TIN HOẠT ĐỘNG VKSND ĐỊA PHƯƠNG       Ngày 12/04/2019


 

Tin hoạt động VKSND địa phương

Hà Giang – Lai Châu – Phú Thọ – Nam Định – Thái Bình – Sóc Trăng

 

Tin hoạt động VKSND địa phương ngày 12/4/2019 gồm những nội dung chính sau: VKSND huyện Bắc Mê phối hợp tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm; VKSND huyện Nậm Nhùn phối hợp tổ chức tuyên truyền pháp luật; VKSND tỉnh Nam Định, Thái Bình tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến công tác tháng 3/2019…

VKSND huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang: Ngày 09/4/2019, VKSND huyện Bắc Mê phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm vụ án Phùng Văn Hiếu bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Cáo trạng số 02/CT-VKSBM ngày 26/02/2019 của VKSND huyện Bắc Mê truy tố các bị cáo Phùng Văn Hiếu với hành vi phạm tội như sau: Khoảng tháng 10/2018, Phùng Văn Hiếu có gặp và làm quen với Đặng Văn L và được L cho nghỉ ngơi tại phòng trọ của L và Đặng Văn H. Trong thời gian ở đây, Hiếu nảy sinh ý định chiếm đoạt chiếc xe máy của H. Sau khi mượn xe, Hiếu đã mang đi cầm cố được 6.000.000 đồng, số tiền này Hiếu đã mua thuốc chữa bệnh và tiêu sài cá nhân. Tại bản kết luận số 14 ngày 25/11/2018 của Hội đồng định giá tài sản kết luận: Chiếc xe mô tô BKS: 23H1 – 124.44, loại xe Wave, hãng HONDA màu sơn đỏ - đen có giá trị là 11.750.000 đồng.

Kiểm sát viên công bố bản cáo trạng

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố đã xét hỏi bị cáo, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, người làm chứng; đối đáp, tranh luận với bị cáo và người bào chữa của bị cáo; đồng thời phân tích, đánh giá đầy đủ nội dung vụ án, các chứng cứ buộc tội, gỡ tội, xác định tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, nguyên nhân phạm tội, nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo.

Căn cứ các tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án và kết quả thẩm vấn công khai tại phiên tòa, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Phùng Văn Hiếu 12 tháng tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Mức án đã tuyên phù hợp với đề nghị của đại diện Viện kiểm sát.

Kết thúc phiên tòa, VKSND huyện Bắc Mê tổ chức họp rút kinh nghiệm nhằm đánh giá những ưu điểm cũng như tồn tại, hạn chế đối với Kiểm sát viên trực tiếp thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử. Kết luận cuộc họp, đồng chí Hoàng Văn Nguyên, Viện trưởng VKSND huyện yêu cầu các cán bộ, Kiểm sát viên trong đơn vị tiếp tục phát huy những ưu điểm, khắc phục những tồn tại, hạn chế để nâng cao chất lượng công tác tranh tụng tại phiên tòa. Đồng chí chỉ đạo đơn vị tăng cường phối hợp với Tòa án để lựa chọn, tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm nhằm nâng cao kỹ năng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp cho Kiểm sát viên.

VKSND huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu: Ngày 10/4/2019, VKSND huyện Nậm Nhùn phối hợp với Phòng Tư pháp huyện Nậm Nhùn tổ chức tuyên truyền pháp luật tại bản Nậm Chà và bản Táng Ngá, xã Nậm Chà, huyện Nậm Nhùn.

Buổi tuyên truyền đã phổ biến đến người dân các quy định của pháp luật về phòng chống mua bán người, phòng chống bạo lực gia đình và pháp luật về hôn nhân gia đình, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống.

Toàn cảnh buổi tuyên truyền

Nội dung buổi tuyên truyền được thể hiện sinh động, dễ hiểu và thu hút sự tham gia của đông đảo người dân ở nhiều lứa tuổi khác nhau, qua đó giúp nâng cao nhận thức của người dân ở những vùng sâu xùng xa.

VKSND huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ: Vừa qua, VKSND huyện Tam Nông phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Tam Nông tiến hành kiểm sát trực tiếp việc tuân theo pháp luật trong công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố và công tác thi hành án hình sự tại UBND xã Tề Lễ và UBND xã Hiền Quan. 

