CÔNG TÁC KIỂM SÁT       Ngày 26/03/2019


 

Cần sớm có hướng dẫn về thời gian xét hoãn thi hành án hình sự

Sau khi Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 có hiệu lực, một vấn đề đặt ra là có được áp dụng Nghị quyết số 02/2007/NQ-HĐTP ngày 02-10-2007 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao có nội dung về thời hạn xét hoãn chấp hành án phạt tù hay không khi tiến hành kiểm sát việc hoãn thi hành án hình sự.

Lý do cần phải xem xét:

Nghị quyết số 02/2007/NQ-HĐTP ngày 02-10-2007 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao Hướng dẫn áp dụng một số quy định trong phần thứ 5 "Thi hành bản án và quyết định của Tòa án" của Bộ luật TTHS năm 2003 có nội dung về thời hạn xét hoãn. Tuy vậy, Bộ luật TTHS năm 2003 hết hiệu lực thi hành kể từ ngày Bộ luật TTHS năm 2015 có hiệu lực thi hành nên Điều 261(quy định về thủ tục xét hoãn) Bộ luật TTHS năm 2003 hết hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2018. Hơn nữa, Bộ luật TTHS năm 2015 không có điều luật nào quy định về hoãn chấp hành án phạt tù nên không thể tiếp tục áp dụng Nghị quyết số 02/2007 ngày 02/10/2007 của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao để xét hoãn chấp hành án phạt tù vì đã hết hiệu lực thi hành.

Mặt khác, Điều 23 Luật Thi hành án hình sự năm 2010 quy định thời hạn xét hoãn chỉ là 7 ngày và không có văn bản nào hướng dẫn thêm về nội dung kéo dài thời gian xét hoãn để bổ sung tài liệu.

Vì vậy, sẽ rất rất khó khăn khi gặp các trường hợp bị án chưa thể cung cấp đủ tài liệu trong một lần, mặc dù hết thời hạn 7 ngày nhưng TAND không thể ra quyết định hoãn chấp hành án phạt tù và cũng không thể áp giải họ đi chấp hành án được (do bệnh nặng, đang mang thai hoặc đang nuôi con nhỏ…), cần phải có thêm thời gian để họ bổ sung tài liệu. Do vậy vẫn cần có hướng dẫn: Sau khi xét đơn xin hoãn thi hành án phạt tù trong vòng 5 ngày (theo Luật Thi hành án hình sự là 7 ngày), " nếu có tài liệu nào chưa đủ thì Chánh án Tòa án yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân đề nghị hoãn chấp hành hình phạt tù bổ sung hoặc làm rõ thêm. Thời hạn năm ngày làm việc để xem xét, quyết định cho hoặc không cho người bị kết án hoãn chấp hành hình phạt tù được tính lại, kể từ ngày Chánh án Tòa án nhận được tài liệu bổ sung hoặc ý kiến bằng văn bản về vấn đề cần được làm rõ thêm...." như Nghị quyết số 02/2007/NQ-HĐTP đã hướng dẫn.

Vậy, đề nghị các cơ quan tư pháp Trung ương sớm có hướng dẫn về việc có được tiếp tục áp dụng Nghị quyết số 02/2007/NQ-HĐTP ngày 02-10-2007 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao có nội dung về thời hạn xét hoãn hay không? Nếu không thì hướng dẫn biện pháp thay thế.

Nguyễn Văn Đoàn

Phòng 8 - VKSND tỉnh Hải Dương

 


Ý KIẾN BẠN ĐỌC


Họ và tên
Nội dung góp ý
Mã xác thực :                     


CÁC TIN LIÊN QUAN ĐÃ ĐĂNG

Thông báo rút kinh nghiệm vụ án tranh chấp về chuyển nhượng cổ phần và yêu cầu tuyên bố hợp đồng vô hiệu

Tăng cường công tác phòng, chống tham nhũng trong ngành KSND

Bàn về việc tham gia của Điều tra viên khi được triệu tập đến phiên tòa xét xử các vụ án hình sự

Thông báo rút kinh nghiệm vụ án “Tranh chấp thừa kế quyền sử dụng đất”

Về tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi

VKSND Tp Cần Thơ: Số hóa hồ sơ nghiệp vụ

Thông báo rút kinh nghiệm hủy bản án về tội “Cố ý gây thương tích”

Những bất cập về định giá tài sản, thẩm định giá tài sản trong BLTTDS năm 2015

Thông báo rút kinh nghiệm vụ kiện Quyết định hành chính của Cục trưởng Cục Thuế

Vai trò, trách nhiệm của Kiểm sát viên đối với phúc cung bị can trong giai đoạn truy tố

Số lần truy nhập 47111545
Số người đang xem: 1769