TIN HOẠT ĐỘNG VKSND ĐỊA PHƯƠNG       Ngày 14/11/2019


 

Tin hoạt động VKSND địa phương

Thái Nguyên – Hải Dương – Quảng Trị

 

Tin hoạt động VKSND địa phương ngày 14/11/2019 gồm những nội dung chính sau: VKSND tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện chuyên đề nghiệp vụ; VKSND huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương kiến nghị khắc phục vi phạm trong hoạt động thi hành án dân sự…

VKSND tỉnh Thái Nguyên: Ngày 11/11/2019, VKSND tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện chuyên đề “Nâng cao chất lượng công tác hỏi cung bị can của Kiểm sát viên thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra các vụ án hình sự”.

Đồng chí Phùng Đức Tiến, Viện trưởng VKSND tỉnh Thái Nguyên

phát biểu chỉ đạo hội nghị

Báo cáo sơ kết được trình bày tại hội nghị đã đánh giá một cách khách quan kết quả đạt được qua 1 năm thực hiện chuyên đề ở Viện kiểm sát hai cấp. Cụ thể: 100% các đơn vị đã thiết lập sổ đăng ký theo dõi quản lý việc Kiểm sát viên phối hợp cùng Điều tra viên hỏi cung bị can trong giai đoạn điều tra, phúc cung bị can trong giai đoạn truy tố, từ đó phục vụ tốt cho công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo đơn vị. Kiểm sát viên đã tiến hành trực tiếp hỏi người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp trước khi đề xuất lãnh đạo Viện phê chuẩn Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp của Cơ quan điều tra nhằm đảm bảo tính có căn cứ, đúng pháp luật. Số lượng các trường hợp Kiểm sát viên tham gia cùng Điều tra viên hỏi cung bị can trước khi đề xuất lãnh đạo Viện phê chuẩn quyết định khởi tố của Cơ quan điều tra tăng cao rõ rệt so với thời điểm trước khi thực hiện chuyên đề. Trong giai đoạn truy tố, tỷ lệ số vụ án Kiểm sát viên độc lập hỏi cung bị can đạt tỷ lệ cao (99%), số vụ án phải trả hồ sơ điều tra bổ sung giữa các cơ quan tiến hành tố tụng giảm đáng kể với tỷ lệ dưới 1%.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, báo cáo sơ kết cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân đồng thời đưa ra những giải pháp để Kiểm sát viên thực hiện đúng và đầy đủ các quy định của pháp luật nhằm đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong giai đoạn hiện nay.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phùng Đức Tiến, Viện trưởng VKSND tỉnh yêu cầu các đơn vị tiếp tục nghiên cứu chuyên đề để áp dụng hiệu quả trong công tác chuyên môn nghiệp vụ, đặc biệt là công tác phối hợp hỏi cung, phúc cung bị can. Đồng chí Viện trưởng yêu cầu lãnh đạo các đơn vị tổ chức thực hiện tốt Chỉ thị số 06 ngày 06/12/2013, Chỉ thị số 04 ngày 10/7/2015 của Viện trưởng VKSND tối cao; Công văn số 381/CV-VKS ngày 14/5/2019 của VKSND tỉnh Thái Nguyên; thực hiện việc hỏi cung đối với 100% bị can trong mỗi giai đoạn tố tụng nhằm đảm bảo việc khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử đúng người, đúng tội, chống oan sai, bỏ lọt tội phạm, góp phần quan trọng vào công cuộc cải cách tư pháp.

VKSND huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Vừa qua, VKSND huyện Ninh Giang ban hành Kiến nghị số 28 ngày 12/11/2019 yêu cầu Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện có biện pháp chấn chỉnh, khắc phục các vi phạm trong công tác thi hành án dân sự tại đơn vị.

