[x] Đóng lại

TIN HOẠT ĐỘNG VKSND ĐỊA PHƯƠNG       Ngày 06/08/2019


 

Tin hoạt động VKSND địa phương

Bắc Giang – Phú Thọ - Quảng Ninh – Quảng Nam

 

Tin hoạt động VKSND địa phương ngày 06/8/2019 gồm những nội dung chính sau: VKSND tỉnh Bắc Giang tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 06/CT-VKSTC của Viện trưởng VKSND tối cao; VKSND tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị tổng kết và ký Quy chế phối hợp trong công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố; VKSND tỉnh Quảng Nam tổ chức Hội thi viết và trình bày luận tội, đối đáp năm 2019…

VKSND tỉnh Bắc Giang: Vừa qua, VKSND tỉnh Bắc Giang tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 06/CT-VKSTC ngày 06/12/2013 của Viện trưởng VKSND tối cao về “Tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra, gắn công tố với hoạt động điều tra đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm”.

Theo báo cáo tổng kết, ngành Kiểm sát Bắc Giang đã thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 06 và đạt được nhiều kết quả tích cực; việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố và giải quyết các vụ án hình sự cơ bản đảm bảo đúng quy định của pháp luật; việc phê chuẩn, không phê chuẩn các lệnh, quyết định của Cơ quan điều tra đều đảm bảo có căn cứ, đúng pháp luật; chủ động, tích cực đề ra yêu cầu điều tra và phối hợp với Cơ quan điều tra xử lý nhiều vụ án đặc biệt nghiêm trọng, có tính chất phức tạp được dư luận quan tâm, đảm bảo không để xảy ra trường hợp bị khởi tố, truy tố, xét xử oan sai hoặc bỏ lọt tội phạm.

Để kịp thời biểu dương, khích lệ các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong quá trình thực hiện Chỉ thị số 06 của Viện trưởng VKSND tối cao, Viện trưởng VKSND tỉnh Bắc Giang đã trao tặng Giấy khen cho 2 tập thể và 6 cá nhân có thành tích xuất sắc trong quá trình thực hiện Chỉ thị số 06 trong 5 năm qua.

Lãnh đạo VKSND tỉnh trao tặng Giấy khen

 cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Lượng, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Bắc Giang nhấn mạnh trách nhiệm của lãnh đạo các đơn vị trong việc phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý nghiêm minh các loại tội phạm, đồng thời chỉ ra những nội dung cần thực hiện trong thời gian tới để tiếp tục tăng cường trách nhiệm công tố, nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố, đảm bảo việc giải quyết các vụ án hình sự được kịp thời, khách quan, toàn diện, triệt để.

VKSND huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ: Thông qua công tác kiểm sát bản án hình sự sơ thẩm, VKSND huyện Thanh Sơn nhận thấy Bản án hình sự sơ thẩm số 19/2019/HS-ST ngày 25/4/2019 của Tòa án nhân dân huyện Thanh Sơn xét xử bị cáo Hoàng Mạnh Tuyến cùng 4 bị cáo phạm tội “Đánh bạc” có vi phạm trong việc xác định thời hạn hình phạt cải tạo không giam giữ đối với các bị cáo.

 Nội dung vụ án: Tối 08/01/2019 tại nhà của Lê Thị Nga ở xã Văn Miếu, huyện Thanh Sơn, Công an huyện Thanh Sơn bắt quả tang Hoàng Mạnh Tuyến, Hà Văn Uyên, Đặng Thu Chung, Nguyễn Quý Ngọc, Đinh Văn Vỵ đang đánh bạc ăn tiền bằng hình thức chơi ba cây. Công an huyện Thanh Sơn thu giữ trên chiếu bạc 36 quân bài tu lơ khơ và số tiền 5.755.000 đồng. Ngày 27/3/2019, VKSND huyện Thanh Sơn ban hành Cáo trạng số 17/CT-VKS truy tố các bị can Hoàng Mạnh Tuyến, Đinh Văn Vỵ, Hà Văn Uyên, Đặng Thu Chung, Nguyễn Quý Ngọc, Lê Thị Nga về tội “Đánh bạc” theo quy định tại khoản 1, Điều 321 Bộ luật Hình sự.

Ngày 25/4/2019 Tòa án nhân dân huyện Thanh Sơn đã xét xử vụ án. Tại Bản án hình sự sơ thẩm số 19/2019/HS-ST ngày 25/4/2019 của Tòa án nhân dân huyện Thanh Sơn tuyên phạt các bị cáo Nguyễn Quý Ngọc, Hoàng Mạnh Tuyến, Hà Văn Uyên, Đặng Thu Chung, Đinh Văn Vỵ cùng chịu mức án 9 tháng cải tạo không giam giữ.

Tuy nhiên khi quyết định hình phạt cải tạo không giam giữ, các bị cáo Hoàng Mạnh Tuyến, Đinh Văn Vỵ, Hà Văn Uyên, Đặng Thu Chung,  Nguyễn Quý Ngọc đều đã bị tạm giữ 3 ngày. Hội đồng xét xử đã không quy đổi số ngày bị tạm giữ thành số ngày cải tạo không giam giữ để trừ vào thời gian chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ của các bị cáo. Việc làm trên đã vi phạm quy định tại khoản 1, Điều 36 Bộ luật Hình sự gây bất lợi cho các bị cáo.

