TIN HOẠT ĐỘNG VKSND ĐỊA PHƯƠNG       Ngày 29/10/2019


 

Tin hoạt động VKSND địa phương

Điện Biên – Lai Châu – Quảng Trị – Sóc Trăng

 

Tin hoạt động VKSND địa phương ngày 29/10/2019 gồm những nội dung chính sau: VKSND tỉnh Điện Biên đẩy mạnh việc giải quyết khiếu nại của công dân bằng đối thoại trực tiếp; VKSND tỉnh Lai Châu tổ chức tuyên truyền tại Trại tạm giam Công an tỉnh Lai Châu; VKSND tỉnh Sóc Trăng tổ chức Lễ công bố quyết định bổ nhiệm Kiểm tra viên…

VKSND tỉnh Điện Biên: Ngày 25/10/2019, VKSND tỉnh Điện Biên phối hợp với cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh tổ chức cuộc đối thoại trực tiếp, giải quyết khiếu nại của ông Nguyễn Văn Trợ. Nội dung khiếu nại liên quan đến kết luận nguyên nhân chết của bà Nguyễn Thị L (là em gái ông Nguyễn Văn Trợ) kéo dài 2 năm, qua nhiều cấp giải quyết nhưng ông Trợ không thỏa mãn, không đồng tình với các kết luận đã giải quyết.

Toàn cảnh buổi đối thoại

Tại buổi đối thoại, đồng chí Vũ Trung Thành, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Điện Biên đã thông qua quy trình đối thoại, nêu rõ mục đích, yêu cầu, các nội dung cần đối thoại, yêu cầu cơ quan được giao nhiệm vụ thẩm tra xác minh báo cáo tóm tắt kết quả xác minh vụ việc. Quá trình đối thoại đảm bảo các quy định của Luật Khiếu nại.

Thông qua đối thoại nhằm giúp cho các cơ quan có trách nhiệm giải quyết khiếu nại trực tiếp lắng nghe ý kiến của các bên liên quan nhằm làm rõ nội dung khiếu nại, những vấn đề còn khúc mắc mà có thể qua xác minh chưa phản ánh hết. Đồng thời, giải thích cho người khiếu nại về các quy định của pháp luật, về quyền, nghĩa vụ của người khiếu nại để họ hiểu đúng các quy định pháp luật cũng như quá trình áp dụng pháp luật, từ đó có căn cứ và cơ sở giải quyết vụ việc.

VKSND tỉnh Lai Châu: Vừa qua, VKSND tỉnh Lai Châu tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho người đang chấp hành hình phạt tù tại Trại tạm giam Công an tỉnh. Buổi tuyên truyền nhằm giúp phạm nhân nâng cao nhận thức và tuân thủ đúng quy định pháp luật, khuyến khích các phạm nhân cải tạo tốt để sớm trở về gia đình, hoà nhập với cộng đồng.

Các nội dung được tuyên truyền bao gồm: Chế độ học tập, học nghề và được thông tin của phạm nhân; chế độ lao động, gặp thân nhân, nhận quà của phạm nhân; quy định về khen thưởng phạm nhân, xử lý phạm nhân vi phạm, giải quyết trường hợp phạm nhân bỏ trốn. Ngoài ra, đại diện VKSND tỉnh cũng các giải đáp thắc mắc của phạm nhân có liên quan đến pháp luật và chính sách của Đảng, Nhà nước.

VKSND huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị: Vừa qua, VKSND huyện Vĩnh Linh phối hợp với Đồn biên phòng Cửa Tùng tổ chức buổi tuyên truyền pháp luật về phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em tại Trường trung học cơ sở Cửa Tùng.

Nội dung chương trình xoay quanh các vấn đề về xâm hại tình dục trẻ em, nguyên nhân gia tăng tội phạm, các quy định của pháp luật, đặc biệt là pháp luật hình sự về các loại tội phạm xâm hại tình dục trẻ em cũng như hướng dẫn cho các em học sinh về những kỹ năng phòng tránh sự xâm hại.

Bằng các hình thức tuyên truyền sáng tạo, sinh động như diễn tiểu phẩm, tổ chức đối thoại và giao lưu trực tiếp thông qua các trò chơi tương tác, chương trình đã truyền tải hiệu quả thông điệp về phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em đến với học sinh, phụ huynh và giáo viên Trường trung học cơ sở Cửa Tùng.

VKSND tỉnh Sóc Trăng:

* Ngày 28/10/2019, VKSND tỉnh Sóc Trăng tổ chức Lễ công bố quyết định bổ nhiệm Kiểm tra viên.