VKSND huyện Ninh Giang công bố quyết định,

kế hoạch trực tiếp kiểm sát tại Chi cục Thi hành án dân sự huyện

Trước đó, VKSND huyện Ninh Giang đã có cuộc kiểm sát trực tiếp tại Chi cục thi hành án dân sự huyện, thời điểm kiểm sát từ ngày 01/10/2018 đến ngày 30/9/2019. Qua công tác kiểm sát thi hành án dân sự, VKSND huyện nhận thấy Chi cục Thi hành án dân sự cơ bản chấp hành tốt quy định của pháp luật trong công tác thi hành án dân sự, hành chính, hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu thi hành án dân sự do Quốc hội và Cục thi hành án dân sự tỉnh Hải Dương giao. Các quyết định thi hành án được ban hành đúng theo quy định của pháp luật, số việc thi hành án dân sự được đưa ra thi hành đúng thời hạn quy định. Việc xác minh, phân loại việc có điều kiện và không có điều kiện thi hành cơ bản bảo đảm đúng quy định của pháp luật, thường xuyên rà soát số việc có đủ điều kiện theo quy định để đề nghị xét miễn, giảm tiền thi hành án cho người phải thi hành án đảm bảo đúng thời gian, trình tự luật định.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, đoàn kiểm sát phát hiện một số vi phạm trong công tác này, cụ thể như sau: Vi phạm trong việc lập, sử dụng, bảo quản sổ thi hành án dân sự, hành chính; không gửi quyết định thi hành án cho người phải thi hành án tới trại giam nơi phạm nhân đang chấp hành án; vi phạm quy chế về tổ chức kho vật chứng; vi phạm trong việc xác minh điều kiện thi hành án dân sự đối với 3 trường hợp đã hết hạn tự nguyện thi hành, nhưng Chấp hành viên chưa thực hiện việc xác minh điều kiện thi hành án.

Do vậy, Kiến nghị số 28 ngày 12/11/2019 của VKSND huyện Ninh Giang yêu cầu Chi cục Thi hành án dân sự huyện thực hiện nghiêm chỉnh các quy định của Luật thi hành án dân sự và các văn bản hướng dẫn có liên quan; nghiêm túc tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với những người có liên quan để xảy ra những vi phạm nêu trên; đồng thời thông báo bằng văn bản quá trình thực hiện, khắc phục vi phạm cho VKSND huyện Ninh Giang được biết.

VKSND tỉnh Quảng Trị: Ngày 12/11/2019, Chi đoàn VKSND tỉnh Quảng Trị phối hợp với Chi đoàn Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị và Chi đoàn Đồn biên phòng Hướng Lập tổ chức chương trình tình nguyện “Mùa đông Biên giới” và tuyên truyền pháp luật về phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú, Tiểu học và THCS Hướng Lập.

Chương trình được thực hiện nhằm nâng cao nhận thức, tăng cường trách nhiệm của thanh thiếu niên, học sinh, gia đình, nhà trường và cơ quan, đoàn thể trong việc chủ động tham gia phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi xâm hại tình dục trẻ em; tạo sân chơi bổ ích, thiết thực và hiệu quả cho các em học sinh, thông qua đó giúp các em có kỹ năng nhận biết và phòng tránh các hành vi xâm hại tình dục để có cách tự bảo vệ bản thân trước kẻ xấu.

Tại buổi tình nguyện, Ban tổ chức đã trao tặng 20 suất quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhằm động viên tinh thần học tập và vươn lên trong cuộc sống.

Hồng Quyên

(tổng hợp)

 

 


Ý KIẾN BẠN ĐỌC


Họ và tên
Nội dung góp ý
Mã xác thực :                     


CÁC TIN LIÊN QUAN ĐÃ ĐĂNG

Tin hoạt động VKSND địa phương Lai Châu - Phú Thọ - Hà Tĩnh

VKSND tỉnh Cao Bằng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong tiến trình cải cách tư pháp

Tin hoạt động VKSND địa phương Lào Cai – Bắc Giang – Thái Nguyên – Quảng Bình – Gia Lai

Tin hoạt động VKSND địa phương Điện Biên – Hải Dương – Hà Tĩnh – Quảng Trị – Bình Phước

Tin hoạt động VKSND địa phương Quảng Trị - Bình Định - Bến Tre

Tin hoạt động VKSND địa phương Yên Bái – Nghệ An – Quảng Nam – Viện cấp cao 2

Tin hoạt động VKSND địa phương Lào Cai – Phú Thọ – Bình Phước – Kiên Giang

Tin hoạt động VKSND địa phương Bắc Giang – Thái Bình – Hà Tĩnh – Quảng Nam

Tin hoạt động VKSND địa phương Điện Biên – Nghệ An – Sóc Trăng

Trao quyết định bổ nhiệm Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Trà Vinh

Số lần truy nhập 42984798
Số người đang xem: 1457