TIN HOẠT ĐỘNG VKSND ĐỊA PHƯƠNG       Ngày 20/02/2019


 

Viện kiểm sát nhân dân huyện Bảo Thắng  chú trọng công tác kiểm sát

khám nghiệm hiện trường

Bảo Thắng là huyện vùng thấp của tỉnh Lào Cai, nơi tập trung khá đông dân cư sinh sống, có nhiều nhà máy, khu công nghiệp, công trình trọng điểm của tỉnh và quốc gia nên tập trung số lượng lớn công nhân, người lao động. Là địa bàn có nhiều tuyến quốc lộ, tỉnh lộ và cao tốc chạy qua, hệ thống giao thông đa dạng cả đường bộ, đường sắt, đường sông. Bên cạnh những thuận lợi về phát triển kinh tế - xã hội thì cũng phát sinh nhiều hệ lụy phức tạp về an ninh trật tự, an ninh nông thôn và an toàn lao động, an toàn giao thông, vấn đề môi trường và các vi phạm pháp luật, đòi hỏi Cơ quan điều tra và Viện kiểm sát địa phương phải vào cuộc xem xét xử lý giải quyết nhiều vụ việc liên quan đến an ninh trật tự. Đa số các vụ việc xẩy ra cơ quan chức năng đều phải tổ chức công tác khám nghiệm.

Gần đây, trên địa bàn huyện, hàng trăm vụ việc phải tiến hành khám nghiệm hiện trường, tử thi hàng năm. Chỉ tính riêng năm 2018, Viện kiểm sát đã cử Kiểm sát viên tham gia 130 cuộc khám nghiệm hiện trường, thực nghiệm điều tra, khám nghiệm 61 tử thi. 2 tháng đầu năm 2019, Kiểm sát viên tham gia 30 cuộc khám nghiệm hiện trường với 17 tử thi; chủ yếu là tai nạn giao thông, số vụ còn lại là gây thương tích, tai nạn lao động, cháy nổ.

Trao đổi trước khi khám nghiệm hiện trường vụ tai nạn lao động

Nhận thức rõ công tác khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, thực nghiệm điều tra có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong quá trình tố tụng, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để xác định chính xác được có tội phạm hay không và là căn cứ để khởi tố vụ án hình sự. Qua công tác khám nghiệm để phát hiện, thu thập, bảo quản dấu vết vật chứng phục vụ công tác giám định và định hướng điều tra đúng đắn, đảm bảo giải quyết chính xác các vụ án hình sự xảy ra. Kết quả công tác khám nghiệm hiện trường để có kết luận trả lời tố giác, tin báo tội phạm.

 

Khám nghiệm hiện trường vụ trộm cắp tài sản.

Những năm qua, công tác kiểm sát việc khám nghiệm hiện trường được Viện kiểm sát nhân dân huyện Bảo Thắng đặc biệt quan tâm nhằm thực hiện tốt chức năng công tố, gắn công tố với hoạt động điều tra, kiểm sát từ khi có sự kiện phạm tội xảy ra. Quá trình thực hiện nhiệm vụ, Kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ hoạt động tố tụng của Cơ quan điều tra và Điều tra viên khi tiến hành tố tụng trong công tác khám nghiệm hiện trường, khám nhiệm tử thi, thực nghiệm điều tra, trưng cầu giám định tư pháp theo thẩm quyền và một số vụ trọng án mà cơ quan tiến hành tố tụng cấp tỉnh ủy quyền khám nghiệm và kiểm sát khám nghiệm, nhất là việc Kiểm sát viên đề ra các yêu cầu điều tra, xác minh khi tiếp cận tại hiện trường, đảm bảo việc thu thập dấu vết vật chứng một cách khách quan, khoa học và đầy đủ. Các biên bản, sơ đồ, bản ảnh được phản ánh, ghi nhận, mô tả trung thực, rõ ràng và đầy đủ, chính xác, cùng với các tài liệu chứng cứ khác, được đánh giá và chứng minh khách quan giúp cho việc kiểm sát căn cứ khởi tố hoặc không khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và phê chuẩn khởi tố bị can, việc truy cứu trách nhiệm hình sự đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Thanh Hằng

(tổng hợp)

        

 


Ý KIẾN BẠN ĐỌC


Họ và tên
Nội dung góp ý
Mã xác thực :                     


CÁC TIN LIÊN QUAN ĐÃ ĐĂNG

Tin hoạt động VKSND địa phương Tây Ninh – Sóc Trăng – Tiền Giang

Tin hoạt động VKSND địa phương Lai Châu – Lào Cai – Thừa Thiên Huế – Sóc Trăng – Kiên Giang

Tin hoạt động VKSND địa phương Lào Cai – Sơn La – Nghệ An

VKSND địa phương tổ chức lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm chức danh Kiểm sát viên

Tin hoạt động VKSND địa phương Cao Bằng – Hải Dương – Phú Thọ – Tây Ninh

Tin hoạt động VKSND địa phương Hải Dương – Hòa Bình – Thái Bình – Sóc Trăng

Tin hoạt động VKSND địa phương Lào Cai – Bắc Ninh – Phú Thọ – Thái Bình

Trao quyết định bổ nhiệm chức vụ Viện trưởng, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Bình Thuận

Tin hoạt động VKSND địa phương Điện Biên – Tuyên Quang – Sơn La – Nghệ An

Bổ nhiệm Viện trưởng VKSND tỉnh Vĩnh Phúc

Số lần truy nhập 43015557
Số người đang xem: 1297