TIN TỔNG HỢP       Ngày 18/12/2018


Toàn văn phát biểu khai mạc của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

tại Hội nghị “Quốc hội và các mục tiêu phát triển bền vững”

Sáng 17/12, Hội nghị “Quốc hội và các Mục tiêu phát triển bền vững” do Quốc hội Việt Nam, Liên minh Nghị viện thế giới và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc phối hợp tổ chức tại Tp. Đà Nẵng. Cổng Thông tin điện tử Quốc hội trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu khai mạc hội nghị của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc Hội nghị “Quốc hội và các Mục tiêu phát triển bền vững”

Thưa Ngài Martin Chungong, Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới (IPU),

Thưa ông Nguyễn Văn Giàu, Phó Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới IPU,

Thưa Ngài Kamal Malhotra, Điều phối viên Thường trú Liên Hợp Quốc, Trưởng các cơ quan đại diện Liên hợp quốc tại Việt Nam,

Thưa toàn thể quý vị đại biểu.

Thay mặt Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, tôi nhiệt liệt chào mừng các quý vị đại biểu, các chuyên gia trong nước và quốc tế đã đến dự Hội nghị “Quốc hội và các mục tiêu phát triển bền vững” do Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam phối hợp với Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) và Chương trình Phát triển của Liên Hợp Quốc (UNDP) tổ chức ngày hôm nay.

Thưa quý vị,

Chương trình nghị sự 2030 với 17 Mục tiêu Phát triển bền vững (SDGs) và 169 chỉ tiêu trong đó có các chỉ tiêu ưu tiên thực hiện như xóa đói, giảm nghèo, bảo đảm y tế, giáo dục, an ninh về mọi mặt. Chương trình nghị sự 2030 thể hiện quyết tâm của các quốc gia xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho người dân trên thế giới, để tất cả các quốc gia được sống trong môi trường hợp tác, hòa bình và thịnh vượng.

Các mục tiêu phát triển bền vững vừa là mục tiêu hướng tới vừa là cơ hội để các nhà lập pháp thể hiện cam kết của mình trong việc cải thiện cuộc sống của người dân, bảo vệ hành tinh mà chúng ta đang sinh sống. Để đạt được những mục tiêu đó, sự tham gia của các vị Đại biểu Quốc hội cũng như các vị đại biểu hội đồng nhân dân các cấp, những người được nhân dân trao quyền và gửi gắm nguyện vọng có ý nghĩa hết sức quan trọng, nhất là trong việc hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, giám sát việc thực hiện và phân bổ ngân sách cho hoạt động triển khai thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững. Trong những nỗ lực đó, Quốc hội Việt Nam đánh giá rất cao việc Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) và Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) phối hợp cùng hình thành một Bộ Công cụ để tự đánh giá việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững cho các nghị viện nhằm nâng cao nhận thức của các đại biểu dân cử trên lĩnh vực này.

Đối với Việt Nam, phát triển bền vững là con đường tất yếu, là yêu cầu xuyên suốt trong quá trình phát triển đất nước. Việt Nam xác định nhiệm vụ trọng tâm là phát triển bền vững, xem con người và chất lượng cuộc sống là yếu tố trung tâm của các chủ trương, chính sách của nhà nước. Quốc hội đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc xây dựng hoàn thiện  hệ thốngchính sách pháp luật làm cơ sở cho việc triển khai thực hiện trên thực tế.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân 

Trong hơn 15 năm qua, kể từ khi thực hiện các cam kết Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ (MDGs), nền tảng của các các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs), Quốc hội Việt Nam đã ban hành Hiến pháp năm 2013, đồng thời đã xây dựng và sửa đổi, bổ sung hơn 300 đạo Luật tạo cơ sở pháp lý toàn diện cho Chính phủ và các cơ quan liên quan triển khai thực hiện. Quốc hội đã thông qua Chiến lược quốc gia về Bảo vệ môi trường định hướng đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; Ban hành Nghị quyết về đẩy mạnh thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững đến năm 2020; tham gia xây dựng Chiến lược quốc gia về các mục tiêu phát triển bền vững. Đại diện các cơ quan của Quốc hội là thành viên tham gia Hội đồng Quốc gia về phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh.