Do vậy, VKSND huyện Thanh Sơn đã ban hành Quyết định kháng nghị phúc thẩm số 152/KNPT-VKS ngày 07/5/2019 đối với bản án nêu trên của Tòa án nhân dân cùng cấp theo hướng sửa một phần quyết định hình phạt đối với các bị cáo Hoàng Mạnh Tuyến, Đinh Văn Vỵ, Hà Văn Uyên, Đặng Thu Chung, Nguyễn Quý Ngọc, quy đổi số ngày bị tạm giữ thành số ngày cải tạo không giam giữ và buộc các bị cáo phải chấp hành phần hình phạt còn lại.

Ngày 23/7/2019, Tòa án nhân dân tỉnh Phú Thọ đã tiến hành xét xử phúc thẩm đối với vụ án và quyết định chấp nhận kháng nghị của VKSND huyện Thanh Sơn.

VKSND tỉnh Quảng Ninh: Vừa qua, VKSND tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị tổng kết và ký Quy chế phối hợp trong công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố.

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Huy Thắng, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh thay mặt lãnh đạo liên ngành trình bày báo cáo tổng kết 05 năm thực hiện Thông tư liên tịch 06/2013/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC và Quy chế phối hợp số 01 ngày 01/7/2014 về tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố giữa 8 ngành trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Báo cáo đã đánh giá tổng quát về tình hình và thực trạng công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố, những thành tích đã đạt được đồng thời chỉ ra nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế trong công tác này, từ đó đề ra phương hướng khắc phục trong những năm tiếp theo.

Lãnh đạo liên ngành ký quy chế phối hợp

Sau phần tham luận, lãnh đạo liên ngành đã thống nhất ký ban hành Quy chế phối hợp trong công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố nhằm cụ thể hóa quan hệ phối hợp giữa 8 ngành để thực hiện quy định của pháp luật trong công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố. Quy chế phối hợp được ký kết là cơ sở để các ngành hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần hiệu quả cho công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương.

VKSND tỉnh Quảng Nam: Nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ Kiểm sát viên, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp và thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Ngành trong tình hình mới, trong hai ngày 02 - 03/8/2019, VKSND tỉnh Quảng Nam tổ chức Hội thi viết và trình bày luận tội, đối đáp năm 2019.

Hội thi được tổ chức nhằm tạo ra phong trào học tập, nghiên cứu hệ thống văn bản, quy định của pháp luật, nhất là các văn bản pháp luật về hình sự, tố tụng hình sự; là dịp để trao đổi kinh nghiệm giữa các công chức trong Ngành, tạo sự thống nhất trong toàn Ngành về kỹ năng soạn thảo, trình bày bản luận tội. Qua đó nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa hình sự và kỹ năng xây dựng, trình bày bản luận tội.

Ban tổ chức tặng cờ lưu niệm cho các đội thi

Ban tổ chức đã chọn 10 đội thi đạt kết quả cao ở vòng sơ loại gồm các đơn vị đến từ VKSND cấp huyện và các phòng nghiệp vụ thuộc VKSND tỉnh để tham dự vòng chung kết. Với tinh thần trách nhiệm, công tâm, khách quan, Ban giám khảo hội thi đã lựa chọn các đội có thành tích tốt nhất để trao giải, bao gồm: Phòng 3 VKSND tỉnh đạt giải Nhất; VKSNS huyện Điện Bàn đạt giải Nhì; Phòng 7 VKSND tỉnh và VKSND huyện Duy Xuyên đạt giải Ba.

Phát biểu tổng kết hội thi, đồng chí Nguyễn Văn Quang, Viện trưởng VKSND tỉnh nhấn mạnh, Hội thi viết và trình bày luận tội, đối đáp năm 2019 là một trong những giải pháp hết sức quan trọng và cần thiết trong việc tự đào tạo, đào tạo tại chỗ để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên. Đồng chí biểu dương tinh thần trách nhiệm của Ban tổ chức, Ban giám khảo đã tổ chức thành công hội thi, đánh giá cao các đội thi đã có sự đầu tư, nghiên cứu để xây dựng các bản luận tội có chất lượng. Đồng chí đề nghị Hội đồng Thi đua - Khen thưởng VKSND tỉnh khen thưởng đột xuất đối với các cá nhân có thành tích xuất sắc tại hội thi.

Hồng Quyên

(tổng hợp)

 


Ý KIẾN BẠN ĐỌC


Họ và tên
Nội dung góp ý
Mã xác thực :                     


CÁC TIN LIÊN QUAN ĐÃ ĐĂNG

Tin hoạt động VKSND địa phương Phú Thọ - Thái Bình – Long An – Sóc Trăng – Kiên Giang

Tin hoạt động VKSND địa phương Bắc Giang – Hà Tĩnh – Quảng Trị - Quảng Nam – Bến Tre

Tin hoạt động VKSND địa phương Lai Châu – Hà Tĩnh – Sóc Trăng

VKSND Tp. Hồ Chí Minh tổng kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 06 của Viện trưởng VKSND tối cao

Tin hoạt động VKSND địa phương Tuyên Quang – Hải Phòng – Thái Bình – Sóc Trăng – Bến Tre

Tin hoạt động VKSND địa phương Lai Châu – Lạng Sơn – Bắc Giang – Long An

Tin hoạt động VKSND địa phương Hải Dương – Thái Bình – Long An – Hậu Giang

Tin hoạt động VKSND địa phương Lai Châu – Nghệ An – Hà Tĩnh – Bến Tre

Tin hoạt động VKSND địa phương Thái Nguyên – Hà Tĩnh – Bình Phước

Tin hoạt động VKSND địa phương Yên Bái – Tuyên Quang – Hải Dương – Quảng Ninh – Bình Thuận

Số lần truy nhập 43768754
Số người đang xem: 3587