TIN HOẠT ĐỘNG VKSND ĐỊA PHƯƠNG       Ngày 14/02/2019


 

Tin hoạt động VKSND địa phương

Cao Bằng – Hải Dương – Phú Thọ – Tây Ninh

 

Tin hoạt động VKSND địa phương ngày 14/2/2019 gồm những nội dung chính sau: VKSND huyện Ninh Giang phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức phiên tòa xét xử sơ thẩm hình sự; VKSND tỉnh Phú Thọ tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm về thực hiện số hóa hồ sơ vụ án hình sự và công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa; VKSND tỉnh Tây Ninh tham dự Hội nghị tổng kết phong trào thi đua Khối Nội chính năm 2018...

  

VKSND tỉnh Cao Bằng: Vừa qua, Đảng bộ VKSND tỉnh Cao Bằng tổ chức Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019.

Trong năm qua, Đảng ủy VKSND tỉnh đã quán triệt và tổ chức thực hiện đầy đủ các chủ trương của Đảng, Nghị quyết của Quốc hội, đặc biệt là Nghị quyết số 37/2012/QH13 về công tác phòng, chống vi phạm pháp luật và tội phạm, công tác của Viện kiểm sát nhân dân, của Tòa án nhân dân và công tác thi hành án năm 2013, Nghị quyết số 63/2013/QH13 về tăng cường các biện pháp đấu tranh phòng, chống tội phạm và các Chỉ thị công tác của Viện trưởng VKSND tối cao; tổ chức học tập, quán triệt triển khai thực hiện các nghị quyết TW6, TW7, TW8 ( khóa XII) và các Nghị quyết, Chỉ thị, quy định, kết luận của Trung ương, Tỉnh ủy và Đảng ủy khối mới ban hành đến toàn thể cán bộ, đảng viên và công chức, viên chức trong đảng bộ. Công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng được thực hiện tốt, 100% đảng viên, cán bộ, công chức toàn Đảng bộ giữ vững lập trường, tư tưởng, chấp hành mọi chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Đảng ủy phối hợp tốt với lãnh đạo VKSND tỉnh về công tác tổ chức cán bộ và đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức; công tác kiểm tra, giám sát của Đảng bộ được duy trì tốt, 100% chi bộ, cấp ủy viên và đảng viên đều chấp hành tốt nội dung kiểm tra, giám sát, không có đảng viên vi phạm pháp luật, 100% đảng viên trong Đảng bộ đều được cấp ủy nơi cư trú đánh giá xếp loại tốt.

Đồng chí Hoàng Lương Bộ, Bí thư Đảng ủy, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh

 trao giấy khen cho các đảng viên đạt tiêu chuẩn “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” năm 2018

Năm 2019, Đảng ủy sẽ phối hợp với Ban cán sự đảng lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt những mục tiêu, chỉ tiêu và nhiệm vụ, giải pháp nhằm thực hiện thắng lợi kế hoạch công tác trọng tâm của VKSND tối cao; nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng, giữ vững kỷ luật, kỷ cương, thường xuyên thực hiện tự phê bình và phê bình nhằm xây dựng mối đoàn kết thống nhất trong Đảng bộ và đơn vị; phấn đấu 100% chi bộ giữ vững danh hiệu “Trong sạch, vững mạnh”, 100% đảng viên đủ tư cách hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

VKSND huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Vừa qua, VKSND huyện Ninh Giang phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức phiên tòa xét xử sơ thẩm hình sự vụ án trọng điểm “Bắt giữ người trái pháp luật” nhằm mục đích tuyên truyền, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật, phòng ngừa tội phạm trong quần chúng nhân dân. Trước đó, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Ninh Giang bắt quả tang Phạm Ngọc Hậu có hành vi bắt giữ, khống chế cháu Phạm Mai Ng, sinh năm 2014. Bản thân Hậu có 3 tiền án, trong đó có 2 tiền án về ma túy và 1 tiền án về tội trộm cắp. Hậu vừa mãn hạn tù về tội trộm cắp vào tháng 8/2018. Tại phiên tòa, Phạm Ngọc Hậu đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Lời khai của bị cáo tại phiên tòa phù hợp với  biên bản bắt người phạm tội quả tang, phù hợp với lời khai người làm chứng, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, vật chứng thu giữ và các tài liệu, chứng cứ khác thu thập được trong hồ sơ vụ án đã được kiểm tra tại phiên tòa.

Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Phạm Ngọc Hậu 27 tháng tù về tội “Bắt giữ người trái pháp luật” quy định tại khoản 2 Điều 157 Bộ luật Hình sự, thời hạn chấp hành án tính từ ngày 28/11/2018.

Phiên toà kết thúc đã nhận được sự đồng tình cao của đông đảo nhân dân đến tham dự và theo dõi quá trình xét xử, qua đó góp phần bảo đảm giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

VKSND tỉnh Phú Thọ:

Vừa qua, VKSND tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm chức danh Kiểm sát viên trung cấp, Kiểm sát viên sơ cấp đối với 12 đồng chí thuộc Viện kiểm sát hai cấp tỉnh Phú Thọ.

