TIN HOẠT ĐỘNG VKSND TỐI CAO       Ngày 13/12/2018


Cơ quan điều tra VKSND tối cao ký quy định phối hợp

với 11 đơn vị trực thuộc VKSND tối cao

Ngày 12/12/2018, tại trụ sở Viện kiểm sát nhân dân tối cao diễn ra Lễ ký quy định phối hợp giữa Cơ quan điều tra VKSND tối cao với các đơn vị trong ngành Kiểm sát nhân dân. Đồng chí Bùi Mạnh Cường, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao dự và chủ trì buổi lễ; tham dự lễ ký có toàn thể lãnh đạo, công chức Cơ quan điều tra và 11 đơn vị trực thuộc Viện kiểm sát nhân dân tối cao.

Phó Viện trưởng VKSND tối cao Bùi Mạnh Cường phát biểu và chứng kiến lễ ký

Tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Tiến Sơn, Thủ trưởng Cơ quan điều tra VKSND tối cao trình bày báo cáo kết quả phối hợp giữa Cơ quan điều tra và các đơn vị trong ngành Kiểm sát nhân dân. Trong thời gian qua, Cơ quan điều tra VKSND tối cao đã nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Ban cán sự đảng, lãnh đạo VKSND tối cao; sự sự phối hợp, ủng hộ của các đơn vị thuộc VKSND tối cao, VKSND cấp cao và VKSND địa phương trong việc phát hiện, thu thập thông tin vi phạm, tội phạm thuộc thẩm quyền điều tra của Cơ quan điều tra VKSND tối cao.

Đồng chí Nguyễn Tiến Sơn, Thủ trưởng Cơ quan điều tra VKSND tối cao phát biểu tại lễ ký

Từ năm 2013 đến năm 2018, Cơ quan điều tra VKSND tối cao đã thụ lý, điều tra tổng số 199 vụ và 192 bị can thuộc thẩm quyền. Trong đó, các đơn vị thuộc VKSND tối cao và VKSND địa phương đã phát hiện, tiếp nhận và chuyển đến Cơ quan điều tra VKSND tối cao 440 thông tin vi phạm, tội phạm xâm phạm hoạt động tư pháp. Đáng lưu ý, nhiều vụ việc được các đơn vị trong Ngành kịp thời cung cấp thông tin, tạo điều kiện để Cơ quan điều tra nắm bắt và kiểm tra, xác minh ngay, qua đó đã khởi tố, điều tra nhiều vụ án hình sự.

Được sự đồng ý của lãnh đạo VKSND tối cao, Cơ quan điều tra đã thống nhất với 11 đơn vị trong ngành Kiểm sát để sửa đổi, bổ sung, xây dựng các quy định phối hợp với 11 đơn vị gồm: Vụ 6, Vụ 8, Vụ 11, Vụ 12, Vụ 16, Thanh tra VKSND tối cao, Báo bảo vệ pháp luật, Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội và 3 Viện kiểm sát nhân dân cấp cao. Quy định phối hợp được xây dựng trên cơ sở quy định của Luật, chỉ thị của Viện trưởng VKSND tối cao, quy chế Ngành nhằm phát hiện đầy đủ, kịp thời thông tin, nguồn tin về tội phạm, hỗ trợ Cơ quan điều tra hoàn thành tốt chức năng nhiệm vụ, thẩm quyền; đồng thời góp phần hỗ trợ đắc lực trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp.

Phát biểu chỉ đạo tại lễ ký, đồng chí Bùi Mạnh Cường, Phó Viện trưởng VKSND tối cao ghi nhận và đánh giá cao những thành tích mà Cơ quan điều tra VKSND tối cao đã đạt được trong thời gian vừa qua; nhấn mạnh vai trò, chức năng, nhiệm vụ của Cơ quan điều tra, là cánh tay nối dài của công tố, là trợ thủ đắc lực của ngành Kiểm sát. Để đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ, ngoài sự nỗ lực, cố gắng của Cơ quan điều tra VKSND tối cao cần phát huy sức mạnh tổng hợp của ngành Kiểm sát, trong đó tăng cường sự phối hợp chặt chẽ, giúp đỡ có hiệu quả của các đơn vị, địa phương trong Ngành nhằm giúp Cơ quan điều tra VKSND tối cao hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đồng chí Phó Viện trưởng VKSND tối cao Bùi Mạnh Cường yêu cầu, mỗi đơn vị trong ngành Kiểm sát phải trở thành cơ sở, lực lượng trinh sát của Cơ quan điều tra, chịu trách nhiệm nắm thông tin trong địa bàn, lĩnh vực phụ trách góp phần phát hiện kịp thời mọi hành vi phạm tội, xử lý nghiêm minh tạo tính răn đe đối với các hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp, đáp ứng sự tin tưởng của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Phó Viện trưởng VKSND tối cao Bùi Mạnh Cường mong muốn Cơ quan điều tra VKSND tối cao phải là lực lượng nòng cốt, vững mạnh, một “quả đấm thép” của ngành Kiểm sát nhân dân, là niềm tin, chỗ dựa của nhân dân và công lý. Để đạt được mục tiêu đó, Cơ quan điều tra cần xác định và tập trung 3 nhiệm vụ trọng tâm, đó là: Hoàn thiện thể chế, quy chế; đổi mới công tác tổ chức cán bộ, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, Điều tra viên; phát hiện, điều tra, xử lý các tội phạm về tham nhũng chức vụ trong hoạt động tư pháp.

Thành Luân


Ý KIẾN BẠN ĐỌC


Họ và tên
Nội dung góp ý
Mã xác thực :                     


CÁC TIN LIÊN QUAN ĐÃ ĐĂNG

Ký Hiệp định tương trợ tư pháp về hình sự giữa nước CHXHCN Việt Nam và nước Cộng hòa Mô-dăm-bích

Trao Quyết định bổ nhiệm Phó Tổng Biên tập Báo Bảo vệ pháp luật

Đoàn công tác số 1 Ban Chỉ đạo TW về phòng, chống tham nhũng làm việc với Ban cán sự đảng VKSND tối cao

Tuyển dụng 43 sinh viên tốt nghiệp Khóa 1 Đại học Kiểm sát Hà Nội

Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí: Công tác phòng, chống tham nhũng đã và đang triển khai rất mạnh mẽ

Khai mạc Kỳ thi tuyển Kiểm sát viên đợt 2 năm 2018 khu vực phía Nam

Công bố và trao quyết định bổ nhiệm Kiểm sát viên VKSND tối cao và Kiểm sát viên cao cấp

VKSND tối cao: Tập huấn một số kỹ năng trong hoạt động điều tra của Điều tra viên, Kiểm sát viên

Phó Viện trưởng VKSND tối cao Trần Công Phàn tiếp Đoàn đại biểu Hành chính tư pháp Macao, Trung Quốc

Gặp mặt cán bộ, công chức VKSND tối cao nghỉ chế độ hưu trí

Số lần truy nhập 47065581
Số người đang xem: 2726