 Bên cạnh đó, Quốc hội thực hiện việc giám sát tối cao đối với tất cả các hoạt động của cơ quan nhà nước Nhà nước về kết quả thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững và xem xét, quyết định việc bố trí ngân sách cho Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, về ứng phó biến đổi khí hậu; về đầu tư cho y tế, khoa học và công nghệ để đảm bảo phát triển bền vững. Quốc hội Việt Nam cũng góp phần thúc đẩy việc tham gia và thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững thông qua việc thẩm tra và phê chuẩn việc Việt Nam tham gia các điều ước, công ước quốc tế.

Thông qua các hoạt động đối ngoại, hợp tác quốc tế song phương và đa phương, các đại biểu Quốc hội Việt Nam cũng thường xuyên trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực liên quan đến phát triển bền vững, thể hiện vai trò tích cực của Quốc hội trong triển khai các mục tiêu phát triển bền vững, mà gần đây nhất là Tuyên bố Hà Nội về “Các Mục tiêu phát triển bền vững sau năm 2015- Biến lời nói thành Hành động”  tại Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 132 tổ chức vào đầu năm 2015 tại Việt Nam. Ngoài ra, Quốc hội cũng chú trọng việc nâng cao nhận thức của người dân về các mục tiêu phát triển bền vững và sự cần thiết của việc lồng ghép các mục tiêu này, đưa các Mục tiêu phát triển bền vững trở thành các mục tiêu quốc gia trong dài hạn; qua đó huy động các nguồn lực và sự tham gia của người dân vào việc thực hiện các mục tiêu.

Là các đại biểu dân cử, đại biểu Quốc hội Việt Nam, đại biểu Hội đồng nhân dân đại diện cho nhân dân giám sát việc thực hiện các mục tiêu phát triển ở các cấp độ thông quan việc thường xuyên tiếp xúc với cử tri, lắng nghe tiếng nói của cử tri phản ánh về hiệu quả chính sách tại địa phương mình. Qua đó có tiếng nói với Quốc hội để giám sát việc triển khai góp phần vào thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.

Thưa quý vị,

Để thúc đẩy thực hiện các SDGs trong thời gian tới, việc nâng cao nhận thức của các đại biểu dân cử về vai trò, trách nhiệm và nghĩa vụ của mình đối với các SDGs là rất cần thiết. Bộ Công cụ tự đánh giá việc thực hiện SDGs dành cho các nghị viện là một văn bản quốc tế có vai trò hướng dẫn để các đại biểu tham khảo, từ đó đưa ra những kế hoạch triển khai thực hiện nhằm phát huy tốt nhất nghĩa vụ của mình.

Tôi tin tưởng rằng, với trách nhiệm, tâm huyết của Quốc hội Việt Nam, sự tham gia tích cực và đóng góp ý kiến quý báu của các diễn giả trong nước và quốc tế, Hội nghị của chúng ta sẽ thành công tốt đẹp. Với tinh thần đó, tôi trân trọng tuyên bố khai mạc Hội nghị.

Chúc toàn thể các quý vị đại biểu tham dự Hội nghị sức khỏe, hạnh phúc và thành công! Xin trân trọng cảm ơn.

Tiến Cường

(quochoi.vn)


Ý KIẾN BẠN ĐỌC


Họ và tên
Nội dung góp ý
Mã xác thực :                     


CÁC TIN LIÊN QUAN ĐÃ ĐĂNG

Một số nội dung cơ bản của Luật Phòng, chống tham nhũng 2018

​Văn phòng Chủ tịch nước họp báo công bố 9 Luật mới được thông qua

​Quy định mới về phát hành trái phiếu doanh nghiệp

Khai mạc phiên họp thứ 29 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội

11 án lệ mới được TAND tối cao công bố

Chính phủ tiếp tục tăng tốc cải thiện chất lượng môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia

​Quy định mới trong tuyển dụng công chức

Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí làm việc tại tỉnh Tây Ninh về công tác cải cách tư pháp

TAND tối cao hướng dẫn xử lý việc rút yêu cầu khởi tố vụ án hình sự

Hướng dẫn giải quyết ly hôn với người Việt Nam ở nước ngoài không rõ địa chỉ

Số lần truy nhập 47081100
Số người đang xem: 1602