[x] Đóng lại

TIN HOẠT ĐỘNG VKSND ĐỊA PHƯƠNG       Ngày 02/08/2019


 

Tin hoạt động VKSND địa phương

Phú Thọ - Thái Bình – Long An – Sóc Trăng – Kiên Giang

 

Tin hoạt động VKSND địa phương ngày 02/8/2019 gồm những nội dung chính sau: VKSND huyện Tân Sơn phối hợp với Tòa án nhân cùng cấp tổ chức xét xử lưu động 2 vụ án hình sự; VKSND tỉnh Thái Bình tổ chức hội nghị tập huấn công tác số hóa hồ sơ; VKSND huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án kinh doanh thương mại…

VKSND huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ: Ngày 31/7/2019, tại trụ sở UBND xã Thu Ngạc, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ, VKSND huyện Tân Sơn phối hợp với Tòa án nhân cùng cấp tổ chức xét xử lưu động 2 vụ án hình sự: Đinh Việt Lưu và Hà Văn Thái cùng phạm tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã tham gia xét hỏi, tranh tụng và bảo vệ được quan điểm truy tố của Viện kiểm sát. Căn cứ những tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án và theo đề nghị của đại diện Viện kiểm sát, Tòa án nhân dân huyện Tân Sơn đã tuyên phạt bị cáo Đinh Việt Lưu 12 tháng tù về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” theo khoản 1 Điều 260 Bộ luật Hình sự; bị cáo Hà Văn Thái 4 năm tù về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” theo khoản 2 Điều 260 Bộ luật Hình sự.

Phiên tòa xét xử vụ án Hà Văn Thái phạm tội

“Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”

Việc tổ chức các phiên tòa xét xử lưu động là một trong những phương pháp tuyên truyền, phổ biến pháp luật hình sự về phòng, chống tội phạm hiệu quả. Qua đó làm chuyển biến trong nhận thức của người dân, tạo nên ý thức chấp hành pháp luật an toàn giao thông và ngăn ngừa, hạn chế tai nạn giao thông xảy ra.

VKSND tỉnh Thái Bình: Ngày 30/7/2019, VKSND tỉnh Thái Bình tổ chức hội nghị tập huấn công tác số hóa hồ sơ đối với các đơn vị cấp huyện, cấp phòng.

Số hóa hồ sơ rất quan trọng trong công tác của ngành Kiểm sát nhân dân nhằm phục vụ công tác quản lý, lưu trữ tài liệu hồ sơ dưới dạng điện tử, phục vụ cho việc công bố các tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh trong công tác tranh tụng tại phiên tòa. Ngay sau khi có hướng dẫn thực hiện số hóa hồ sơ của VKSND tối cao, VKSND tỉnh Thái Bình đã triển khai thực hiện, kết quả trong 6 tháng đầu năm 2019, VKSND tỉnh đã có 5 đơn vị thực hiện số hóa hồ sơ và sử dụng các tài liệu, chứng cứ đã được số hóa phục vụ công tác tranh tụng tại phiên tòa đạt chất lượng, hiệu quả.

Để tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả công tác này, VKSND tỉnh Thái Bình đã tổ chức hội nghị tập huấn hướng dẫn thực hiện số hóa hồ sơ án hình sự, dân sự.

Đồng chí Nguyễn Xuân Huy, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh phát biểu chỉ đạo hội nghị

Qua một ngày làm việc, hội nghị được nghe Phòng Thống kê tội phạm và Công nghệ thông tin hướng dẫn cụ thể các bước thực hiện số hóa hồ sơ một vụ án hình sự từ việc sắp xếp, phân loại tài liệu, scan tài liệu đưa vào số hóa, lưu trữ tài liệu đã được số hóa và cách thức xây dựng bảng danh mục tài liệu để trình chiếu công bố tại phiên tòa. Hội nghị dành nhiều thời gian để cán bộ dự tập huấn thực hành trực tiếp trên máy vi tính và nghe các đơn vị đã thực hiện trao đổi kinh nghiệm. Qua hướng dẫn, cán bộ dự tập huấn đã cơ bản nắm bắt được các nội dung số hóa hồ sơ để triển khai, thực hiện tại đơn vị mình.