Đồng chí Trần Hồng Hạnh, Phó Viện trưởng VKSND huyện Tam Nông

công bố các quyết định trực tiếp kiểm sát      

Kết thúc buổi làm việc, đoàn đánh giá cao kết quả và những ưu điểm của đơn vị trong công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố và công tác thi hành án hình sự. Cụ thể: Việc tiếp nhận, bàn giao hồ sơ, mở sổ sách theo dõi, phân công người trực tiếp giám sát, giáo dục và thực hiện các nhiệm vụ khác trong thi hành án hình sự được thực hiện đầy đủ, kịp thời. Việc tiếp nhận và xử lý nguồn tin về tội phạm được thực hiện đúng theo quy định, những tin báo có dấu hiệu tội phạm đều được vào sổ theo dõi và chuyển đến cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tam Nông giải quyết theo thẩm quyền. 

Bên cạnh đó, Đoàn cũng đã chỉ ra một số hạn chế như: Việc cho bị án tự kiểm điểm và việc nhận xét bằng văn bản của người được giao giám sát, giáo dục chưa nghiêm túc, chưa phản ánh đúng tình hình chấp hành án; hồ sơ sắp xếp chưa khoa học và đảm bảo cho công tác lưu trữ... Thay mặt Đảng ủy và Ủy ban nhân dân hai xã Tề Lễ, Hiền Quan, Chủ tịch UBND xã tiếp thu ý kiến của đoàn kiểm sát và hứa sẽ cố gắng khắc phục trong thời gian tới.

VKSND tỉnh Nam Định: Ngày 09/4/2019, VKSND tỉnh Nam Định tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến công tác tháng 3/2019 tại 11 điểm cầu trong toàn tỉnh.

Tại hội nghị, sau khi Chánh Văn phòng VKSND tỉnh trình bày Báo cáo kết quả công tác tháng 3/2019, phương hướng nhiệm vụ công tác tháng 4/2019, lãnh đạo các đơn vị đã báo cáo kết quả công tác của đơn vị mình, đồng thời nêu lên những khó khăn, vướng mắc, bất cập và xin ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo VKSND tỉnh.

Toàn cảnh hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Lê Hữu Hảo, Viện trưởng VKSND tỉnh Nam Định yêu cầu các đơn vị rà soát kế hoạch công tác, đẩy nhanh tiến độ giải quyết công việc để hoàn thành các chỉ tiêu phục vụ cho việc sơ kết 6 tháng đầu năm. Các phòng 1,2,3,7 và Viện kiểm sát cấp huyện chú ý nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử, không để xảy ra oan, sai, bỏ lọt tội phạm. Viện kiểm sát cấp huyện trong quá trình giải quyết án nếu gặp khó khăn, vướng mắc phải báo cáo ngay về các phòng nghiệp vụ. Trưởng phòng nghiệp vụ báo cáo lãnh đạo viện phụ trách để có ý kiến chỉ đạo kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho địa phương. Viện trưởng Viện kiểm sát cấp huyện, trưởng các phòng và tương đương phải thường xuyên chỉ đạo, quán triệt cán bộ, Kiểm sát viên trong đơn vị thực hiện nghiêm chế độ bảo mật đúng quy định của Nhà nước và của Ngành. Đồng thời quan tâm quán triệt, nêu cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ, công chức khi thực hiện nhiệm vụ được giao, luôn luôn giữ gìn phẩm chất đạo đức, tác phong, kỷ cương, kỷ luật công vụ.

VKSND tỉnh Thái Bình: Ngày 09/4/2019, VKSND tỉnh Thái Bình tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến công tác kiểm sát tháng 4/2019.

Đồng chí Lại Hợp Mạnh, Viện trưởng VKSND tỉnh phát biểu chỉ đạo hội nghị

Tại hội nghị, đồng chí Phan Vũ Trang, Chánh Văn phòng thông báo tóm tắt tình hình tội phạm và kết quả thực hiện nhiệm vụ, chỉ tiêu trong tháng 3/2019. Theo đó, các đơn vị đã đề ra nhiều biện pháp thực hiện tốt các chỉ tiêu nên trong tháng một số chỉ tiêu nghiệp vụ tăng về số lượng so với quý I/2019 (như phối hợp kiểm sát trực tiếp, tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm trong lĩnh vực hình sự, dân sự, ban hành kiến nghị...); chất lượng công tác kiểm sát được giữ vững, các yêu cầu, kiến nghị của Viện kiểm sát đều được các cơ quan tiếp thu, khắc phục. Bên cạnh những ưu điểm vẫn còn một số hạn chế, tồn tại cần khắc phục như: Việc thực hiện một số chỉ tiêu còn chưa chủ động; còn xảy ra tình trạng án trả hồ sơ để điều tra bổ sung giữa các cơ quan tiến hành tố tụng…

