TIN TỔNG HỢP       Ngày 30/10/2019


Long trọng Lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống

Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào

Sáng 29/10, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Lào (30/10/1949 - 30/10/2019) và trao tặng Danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Các đại biểu dự lễ kỷ niệm.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân tặng lực lượng Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam tại Lào.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gửi lẵng hoa chúc mừng.

Nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; nguyên Chủ tịch Quốc hội: Nguyễn Văn An, Nguyễn Sinh Hùng dự lễ kỷ niệm.

Dự lễ kỷ niệm có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình; Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Võ Văn Thưởng, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương. Cùng dự có các đồng chí Bí thư Trung ương Đảng: Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Đại tướng Lương Cường, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam.

Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước nước CHDCND Lào do Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith dẫn đầu tham dự.

Cùng dự có các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; các đồng chí lão thành cách mạng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động, các cựu cán bộ, chiến sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam tại Lào; đại diện thế hệ trẻ Việt Nam - Lào.

Tiết mục văn nghệ chào mừng lễ kỷ niệm.

Việt Nam và Lào là hai quốc gia cùng tựa lưng vào dãy Trường Sơn hùng vĩ và uống chung dòng nước Mê Công; có nhiều nét tương đồng về lịch sử, kinh tế, văn hóa. Nhân dân hai nước đều cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất; anh dũng, kiên cường trong chiến đấu chống ngoại xâm; giàu lòng nhân ái, bao dung và rất mực yêu chuộng hòa bình, tự do. Chính những điều kiện tự nhiên và xã hội ấy đã gắn kết hai dân tộc Việt Nam - Lào từ rất sớm và ngày càng phát triển mạnh mẽ, nhất là trong các cuộc kháng chiến chống kẻ thù chung của nhân dân hai nước, trở thành tình đoàn kết, liên minh chiến đấu đặc biệt, một điển hình mẫu mực hiếm có trong lịch sử quan hệ giữa các quốc gia, dân tộc trên thế giới. Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam hoạt động trên đất bạn Lào là biểu tượng cao đẹp, sự gắn kết bền chặt của tình đoàn kết đặc biệt ấy.

Ngay sau Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công, tháng 10/1945, Chính phủ Việt Nam Dân chủ cộng hòa và Chính phủ Lào Issara đã ký Hiệp ước tương trợ Lào - Việt và Hiệp định về tổ chức Liên quân Lào - Việt. Để sát cánh cùng các đơn vị vũ trang yêu nước Lào chiến đấu, xây dựng và phát triển lực lượng, từ năm 1945 - 1947, Trung ương Đảng và Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hoà quyết định xây dựng và phát triển các đơn vị Việt kiều Giải phóng quân trên đất bạn Lào. Ngày 30/10/1949, Ban Thường vụ Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương quyết định: “Các lực lượng quân sự của Việt Nam chiến đấu và công tác giúp Lào tổ chức thành hệ thống riêng và lấy danh nghĩa là Quân tình nguyện”. Đây là mốc lịch sử quan trọng, đánh dấu bước phát triển và trưởng thành của các lực lượng quân sự trên chiến trường Lào; khẳng định đường lối, quan điểm đúng đắn của Đảng Cộng sản Việt Nam trong thực hiện nhiệm vụ quốc tế. Với ý nghĩa đó, ngày 30/10/1949 được lấy làm Ngày truyền thống Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam tại Lào.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch đọc diễn văn tại Lễ kỷ niệm.

Đọc diễn văn tại Lễ kỷ niệm, Đại tướng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh, dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng và Bộ Tổng Tư lệnh, lực lượng Quân tình nguyện Việt Nam tại Lào phát triển mạnh mẽ. Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “giúp nhân dân nước bạn tức là mình tự giúp mình”, trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, cán bộ, chiến sĩ Quân tình nguyện Việt Nam đã vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, hy sinh, tích cực giúp Bạn tuyên truyền, giác ngộ quần chúng, xây dựng cơ sở, phát triển lực lượng cách mạng, kề vai sát cánh cùng Quân đội Lào Issara chiến đấu và chiến thắng vẻ vang.

