TIN HOẠT ĐỘNG VKSND TỐI CAO       Ngày 21/12/2018


Sơ kết 3 năm thành lập Viện kiểm sát nhân dân cấp cao

 

Ngày 20/12, tại Thành phố Hồ Chí Minh, đồng chí Nguyễn Huy Tiến, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao dự và chỉ đạo Hội nghị sơ kết 3 năm thành lập Viện kiểm sát nhân dân cấp cao.

Đồng chí Nguyễn Huy Tiến, Phó Viện trưởng VKSND tối cao phát biểu tại hội nghị

Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Viện kiểm sát nhân dân tối cao và lãnh đạo các Viện, đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc các Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh.

Sau hơn 3 năm thành lập VKSND cấp cao (Viện cấp cao) đã đạt được nhiều kết quả nổi bật như: Công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử án phúc thẩm là một trong những nhiệm vụ quan trọng và chiếm tỷ lệ cao về khối lượng công việc của Viện cấp cao. Số lượng án phải giải quyết lớn, có chiều hướng gia tăng cả về số lượng và tính chất phức tạp, đặc biệt đối với loại án hành chính từ khi Luật tố tụng hành chính năm 2015 có hiệu lực thi hành.

Lãnh đạo các Viện cấp cao tập trung chỉ đạo đơn vị triển khai nhiều biện pháp để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ theo quy định pháp luật. Theo đó, đối với hoạt động tiếp nhận, thụ lý án nói chung, bao gồm tất cả án phúc thẩm, giám đốc thẩm, tái thẩm vẫn thực hiện theo quy trình Văn phòng là đầu mối tiếp nhận và giao nhận hồ sơ vụ án giữa Viện cấp cao với các cơ quan tố tụng khác.

Để đảm bảo tiến độ, chất lượng giải quyết án, Viện cấp cao đã đề ra nhiều biện pháp nâng cao chất lượng giải quyết án như: Ban hành các quy trình, quy định về thụ lý, giải quyết, lập hồ sơ kiểm sát xét xử phúc thẩm, giám đốc thẩm, tái thẩm; thường xuyên quán triệt, nhắc nhở về tinh thần trách nhiệm của công chức giải quyết án; ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, theo dõi án và và lập hồ sơ kiểm sát.

Sau khi bộ máy các Viện cấp cao được kiện toàn, các phòng chuyên môn thuộc Viện nghiệp vụ thực hiện tốt chuyên khâu trong nghiên cứu, đề xuất, giải quyết án theo từng lĩnh vực. Việc thực hiện chuyên khâu trong giải quyết án đã đạt được một số kết quả tích cực như: Số lượng kháng nghị phúc thẩm, kiến nghị, thông báo rút kinh nghiệm trong các lĩnh vực đều tăng so với trước, chất lượng hồ sơ kiểm sát và nghiên cứu đề xuất giải quyết vụ án được nâng cao hơn,....

Mặc dù với số lượng án phúc thẩm phải giải quyết là rất lớn, trong đó có nhiều vụ án hình sự do Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng và Ban Nội chính Trung ương theo dõi chỉ đạo và nhiều vụ án hành chính, vụ việc dân sự, kinh doanh thương mại phức tạp khác nhưng các Viện cấp cao đã hoàn thành tốt công tác này, không để xảy ra oan sai hay vi phạm nghiêm trọng. Tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm túc các chỉ thị công tác chuyên môn của Viện trưởng VKSND tối cao như: Chỉ thị số 04/CT-VKSTC ngày 10/7/2015 về tăng cường các biện pháp phòng, chống oan, sai; Chỉ thị số 09/CT-VKSTC ngày 06/4/2015 về tăng cường công tác tranh tụng tại phiên tòa…

Đồng chí Nguyễn Đình Trung, Viện trưởng VKSND cấp cao tại TP. Hồ Chí Minh

phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Huy Tiến, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao đánh giá cao và biểu dương kết quả đạt được; đồng thời ghi nhận sự nỗ lực của các Viện kiểm sát nhân dân cấp cao từ khi thành lập tới nay. Về định hướng trong thời gian tới, đồng chí Phó Viện trưởng đề nghị các Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tiếp tục phát huy thành tích đạt được, khắc phục, đề ra phương án giải quyết những khó khăn, vướng mắc để hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao.  

Theo: Trân Định - Phi Sơn - Nam Phong

Bvpl.vn

 

 


Ý KIẾN BẠN ĐỌC


Họ và tên
Nội dung góp ý
Mã xác thực :                     


CÁC TIN LIÊN QUAN ĐÃ ĐĂNG

​Đoàn kiểm tra Hội đồng Thi đua – Khen thưởng TW làm việc với VKSND tối cao

Cơ quan điều tra VKSND tối cao ký quy định phối hợp với 11 đơn vị trực thuộc VKSND tối cao

Đảng bộ VKSND tối cao học tập, quán triệt, triển khai Nghị quyết Trung ương 8 khóa XII

Ký Hiệp định tương trợ tư pháp về hình sự giữa nước CHXHCN Việt Nam và nước Cộng hòa Mô-dăm-bích

Trao Quyết định bổ nhiệm Phó Tổng Biên tập Báo Bảo vệ pháp luật

Đoàn công tác số 1 Ban Chỉ đạo TW về phòng, chống tham nhũng làm việc với Ban cán sự đảng VKSND tối cao

Tuyển dụng 43 sinh viên tốt nghiệp Khóa 1 Đại học Kiểm sát Hà Nội

Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí: Công tác phòng, chống tham nhũng đã và đang triển khai rất mạnh mẽ

Khai mạc Kỳ thi tuyển Kiểm sát viên đợt 2 năm 2018 khu vực phía Nam

Công bố và trao quyết định bổ nhiệm Kiểm sát viên VKSND tối cao và Kiểm sát viên cao cấp

Số lần truy nhập 42332372
Số người đang xem: 3231