VKSND tỉnh Long An: Ngày 31/7/2019, Đảng ủy cơ sở VKSND tỉnh Long An tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng khóa XII và các Kế hoạch thực hiện của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Toàn cảnh hội nghị

Hội nghị được nghe đồng chí Hoàng Đình Cán, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy quán triệt các Nghị quyết sau:

- Nghị quyết số 30-NQ/TW của Bộ Chính trị về “Chiến lược An ninh mạng quốc gia” và Kế hoạch thực hiện số 79-KH/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy;

- Nghị quyết số 33-NQ/TW của Bộ Chính trị về “Chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia” và Chương trình thực hiện số 27-CTr/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy;

- Nghị quyết số 35-NQ/TW của Bộ Chính trị về “tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới” và Kế hoạch thực hiện số 105-KH/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy;

- Chỉ thị số 25-CT/TW của Ban Bí thư về “Đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương đến năm 2030” và Kế hoạch thực hiện số 81-KH/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy;

- Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng” và Kế hoạch thực hiện số 116-KH/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy;

- Quy định số 179-QĐ/TW của Bộ Chính trị quy định về “Chế độ kiểm tra, giám sát công tác cán bộ”; Chỉ thị số 32-CT/TW của Bộ Chính trị về “Tăng cường và nâng cao hiệu quả quan hệ đối ngoại đảng trong tình hình mới” và Kế hoạch số 117-KH/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Qua một buổi học tập, cán bộ, đảng viên và quần chúng trong Đảng bộ được quán triệt đầy đủ những nội dung cơ bản của các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng (khóa XII) và các kế hoạch thực hiện của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Thay mặt Ban Thường vụ Đảng ủy, đồng chí Trương Văn Nghị, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy cơ sở cảm ơn đồng chí Hoàng Đình Cán đã dành thời gian để truyền đạt đầy đủ nội dung các Chỉ thị, Nghị quyết, kế hoạch như đã nêu trên.

VKSND huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng: Ngày 31/7/2019, VKSND huyện Châu Thành phối hợp với Tòa án cùng cấp tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm vụ án kinh doanh thương mại “Tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa” giữa nguyên đơn là Công ty Cổ phần L.T với bị đơn ông Lâm Thái H.

Theo hồ sơ vụ án, vào ngày 23/10/2015, Công ty Cổ phần L.T (Chi nhánh tại Cần Thơ) ký hợp đồng mua bán hàng hóa với ông Lâm Thái H để mua bán sản phẩm, hàng hóa là các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, sản phẩm dinh dưỡng cây trồng. Tuy nhiên, sau khi nhận hàng ông Lâm Thái H đã không thực hiện nghĩa vụ thanh toán số tiền mua hàng là 278.778.186 đồng (trong đó, tiền nợ gốc là 269.367.331 đồng, tiền lãi phạt chậm thanh toán theo hợp đồng là 9.410.855 đồng). Sau khi khấu trừ tiền hoa hồng sản phẩm là 66.296.331 đồng, ngày 14/6/2018, Công ty Cổ phần L.T có đơn khởi kiện yêu cầu Tòa án xem xét, giải quyết buộc ông Lâm Thái H phải có nghĩa vụ thanh toán cho Công ty tổng số tiền là 212.481.855 đồng.

Ngày 16/01/2019, bị đơn Lâm Thái H có đơn yêu cầu phản tố và cho rằng, vào ngày 04/8/2017 và ngày 05/8/2017 ông có mua của Công ty Cổ phần L.T (chi nhánh Cần Thơ) tổng cộng 10 tấn lúa giống OM5451 để bán và canh tác, nhưng do giống lúa kém chất lượng nên khi gieo sạ và đến khi lúa trổ thì xuất hiện nhiều lúa cỏ, làm giảm năng suất thu hoạch lúa của ông và những hộ dân khác, gây thiệt hại khoảng 209.550.000 đồng. Ngoài ra, khi mua sản phẩm ông còn được hưởng tiền hoa hồng là 66.296.331 đồng. Nên ông yêu cầu Công ty Cổ phần L.T phải trả cho ông tổng cộng số tiền là 275.846.331 đồng. Ông đồng ý trả cho công ty tiền nợ mua hàng hóa là 203.071.000 đồng nhưng trừ vào khoản tiền ông yêu cầu phản tố là 275.846.331 đồng. Như vậy, ông Lâm Thái H yêu cầu phía Công ty Cổ phần L.T phải trả cho ông số tiền 72.775.331 đồng.

