CÔNG TÁC KIỂM SÁT       Ngày 23/09/2019


 

Thông báo rút kinh nghiệm vụ án hình sự

bị cấp phúc thẩm hủy án để điều tra lại

Thông qua công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử phúc thẩm vụ án Hồ Vĩnh K và đồng phạm về các tội “Vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, “Đưa hối lộ” “Nhận hối lộ” bị cấp phúc thẩm hủy án để điều tra lại. VKSND cấp cao tại Đà Nẵng thông báo gửi các VKSND địa phương rút kinh nghiệm chung.

Tóm tắt nội dung vụ án

Hồ Vĩnh K là Trạm trưởng Trạm quản lý, bảo vệ rừng và Hoàng Quốc H là viên  chức Kiểm lâm được phân công trực tiếp quản lý, bảo vệ với diện tích 3.226,53 ha tại các tiểu khu 188A, 188, 192, 193 rừng đặc dụng thuộc vườn Quốc gia, tỉnh K.

Trong khoảng thời gian từ cuối năm 2016 đến đầu năm 2017, Hồ Vĩnh K đã không chỉ đạo tuần tra, kiểm tra; Hoàng Quốc H không trực tiếp đi địa bàn kiểm tra, tuần tra để ngăn chặn các đối tượng: Nhóm 1 gồm Vũ Văn T, Trần Minh Q và Nguyễn Thị D; nhóm 2 gồm Vũ Văn H và nhóm 3 Hà Văn T cùng một số đối tượng khác đã khai thác, vận chuyển trái phép 100 cây với tổng khối lượng 634,2m3 loại gỗ từ nhóm III đến nhóm VIII có giá trị 3.816.438.000đ.

Để được vào khai thác gỗ trái phép tiểu khu 188, 188A nêu trên, Vũ Văn T, Nguyễn Thị Kim D, Trần Kim Q có sự bàn bạc, phân công, thống nhất giao cho Vũ Văn T là người đưa hối lộ cho Hồ Vĩnh K số tiền từ 4.000.000đ đến 5.000.000đ. Còn riêng nhóm Vũ Văn H thì Vũ Văn H trực tiếp đưa tiền cho Hồ Vĩnh K nhằm tạo điều kiện cho nhiều người của nhóm Vũ Văn T và Vũ Văn H vào khai thác gỗ trái phép tại rừng Quốc gia.

Quá trình giải quyết vụ án

Bản án hình sự sơ thẩm số 07/2019/HS-ST ngày 08/3/2019 của TAND tỉnh K áp dụng điểm đ khoản 2 Điều 354 và khoản 2 Điều 360 BLHS năm 2015, xử phạt bị cáo Hồ Vĩnh K 05 năm tù về tội: “Nhận hối lộ” và 03 năm tù về tội: “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”; các bị cáo Trần Kim Q 03 năm tù; Nguyễn Thị D 02 năm tù cho hưởng án treo cùng về tội “Vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng” theo khoản 2 Điều 175 BLHS năm 1999.

Ngoài ra, bản án còn tuyên phạt 13 bị cáo khác, xử lý vật chứng, án phí và quyền kháng cáo.

Sau khi xét xử sơ thẩm, ngày 05/4/2019, VKSND cấp cao tại Đà Nẵng kháng nghị hủy Bản án sơ thẩm để điều tra lại xác định về vai trò đồng phạm đưa hối lộ của bị cáo Nguyễn Thị Kim D và Trần Kim Q. Bị cáo Hồ Vĩnh K bị kết án về tội: “Nhân hối lộ” nhưng cấp sơ thẩm chưa làm rõ thiệt hại do hành vi nhận hối lộ gây ra để áp dụng tình tiết định khung tăng nặng.

Bản án hình sự phúc thẩm số 184/2019/HS-PT ngày 25/7/2019 của TAND cấp cao tại Đà Nẵng chấp nhận kháng nghị của Viện trưởng VKSND cấp cao tại Đà Nẵng.

Những vấn đề cần rút kinh nghiệm

Vũ Văn T, Nguyễn Thị Kim D và Trần Kim Q có sự bàn bạc thống nhất thuê người khai thác gỗ trái phép, số tiền thu được sau khi trừ chi phí còn lại chia nhau; trong đó, Nguyễn Thị Kim D là người theo dõi sổ sách về số lượng gỗ, thu, chi tiền và tạm ứng tiền. Trần Kim Q tìm thuê người thợ cưa, xẻ gỗ; còn Vũ Văn T lo luật (quan hệ người có chức năng để được khai thác gỗ trái phép) khi Vũ Văn T đưa hối lộ cho Hồ Vĩnh K thì Nguyễn Thị Kim D và Trần Kim Q đều biết nhưng cấp sơ thẩm chưa xem xét hành vi đồng phạm đưa hối lộ đối với bị cáo Nguyễn Thị Kim D và Trần Kim Q mà chỉ xem xét xử lý trách nhiệm hình sự đối với Vũ Văn T là bỏ lọt tội phạm.

Bị cáo Hồ Vĩnh K bị kết án về tội: “Nhận hối lộ” là đúng tội danh, có căn cứ. Tuy nhiên, cấp sơ thẩm chưa điều tra làm rõ xác định thiệt hại do chính hành vi nhận hối lộ của Hồ Vĩnh K gây ra để áp dụng tình tiết định khung tăng nặng.

Thanh Hằng

(Tổng hợp)

 

 

 

 


Ý KIẾN BẠN ĐỌC


Họ và tên
Nội dung góp ý
Mã xác thực :                     


CÁC TIN LIÊN QUAN ĐÃ ĐĂNG

Một số giải pháp tăng cường tính chủ động của Kiểm sát viên khi đề ra bản yêu cầu xác minh, thu thập chứng cứ

Bàn về các quy định mới trong tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác quy định tại Điều 134 BLHS

Quyền xem biên bản phiên tòa của Kiểm sát viên – điểm mới và những bất cập cần sửa đổi, bổ sung

Bình luận tội vi phạm quy định về bảo vệ động vật hoang dã

Hạn chế, bất cập trong xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật về nghĩa vụ quân sự

Nâng cao công tác phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm “tín dụng đen”

Hướng tới kỷ niệm ngày truyền thống của ngành Cơ yếu Việt Nam (12/9/1945 – 12/9/2019)

Về tình tiết “đã bị xử phạt vi phạm hành chính” trong một số tội xâm phạm sở hữu

Một số vấn đề cần chú ý khi nghiên cứu hồ sơ vụ án dân sự

Vướng mắc khi áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự “chưa gây thiệt hại” trong tội trộm cắp tài sản

Số lần truy nhập 44574694
Số người đang xem: 3453