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Lại Hợp Mạnh, Viện trưởng VKSND tỉnh biểu dương những cố gắng của toàn ngành trong thực hiện các nhiệm vụ, chỉ tiêu. Đồng chí nhất trí phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 4/2019 đã được triển khai tại hội nghị đồng thời yêu cầu lãnh đạo các đơn vị phải gương mẫu, nêu cao tinh thần trách nhiệm với công việc; chủ động triển khai các nội dung công tác; tăng cường chỉ đạo, áp dụng đồng bộ các biện pháp đi đôi với việc kiểm tra, đôn đốc nhằm nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử án hình sự và thực hiện các chỉ tiêu nghiệp vụ đề ra trong 6 tháng đầu năm 2019. Các đơn vị tăng cường hơn nữa công tác phối hợp liên ngành để nâng cao hiệu quả công tác; áp dụng các biện pháp nắm chắc tình hình tội phạm, đặc biệt là những loại tội phạm mới phát sinh, tình hình an ninh chính trị, an ninh tôn giáo trên địa bàn, kịp thời phối hợp xử lý và báo cáo cấp trên để chỉ đạo giải quyết hiệu quả. Chú trọng hơn nữa công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo về tư pháp, đảm bảo kịp thời, đúng quy định của pháp luật. Các phòng nghiệp vụ tăng cường xuống cơ sở kiểm tra, hướng dẫn nghiệp vụ kịp thời để nâng cao hơn nữa chất lượng công tác kiểm sát, chống oan sai, bỏ lọt tội phạm.

VKSND thành phố Sóc Trăng: Vừa qua, VKSND thành phố Sóc Trăng thành lập đoàn kiểm sát về việc thi hành án hình sự và tha tù trước thời hạn có điều kiện tại UBND các phường trên địa bàn thành phố Sóc Trăng.

Đoàn đã tiến hành kiểm sát án treo tại các phường 2, 3 và 10 trên địa bàn thành phố. Qua kiểm sát hồ sơ và sổ sách theo dõi tại các phường, đoàn kiểm sát nhận thấy một số sai phạm và thiếu sót trong việc giám sát, giáo dục người chấp hành án phạt tù cho hưởng án treo và tha tù trước thời hạn có điều kiện tại các phường như: Công tác lập hồ sơ giám sát, giáo dục tại các phường còn để xảy ra tình trạng tẩy xóa nội dung các tài liệu; chưa kịp thời làm đề nghị rút ngắn thời gian thử thách cho người đang chấp hành án treo; chưa mở sổ theo dõi người được tha tù trước thời hạn có điều kiện...

Qua cuộc kiểm sát, các thành viên trong đoàn kiểm sát đã có những ý kiến đóng góp nhằm giúp UBND các phường cũng như cán bộ tư pháp phụ trách, cán bộ Công an phường được giao nhiệm vụ giám sát, giáo dục người chấp hành án treo thực hiện nhiệm vụ tốt hơn, đúng quy định của pháp luật.

Hồng Quyên

(tổng hợp)

 


Ý KIẾN BẠN ĐỌC


Họ và tên
Nội dung góp ý
Mã xác thực :                     


CÁC TIN LIÊN QUAN ĐÃ ĐĂNG

Tin hoạt động VKSND địa phương Lai Châu – Lào Cai – Thái Nguyên – Bắc Ninh – Quảng Bình – Bình Định

Tin hoạt động VKSND địa phương Hà Giang – Lai Châu – Hà Tĩnh

Tin hoạt động VKSND địa phương Hà Tĩnh – Quảng Trị - Cần Thơ – Sóc Trăng

Tin hoạt động VKSND địa phương Hải Dương – Quảng Bình

Tin hoạt động VKSND địa phương Lào Cai – Sơn La – Bắc Giang – Hải Dương

Công bố và trao quyết định bổ nhiệm Viện trưởng và Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Phú Thọ

Tin hoạt động VKSND địa phương Lai Châu – Quảng Ninh – Nghệ An – Hà Tĩnh

Tin hoạt động VKSND địa phương Sơn La – Hòa Bình – Tiền Giang – Sóc Trăng

Bổ nhiệm Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Trà Vinh

Bổ nhiệm Viện trưởng VKSND tỉnh Thái Nguyên

Số lần truy nhập 47160620
Số người đang xem: 2568