Đồng chí Đoàn Minh Hương, Viện trưởng VKSND tỉnh

trao quyết định cho các đồng chí được bổ nhiệm

 Thay mặt các đồng chí được bổ nhiệm, đồng chí Đào Thúy Chinh đọc lời tuyên thệ của Kiểm sát viên và hứa sẽ không ngừng phấn đấu, rèn luyện, tu dưỡng, học tập nâng cao trình độ, bản lĩnh nghề nghề nghiệp và làm theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Đoàn Minh Hương, Viện trưởng VKSND tỉnh chúc mừng các đồng chí được bổ nhiệm và khẳng định đây là niềm vinh dự nhưng cũng là trách nhiệm nặng nề, đòi hỏi các đồng chí phải thể hiện năng lực, khẳng định vai trò của bản thân trong công việc để xứng đáng với nhiệm vụ mới, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chung của đơn vị, phục vụ nhiệm vụ chính trị địa phương.

* Trước đó, VKSND tỉnh Phú Thọ tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm về thực hiện số hóa hồ sơ vụ án hình sự và công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Viện trưởng Đoàn Minh Hương nhấn mạnh, hội nghị được tổ chức để rút kinh nghiệm chung những việc mà Viện kiểm sát Phú Thọ đã làm thành công trong việc số hóa hồ sơ vụ án hình sự và công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa thông qua vụ án “Tổ chức đánh bạc, đánh bạc, sử dụng mạng internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại 24 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Số hóa và công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa là một khái niệm không mới, tuy nhiên, lần đầu tiên được quy định trong Bộ luật Tố tụng hình sự và Thông tư liên tịch số 03/2018/TTLT-BCA-VKSNDTC-TANDTC-BQP ngày 01/02/2018 hướng dẫn về trình tự, thủ tục thực hiện ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh; sử dụng, bảo quản, lưu trữ kết quả ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử. Mục đích của số hóa hồ sơ vụ án hình sự là để tiện cho người tiến hành tố tụng có thể nghiên cứu, khai thác, cập nhật tài liệu bất cứ lúc nào mà không phụ thuộc vào hồ sơ giấy; phục vụ tối đa cho hoạt động tranh tụng tại phiên tòa; thuận tiện cho công tác lưu trữ và phục vụ tốt công tác chỉ đạo, điều hành…

Đồng chí Lê Xuân Lộc, Trưởng phòng 2 VKSND tỉnh Phú Thọ thuyết trình,

hướng dẫn phương pháp thực hiện “Số hóa hồ sơ vụ án hình sự”

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Đỗ Mạnh Bổng, Vụ trưởng Vụ 3 VKSND tối cao đánh giá: Thành công của việc số hóa hồ sơ vụ án hình sự và công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa đã phục vụ tốt công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, truy tố, xét xử, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp. Đây là một việc làm cần thiết giúp Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên tòa và cần được nhân rộng hơn nữa trong ngành Kiểm sát.

VKSND tỉnh Tây Ninh: Chiều 13/2/2019, tại hội trường VKSND tỉnh Tây Ninh, Khối Nội chính tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua Khối Nội chính năm 2018.

Năm 2018, các đơn vị trong Khối Nội chính đã bám sát các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, công tác trọng tâm của các Ngành, của tỉnh và của đơn vị để xây dựng chương trình, kế hoạch thi đua đúng với điều kiện, tình hình của Khối. Các phong trào thi đua được tổ chức với nhiều hình thức và nội dung phong phú, ý nghĩa gắn với các sự kiện lớn của ngành, của địa phương và đất nước.

Các đơn vị có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2018

Các đơn vị thực hiện tốt các phong trào thi đua như: “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; “Tây Ninh chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Tây  Ninh chung tay vì người nghèo – Không để ai ở lại phía sau”. Đặc biệt, Khối Nội chính đã tổ chức thành công cuộc thi “Tìm hiểu tư tưởng Hồ Chí Minh về thi đua ái quốc và nghiệp vụ công tác thi đua, khen thưởng năm 2018” nhân kỷ niệm ngày truyền thống Thi đua yêu nước và 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc.

Tại hội nghị, Khối Nội chính đã bình xét và đề nghị Hội đồng thi đua khen thưởng tỉnh tặng Cờ thi đua Khối Nội chính cho Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh; hai đơn vị Tòa án và Viện kiểm sát tỉnh được đề nghị tặng Bằng khen.

Hội nghị thống nhất bầu Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh làm Khối trưởng Khối Nội chính năm 2019.

Hồng Quyên

(tổng hợp)

 


Ý KIẾN BẠN ĐỌC


Họ và tên
Nội dung góp ý
Mã xác thực :                     


CÁC TIN LIÊN QUAN ĐÃ ĐĂNG

Tin hoạt động VKSND địa phương Hải Dương – Hòa Bình – Thái Bình – Sóc Trăng

Tin hoạt động VKSND địa phương Lào Cai – Bắc Ninh – Phú Thọ – Thái Bình

Trao quyết định bổ nhiệm chức vụ Viện trưởng, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Bình Thuận

Tin hoạt động VKSND địa phương Điện Biên – Tuyên Quang – Sơn La – Nghệ An

Bổ nhiệm Viện trưởng VKSND tỉnh Vĩnh Phúc

Tin hoạt động VKSND địa phương Thái Nguyên – Hà Tĩnh – Sóc Trăng

Tin hoạt động VKSND địa phương Lào Cai – Thái Nguyên – Hải Dương – Hòa Bình – Vĩnh Phúc

Tin hoạt động VKSND địa phương Nghệ An – Lai Châu –Tây Ninh

VKSND các tỉnh, thành phố Quảng Ninh, Lâm Đồng, Cần Thơ triển khai công tác năm 2019

Tin hoạt động VKSND địa phương Lai Châu – Bình Thuận – Tiền Giang

Số lần truy nhập 47010997
Số người đang xem: 3237