Trải qua hai cuộc kháng chiến trường kỳ, gian khổ chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của nhân dân hai nước Việt Nam - Lào, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam tại Lào đã khắc sâu lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, nêu cao tinh thần quốc tế vô sản, vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, sát cánh cùng lực lượng vũ trang và nhân dân nước bạn Lào chiến đấu cho đến ngày toàn thắng, góp phần trực tiếp vào thắng lợi vĩ đại của cách mạng ba nước Đông Dương: Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia. Biết bao cán bộ, chiến sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam đã anh dũng hy sinh hoặc để lại một phần xương máu trên đất bạn Lào. Trở về Tổ quốc sau khi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quốc tế cao cả, cán bộ, chiến sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam tiếp tục cống hiến sức mình cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN, đồng thời tích cực vun đắp tình đoàn kết đặc biệt, thủy chung, son sắt giữa hai dân tộc Việt Nam - Lào và luôn dõi theo từng bước phát triển, chuyển mình của đất nước Triệu Voi tươi đẹp.

Bước vào thời kỳ mới - thời kỳ xây dựng đất nước và bảo vệ Tổ quốc, trong bối cảnh các thế lực thù địch liên tục chống phá sự nghiệp cách mạng của hai nước, theo yêu cầu của cách mạng Lào, Trung ương Đảng và Bộ Quốc phòng Việt Nam giao nhiệm vụ cho một số đơn vị quân tình nguyện và chuyên gia trên các lĩnh vực sang giúp Lào khắc phục hậu quả chiến tranh, xây dựng, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, khoa học - kỹ thuật, củng cố quốc phòng, an ninh; cùng Bạn chiến đấu truy quét thổ phỉ và đập tan các âm mưu, ý đồ chống phá, gây bạo loạn của các thế lực thù địch, phản động lưu vong, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Lào, đem lại cuộc sống hòa bình, hạnh phúc cho nhân dân.

“Chúng ta cũng mãi mãi trân trọng và biết ơn nhân dân nước bạn Lào đã hết lòng yêu thương, đùm bọc, chăm sóc, giúp đỡ, luôn coi cán bộ, chiến sĩ Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam như người thân yêu, ruột thịt của mình; mãi mãi ghi nhớ công lao của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang cách mạng Lào đã sát cánh cùng Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam chiến đấu mưu trí, dũng cảm, kiên cường, lập nên biết bao chiến công hiển hách” - Đại tướng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Những chiến công xuất sắc của Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam tại Lào mãi mãi là bản hùng ca bất diệt, là biểu tượng của tình đoàn kết chiến đấu đặc biệt Việt Nam - Lào trong quá khứ, hiện tại và tương lai. Với những chiến công xuất sắc và đóng góp to lớn đối với cách mạng hai nước Việt Nam - Lào, lực lượng Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam tại Lào đã vinh dự được tặng thưởng Huân chương Sao Vàng - Huân chương cao quý nhất của Đảng, Nhà nước nước Cộng hòa XHCN Việt Nam và Huân chương Vàng quốc gia - Huân chương cao quý nhất của Đảng, Nhà nước nước CHDCND Lào.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh, trong những năm tới, tình hình thế giới và khu vực tiếp tục có những diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nhân tố gây mất ổn định, tác động trực tiếp đến sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của hai nước. Các thế lực thù địch tiếp tục thực hiện âm mưu “diễn biến hòa bình” bằng những thủ đoạn ngày càng tinh vi, xảo quyệt nhằm xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân cách mạng Lào, “phi chính trị hóa” quân đội, gây chia rẽ mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào. Phát huy những thành tựu to lớn trong quan hệ đặc biệt và truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng của hai dân tộc Việt Nam - Lào, truyền thống vẻ vang của Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam tại Lào, hai nước cần tiếp tục xây dựng mối quan hệ đoàn kết đặc biệt, gắn bó thủy chung, lâu đời; tiếp tục đẩy mạnh hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội và quốc phòng, an ninh. Trong đó, phải bảo đảm cho quan hệ hợp tác quốc phòng thực sự trở thành một trong những trụ cột của quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào.