Tại buổi lễ, đồng chí Trầm Thiện Minh, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ công bố các quyết định của Viện trưởng VKSND tỉnh Sóc Trăng về việc bổ nhiệm chức danh Kiểm tra viên cho các đồng chí: Lê Văn Viễn (Phòng 15), Huỳnh Công Nguyên (Phòng 10), Trần Kim Chuyện (Phòng 9), Lý Thị Thu Vân (VKSND huyện Mỹ Tú), Lê Kiều Mị (VKSND thành phố Sóc Trăng), Phan Hồng Huyên (VKSND thị xã Vĩnh Châu), Trần Minh Chiến (VKSND huyện Châu Thành), Nguyễn Ngôn Mỹ (VKSND huyện Trần Đề).

Đồng chí Đinh Gia Hưng, Viện trưởng VKSND tỉnh Sóc Trăng

 trao quyết định bổ nhiệm cho các đồng chí

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Đinh Gia Hưng, Viện trưởng VKSND tỉnh chúc mừng các đồng chí được bổ nhiệm chức danh Kiểm tra viên và mong muốn các đồng chí sẽ tiếp tục phấn đấu, không ngừng rèn luyện để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của mình trên cương vị mới.

Thay mặt các đồng chí được bổ nhiệm, đồng chí Lê Văn Viễn tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Viện trưởng và hứa sẽ không ngừng học hỏi, nghiên cứu để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

* Vừa qua, VKSND huyện Cù Lao Dung phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm đối với bị Trần Quốc Chánh về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”“Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng của VKSND huyện, từ ngày 20/10/2011 đến 02/02/2015, Trần Quốc Chánh mở Đại lý thu phí bảo hiểm cho Công ty Bảo hiểm Nhân Thọ. Trần Quốc Chánh đã lợi dụng lòng tin và sự quản lý lỏng lẻo của công ty để chiếm đoạt tiền phí hợp đồng bảo hiểm của các khách hàng 82.775.300 đồng. Đến ngày 01/7/2015, công ty quyết định chấm dứt hợp đồng đại lý đối với Trần Quốc Chánh. Tuy nhiên, Trần Quốc Chánh đã dùng biên lai, hóa đơn thu tiền giả bằng hình thức in phun màu giả, xóa, sửa tên người khác, ghi số tiền giống như phiếu thu thật để các khách hàng mua bảo hiểm tin tưởng mà giao tiền.

Phiên tòa được tiến hành công khai, dân chủ, nghiêm minh; trình tự tố tụng tại phiên tòa được Hội đồng xét xử thực hiện đúng theo quy định. Trong quá trình xét xử, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tham gia xét hỏi làm rõ các tình tiết của vụ án, phân tích, đánh giá tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, nhân thân người phạm tội, xác định nguyên nhân, điều kiện, hoàn cảnh người phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo. Quan điểm xử lý vụ án được Hội đồng xét xử thống nhất theo cáo trạng của Viện kiểm sát.

VKSND huyện Cù Lao Dung tổ chức họp rút kinh nghiệm

Kết thúc phiên tòa, đơn vị tổ chức họp đánh những ưu điểm, hạn chế của Kiểm sát viên, công tác phối hợp với Tòa án. Qua đó, lãnh đạo VKSND huyện yêu cầu Kiểm sát viên cần rút kinh nghiệm để nâng cao hơn nữa chất lượng công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm tại phiên tòa hình sự, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong giai đoạn hiện nay.

Hồng Quyên

(tổng hợp)

                                                                                                         

 


Ý KIẾN BẠN ĐỌC


Họ và tên
Nội dung góp ý
Mã xác thực :                     


CÁC TIN LIÊN QUAN ĐÃ ĐĂNG

VKSND Tp. Hồ Chí Minh có tân Phó Viện trưởng

Tin hoạt động VKSND địa phương Sơn La – Lạng Sơn – Phú Thọ – Nghệ An – Long An

Tin hoạt động VKSND địa phương Lai Châu – Hà Tĩnh – Gia Lai – Sóc Trăng – Bến Tre

Tin hoạt động VKSND địa phương Hà Giang – Quảng Ninh – Hòa Bình – Gia Lai – Bến Tre

Tin hoạt động VKSND địa phương Yên Bái – Hà Tĩnh – Bến Tre

Tin hoạt động VKSND địa phương Hải Dương – Quảng Ninh – Nghệ An – Sóc Trăng – Kiên Giang

Tin hoạt động VKSND địa phương Hà Giang – Hòa Bình – An Giang – Sóc Trăng

Tin hoạt động VKSND địa phương Lai Châu - Quảng Trị - Kiên Giang - Bình Định

Cuộc thi đánh giá đúng chất lượng, năng lực của đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao

VKSND tối cao tập huấn công tác thống kê ngành Kiểm sát nhân dân khu vực phía Nam

Số lần truy nhập 47231812
Số người đang xem: 1442