Tại phiên tòa, sau khi nghe các đương sự trình bày, đại diện Viện kiểm sát nhận thấy có tình tiết mới phát sinh và còn nhiều vấn đề cần phải xác minh, thu thập bổ sung thêm tài liệu, chứng cứ như: Cần xác minh làm rõ thiệt hại thực tế của bị đơn, cần thu thập thêm kết luận thử nghiệm mẫu hạt giống lúa OM5451 để làm căn cứ giải quyết chính xác vụ án. Trên cơ sở đó, căn cứ Điều 259 Bộ luật Tố tụng Dân sự, Kiểm sát viên đã đề nghị Hội đồng xét xử quyết định tạm ngừng phiên tòa để xác minh, thu thập bổ sung thêm tài liệu, chứng cứ. Đề nghị của đại diện Viện kiểm sát được Hội đồng xét xử chấp nhận.

Phiên họp rút kinh nghiệm

Sau khi kết thúc phiên tòa, VKSND huyện Châu Thành tiến hành họp rút kinh nghiệm đối với Kiểm sát viên tham gia kiểm sát xét xử. Đại biểu tham dự cuộc họp rút kinh nghiệm đã đóng góp nhiều ý kiến thiết thực, bổ ích đối với Kiểm sát viên thực hiện công tác kiểm sát xét xử tại phiên tòa. Qua đó giúp Kiểm sát viên tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm thực tiễn, đặc biệt là kỹ năng hỏi, xử lý tình huống, ứng xử tại phiên tòa, rèn luyện bản lĩnh nghề nghiệp để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

VKSND tỉnh Kiên Giang: Ngày 31/7/2019, VKSND tỉnh Kiên Giang và Viễn thông Kiên Giang tổ chức Hội nghị ký kết thỏa thuận hợp tác về viễn thông – công nghệ thông tin.

Việc ký kết thỏa thuận được xem là bước ngoặt quan trọng để hai đơn vị kết nối hỗ trợ nhau trong việc bảo đảm cơ sở hạ tầng mạng thông tin nội bộ hiện đại, kết nối liên thông đa chiều cho tất cả các đơn vị trực thuộc, từng bước hoàn thiện chính quyền điện tử trong ngành Kiểm sát nhân dân.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Ngọc Phúc, Viện trưởng VKSND tỉnh mong muốn Viễn thông Kiên Giang tiếp tục tư vấn, hỗ trợ, xây dựng và nâng cấp các ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác quản lý, điều hành như hệ thống quản lý văn bản và xử lý công việc, hệ thống thư điện tử, cổng thông tin điện tử, phòng họp không giấy, hệ thống truyền hình hội nghị trực tuyến.

Đại biểu tham dự hội nghị chụp ảnh lưu niệm

Bên cạnh đó, đồng chí Viện trưởng cũng đề nghị hai cấp Kiểm sát quán triệt, triển khai và thực hiện đồng bộ thỏa thuận hợp tác về viễn thông - công nghệ thông tin giữa Viễn thông Kiên Giang với VKSND tỉnh có hiệu quả, thiết thực, hướng tới nâng cao chất lượng ứng dụng công nghệ thông tin trong toàn Ngành.

Trường Giang

(tổng hợp)

 

 


Ý KIẾN BẠN ĐỌC


Họ và tên
Nội dung góp ý
Mã xác thực :                     


CÁC TIN LIÊN QUAN ĐÃ ĐĂNG

Tin hoạt động VKSND địa phương Bắc Giang – Hà Tĩnh – Quảng Trị - Quảng Nam – Bến Tre

Tin hoạt động VKSND địa phương Lai Châu – Hà Tĩnh – Sóc Trăng

VKSND Tp. Hồ Chí Minh tổng kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 06 của Viện trưởng VKSND tối cao

Tin hoạt động VKSND địa phương Tuyên Quang – Hải Phòng – Thái Bình – Sóc Trăng – Bến Tre

Tin hoạt động VKSND địa phương Lai Châu – Lạng Sơn – Bắc Giang – Long An

Tin hoạt động VKSND địa phương Hải Dương – Thái Bình – Long An – Hậu Giang

Tin hoạt động VKSND địa phương Lai Châu – Nghệ An – Hà Tĩnh – Bến Tre

Tin hoạt động VKSND địa phương Thái Nguyên – Hà Tĩnh – Bình Phước

Tin hoạt động VKSND địa phương Yên Bái – Tuyên Quang – Hải Dương – Quảng Ninh – Bình Thuận

Tin hoạt động VKSND địa phương Lai Châu – Bắc Giang – Hải Dương – Long An

Số lần truy nhập 43950029
Số người đang xem: 1587