Đại tướng Chansamon Chanyalat phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Bày tỏ xúc động khi có mặt tại buổi lễ, Đại tướng Chansamon Chanyalat, Ủy viên Bộ chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào, thay mặt cho Đảng, Nhà nước, nhân dân các dân tộc Lào cho biết, Đảng, Nhà nước, Quân đội, nhân dân Lào nhận thức rằng, trên mảnh đất thân yêu của mình từ Bắc xuống Nam đều thấm đẫm những giọt mồ hôi, giọt máu của các chiến sĩ cách mạng hai nước để đổi lấy độc lập của hai nước. Không ai có thể đếm đo được chính xác là có bao nhiêu con suối, ngọn núi, con sông trên mảnh đất Lào mà các chiến sĩ hai nước đã đi qua và chiến đấu chống lại kẻ thù chung. Đại tướng Chansamon Chanyalat khẳng định, Đảng, Nhà nước và Nhân dân Lào sẽ cùng với Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam anh em bảo vệ, gìn giữ và tiếp tục phát huy quan hệ đặc biệt hiếm có Việt Nam - Lào mãi trường tồn, xứng với sự hy sinh to lớn của các chiến sĩ cách mạng, Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam thực hiện nghĩa vụ quốc tế tại Lào trong suốt thời gian qua như Chủ tịch Kayson Phomvihan đã từng nói “núi có thể mòn, sông có thể cạn, song tình nghĩa Lào - Việt mãi bền vững hơn núi, hơn sông...”.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước phát biểu tại buổi lễ.

Thay mặt cho lực lượng Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam tại Lào, Phó Trưởng Ban Liên lạc toàn quốc Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam tại Lào, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước bày tỏ vinh dự và tự hào được Đảng, Bác Hồ tin tưởng giao cho một trọng trách hết sức thiêng liêng, đó là thay mặt Nhân dân và QĐND Việt Nam sang giúp các lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc Lào, đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân cách mạng Lào, thực hiện sứ mệnh lịch sử giải phóng dân tộc trên đất nước Triệu Voi. Ôn lại những năm tháng sát cánh cùng các lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc Lào chiến đấu anh dũng, kiên cường, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước xúc động cho biết: “Bằng tình cảm và trách nhiệm của mình, chúng tôi nguyện tiếp tục phát huy truyền thống của Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam, sống mẫu mực, đoàn kết, nghĩa tình, trung với Đảng, với Tổ quốc, hiếu với Nhân dân; tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp cách mạng của hai nước, hai dân tộc, mãi mãi là Bộ đội Cụ Hồ; tiếp tục là cầu nối đưa mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào phát triển lên tầm cao mới, vì hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng của hai nước, của khu vực và thế giới”.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào Bounnhang Vorachith trao bức ảnh “Bộ đội tình nguyện Việt Nam chia tay các bạn Lào trước khi trở về nước” tặng Ban Liên lạc Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam tại Lào.

Tại Lễ kỷ niệm, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã trao danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân tặng lực lượng Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam đã có thành tích đặc biệt xuất sắc giúp cách mạng Lào trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào Bounnhang Vorachith trao bức ảnh “Bộ đội tình nguyện Việt Nam chia tay các bạn Lào trước khi trở về nước” tặng Ban Liên lạc Quân tình nguyện và Chuyên gia Việt Nam tại Lào.

Nguyên Hải

(mod.gov.vn)


Ý KIẾN BẠN ĐỌC


Họ và tên
Nội dung góp ý
Mã xác thực :                     


CÁC TIN LIÊN QUAN ĐÃ ĐĂNG

Sửa đổi quy định về thu tiền sử dụng đất

Tái hiện hình ảnh Kiểm sát viên quyết liệt đấu tranh phòng, chống tham nhũng trong bộ phim “Sinh tử”

​Sẽ lấy ý kiến Đại biểu Quốc hội về những nội dung còn nhiều ý kiến khác nhau của dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi)

Quốc hội thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Chứng khoán (sửa đổi)

Kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm của Chính phủ

Đại biểu Quốc hội đặt vòng hoa viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh trước khai mạc kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV

Khai mạc trọng thể kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV

Chính sách mới đối với cán bộ, công chức, viên chức công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn

Hướng dẫn áp dụng quy định từ điều 141 đến 147 BLHS và việc xét xử vụ án xâm hại tình dục người dưới 18 tuổi

​Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV

Số lần truy nhập 42557389
Số người đang xem: 2513