TIN HOẠT ĐỘNG VKSND TỐI CAO       Ngày 26/08/2019


 

Kết quả chuyến thăm, làm việc của đồng chí Trần Công Phàn,

Phó Viện trưởng VKSND tối cao tại Trung Quốc

 

Thực hiện Quyết định số 322/QĐ-VKSTC ngày 30/7/2019 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; nhận lời mời của Viện trưởng VKSND tối cao Trung Quốc, Đoàn đại biểu VKSND tối cao Việt Nam do đồng chí Trần Công Phàn, Phó Viện trưởng dẫn đầu đã đi thăm, làm việc tại Trung Quốc từ ngày 20 - 24/8/2019.

Viện trưởng VKSND tối cao Trung Quốc Trương Quân tiếp, làm việc với Đoàn

Trong thời gian ở Trung Quốc, Đoàn đã có các buổi hội kiến với Viện trưởng VKSND tối cao Trung Quốc Trương Quân; thăm, làm việc với Viện trưởng Phân viện 1 VKSND thành phố Bắc Kinh, Viện trưởng VKSND thành phố Thượng Hải và Viện trưởng VKSND khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây.

Tại các buổi làm việc, lãnh đạo VKSND các cấp của Trung Quốc đều đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm; đánh giá rất cao kết quả hợp tác giữa Viện kiểm sát hai nước trên cơ sở thực hiện Thỏa thuận hợp tác giữa VKSND tối cao hai nước ký năm 2012, Bản ghi nhớ hợp tác ký tháng 4/2017 và đặc biệt là Bản ghi nhớ về tăng cường hợp tác trực tiếp giữa VKSND các tỉnh biên giới Việt Nam - Trung Quốc ký tháng 9/2017; đồng thời khẳng định coi trọng quan hệ hợp tác truyền thống giữa hai nước, hai Ngành và mong muốn tiếp tục tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện trong thời gian tới ở cấp song phương cũng như tại các diễn đàn đa phương mà hai bên cùng tham gia.

Toàn cảnh buổi làm việc tại VKSND tối cao Trung Quốc

Tại buổi hội kiến với Viện trưởng VKSND tối cao Trung Quốc Trương Quân, hai bên đã thông báo cho nhau về các sự kiện nổi bật của hai nước, hai Ngành, kết quả những cải cách tư pháp gần đây của hai nước. Đồng chí Trương Quân, Viện trưởng VKSND tối cao Trung Quốc đã giới thiệu với Đoàn về một số điểm mới trong cải cách bộ máy nhà nước của Trung Quốc cũng như những cải cách nổi bật của Viện kiểm sát Trung Quốc từ sau Đại hội 18 của Đảng Cộng sản Trung Quốc và Luật tổ chức Viện kiểm sát Trung Quốc sửa đổi năm 2019.

Hai Bên đã đánh giá kết quả thực hiện Bản ghi nhớ đã ký ngày 17/9/2017 giữa Viện trưởng VKSND tối cao hai nước tại Hội nghị VKSND các tỉnh có chung đường biên giới Việt - Trung lần thứ nhất; đánh giá cao kết quả việc thiết lập và duy trì cơ chế Hội nghị VKSND các tỉnh có chung đường biên giới Việt - Trung. Kết quả hội nghị tạo điều kiện thúc đẩy hoạt động hợp tác trực tiếp giữa VKSND các tỉnh có chung đường biên giới và VKSND các địa phương có điều kiện tương đồng của hai nước, qua đó tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, khắc phục và tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn, đặc biệt là trong hoạt động tương trợ tư pháp về hình sự, từ đó nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế đấu tranh phòng chống tội phạm nói chung và trong xử lý các vụ án hình sự nói riêng của mỗi Bên.

Đồng chí Trần Công Phàn, Phó Viện trưởng VKSND tối cao đã thông báo với phía Bạn về công tác chuẩn bị Hội nghị VKSND các tỉnh có chung đường biên giới Việt - Trung lần thứ 2 tại Việt Nam; chuyển lời mời của đồng chí Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí đến đồng chí Viện trưởng VKSND tối cao Trung Quốc, mời đồng chí Viện trưởng Trương Quân dẫn đầu đoàn VKSND tối cao Trung Quốc sang dự Hội nghị VKSND các tỉnh có chung đường biên giới lần thứ 2 tại Việt Nam vào cuối tháng 11/2019; đồng thời, cũng thông tin với phía Bạn việc VKSND tối cao Việt Nam dự kiến sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị Viện trưởng Viện kiểm sát/Viện công tố các nước ASEAN và Trung Quốc lần thứ 13 tại Hà Nội vào năm 2020 nhân Năm Việt Nam đảm nhận vai trò là Chủ tịch ASEAN.

Viện trưởng Phân viện 1 VKSND thành phố Bắc Kinh Cao Tường Dương tiếp Đoàn

Đánh giá chung, chuyến thăm và làm việc tại Trung Quốc của Đoàn đại biểu VKSND tối cao do đồng chí Phó Viện trưởng Trần Công Phàn dẫn đầu đã thành công tốt đẹp, có kết quả thiết thực. Tại những nơi đến thăm và làm việc, Đoàn đã có sự trao đổi thân thiện, cởi mở và nhận được sự đón tiếp hết sức trọng thị, chu đáo của Lãnh đạo và cán bộ Viện kiểm sát các cấp của Bạn. Kết quả chuyến thăm góp phần tích cực vào việc củng cố quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước Việt Nam và Trung Quốc./. 

Một số hình ảnh của Đoàn đại biểu VKSND tối cao

trong chuyến công tác tại Trung Quốc

Đoàn đại biểu VKSND tối cao chụp ảnh lưu niệm tại VKSND tối cao Trung Quốc

 

Đoàn làm việc tại VKSND Tp. Bắc Kinh

 

Đoàn làm việc tại VKSND Tp. Thượng Hải

Vũ Thị Hải Yến

Vụ Hợp tác quốc tế và tương trợ tư pháp về hình sự

 


Ý KIẾN BẠN ĐỌC


Họ và tên
Nội dung góp ý
Mã xác thực :                     


CÁC TIN LIÊN QUAN ĐÃ ĐĂNG

Hội thảo khoa học “Noi gương Chủ tịch Hồ Chí Minh”

Lãnh đạo VKSND tối cao tiếp Đoàn đại biểu Cơ quan Tổng Chưởng lý Vương quốc Thái Lan

VKSND cấp cao tại Hà Nội khai giảng Lớp bồi dưỡng kỹ năng thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử phúc thẩm

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng làm việc với Ban cán sự đảng VKSND tối cao

Ban cán sự đảng VKSND tối cao làm việc với Đoàn Giám sát của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Hội nghị Viện kiểm sát nhân dân các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam - Lào lần thứ VI bế mạc thành công tốt đẹp

Tăng cường hợp tác Viện kiểm sát quân sự Việt Nam - Lào

​VKSND tối cao tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác thanh tra

Ban Chỉ huy quân sự quận Cầu Giấy kiểm tra công tác quân sự của cơ quan VKSND tối cao

Đoàn thanh niên VKSND tối cao thăm Nhà tình nghĩa tại huyện đảo Lý Sơn

Số lần truy nhập 45539780
Số người đang xem: 1900