giáo dục và thực hiện chế độ đối với phạm nhân; kiểm sát tại buồng giam, nhà thăm gặp, buồng kỷ luật, trạm xá, nơi lao động sản xuất của phạm nhân; gặp và hỏi một số phạm nhân về các chế độ theo quy định...

Kết quả kiểm sát chothấy: Việc tiếp nhận phạm nhân đến chấp hành án cũng như giải quyết các trường hợp phạm nhân chấp hành xong hình phạt, tạm đình chỉ thực hiện theo đúng quy định; công tác tuần tra, canh gác được quan tâm, duy trì 24/24 giờ hàng ngày, không để xảy ra trường hợp phạm nhân trốn trại hay phạm tội mới; việc thực hiện các chế độ ăn, mặc, ở, sinh hoạt... của phạm nhân được đảm bảo theo quy định của pháp luật. Trại giam Yên Hạ đã tổ chức cho phạm nhân nghe thời sự, phổ biến pháp luật và những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; tổ chức các lớp giáo dục pháp luật, giáo dục công dân, dạy văn hóa cho phạm nhân chấp hành án phạt tù. Bên cạnh đó, Trại giam Yên Hạ có những biện pháp giáo dục, cảm hóa phạm nhân để họ nhận ra việc làm sai trái trước đây, biết quý trọng giá trị lao động bằng hình thức như tổ chức cuộc thi “Ngày hội đọc sách, viết cảm nhận về sách” và các hoạt động thể dục thể thao.

Trên cơ sở kết quả trực tiếp kiểm sát, ngày 29/11/2018, VKSND tỉnh Sơn La ban hành kết luận, kiến nghị Trại giam Yên Hạ tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, lục soát các buồng giam để kịp thời loại bỏ những đồ vật cấm phạm nhân mang vào buồng giam; tổ chức sắp xếp các đội phạm nhân theo đúng số lượng để giam giữ và quản lý trong quá trình học tập, lao động, sinh hoạt theo quy định, qua đó nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý giáo dục, cải tạo phạm nhân trong thời gian tiếp theo.

VKSND tỉnh Sóc Trăng: Ngày 30/11/2018, VKSND tỉnh Sóc Trăng tổ chức Lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm chức danh Kiểm tra viên cho 7 đồng chí thuộc Viện kiểm sát hai cấp tỉnh Sóc Trăng.

Lãnh đạo VKSND tỉnh Sóc Trăng

tặng hoa chúc mừng các đồng chí được bổ nhiệm chức danh Kiểm sát viên

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Đinh Gia Hưng, Viện trưởng VKSND tỉnh chúc mừng các đồng chí được bổ nhiệm chức danh Kiểm tra viên và mong muốn các đồng chí tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, không ngừng học tập, nâng cao trình độ, năng lực nghiệp vụ để phát huy tốt vai trò trách nhiệm của mình trên cương vị mới.

Thay mặt các đồng chí được bổ nhiệm Kiểm tra viên, đồng chí Huỳnh Tú Tâm hứa sẽ phấn đấu, rèn luyện để nâng cao phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống, giữ vững bản lĩnh chính trị để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

                                                                   Hồng Quyên

(tổng hợp)


Ý KIẾN BẠN ĐỌC


Họ và tên
Nội dung góp ý
Mã xác thực :                     


CÁC TIN LIÊN QUAN ĐÃ ĐĂNG

Khối thi đua số 2 VKSND tỉnh Thanh Hóa tổng kết phong trào thi đua năm 2018 và ký giao ước thi đua năm 2019

Tin hoạt động VKSND địa phương Cao Bằng – Bắc Ninh – Vĩnh Phúc

Tin hoạt động VKSND địa phương Điện Biên – Hà Nam – Bình Định

Tin hoạt động VKSND địa phương Hải Dương – Gia Lai – Sóc Trăng

Tin hoạt động VKSND địa phương Hà Giang – Lạng Sơn

Tin hoạt động VKSND địa phương Bắc Ninh – Hải Phòng – Quảng Nam

Tin hoạt động VKSND địa phương Lai Châu – Hòa Bình – Quảng Trị – Bình Thuận

Tin hoạt động VKSND địa phương Tuyên Quang - Phú Thọ - Sóc Trăng

Tin hoạt động VKSND địa phương Cao Bằng – Hải Dương – Quảng Ninh – Gia Lai – Sóc Trăng

Tin hoạt động VKSND địa phương Vĩnh Phúc - Tiền Giang - Kiên Giang

Số lần truy nhập 47082267
Số người đang xem: 1739